Nguyễn Thị Bé Hồng - Tay đua xe đạp trẻ triển vọng

Cập nhật ngày: 07/04/2022 16:33:18

ĐTO - Tay đua trẻ Nguyễn Thị Bé Hồng (quê Đồng Tháp) vừa gây ấn tượng khi xuất sắc giành HCĐ nội dung 15km tính giờ cá nhân về cho đội tuyển Xe đạp (XĐ) Việt Nam tại Giải vô địch XĐ đường trường nữ Châu Á năm 2022 ở Tajikistan. Thành tích trên không chỉ mang vinh quang về cho nước nhà mà còn ghi nhận bước tiến về chuyên môn của vận động viên (VĐV) năm nay mới 17 tuổi.


Bé Hồng (bên phải) xuất sắc đạt HCĐ ở Giải vô địch xe đạp đường trường nữ châu Á năm 2022

Bé Hồng sinh ra trong gia đình khá khó khăn ở xã Hòa Bình, huyện Tam Nông. Cha mẹ của Bé Hồng phải đi làm thuê trang trải cuộc sống. Là chị lớn trong nhà, nên Bé Hồng thấu hiểu nỗi cơ cực của cha mẹ và bản thân em luôn mong mỏi khi lớn sẽ kiếm tiền phụ giúp gia đình. Với năng khiếu thể thao từ nhỏ, lại rất “mê” XĐ, Bé Hồng đã xin phép cha mẹ đăng ký thi tuyển vào đội năng khiếu XĐ Đồng Tháp. Dù có chút băn khoăn khi nghĩ đến sự “khắc nghiệt” của bộ môn thể thao này, nhưng cảm nhận được đam mê của con nên cha mẹ Bé Hồng cũng “gật đầu” để con gái thử sức.

Tháng 1/2018, Bé Hồng vượt qua các bài kiểm tra tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao tỉnh, sau đó được tuyển vào đội năng khiếu bộ môn XĐ. Ban đầu, các bài tập thể lực, những buổi đạp xe tập luyện quãng đường dài với cái nắng cháy da..., khiến VĐV sinh năm 2005 cảm thấy nản lòng. Nhưng với quyết tâm theo đuổi đam mê để trở thành tay đua giỏi và có điều kiện lo cho gia đình, Bé Hồng luôn nỗ lực, phấn đấu vượt qua những thời điểm khó khăn. Bé Hồng cho biết: “Khi mới tập XĐ, tôi cảm thấy đuối sức do chế độ tập luyện khắc nghiệt, nhiều lúc tôi muốn bỏ cuộc. Những lúc bế tắc và nản lòng, tôi luôn nghĩ về gia đình, về mục tiêu và đam mê của bản thân để cố gắng vượt qua. Qua thời gian, tôi bắt đầu quen dần và có thêm động lực để gắn bó với bộ môn XĐ đến hôm nay”.

Tập luyện được 1 năm, Bé Hồng có sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn nên được bộ môn XĐ Đồng Tháp giới thiệu lên Đội trẻ XĐ Quốc gia và được triệu tập vào cuối năm 2019. Tại Đội trẻ XĐ Việt Nam, Bé Hồng may mắn được Huấn luyện viên (HLV) Mai Công Hiếu – cựu tay đua nổi tiếng một thời của Đồng Tháp trực tiếp huấn luyện. Qua các buổi tập, thầy Mai Công Hiếu nhận ra tố chất đặc biệt của học trò và định hướng để VĐV này tập chuyên sâu nội dung cá nhân tính giờ. Với những kinh nghiệm về đua cá nhân tính giờ lúc còn thi đấu, HLV Mai Công Hiếu đã dành nhiều thời gian xây dựng giáo án phù hợp nhằm phát huy hết điểm mạnh của nữ VĐV quê Tam Nông. Đồng thời tận tình hướng dẫn cách nhấn bàn đạp, kỹ thuật núp gió, phân sức trên đường đua... Ngoài ra, Bé Hồng còn thường xuyên được Ban huấn luyện Đội XĐ trẻ Việt Nam cho thi đấu cọ xát ở các cuộc đua chuyên nghiệp Quốc gia nên tích lũy được nhiều kinh nghiệm trận mạc.

Với sự tận tâm chỉ dạy của HLV Mai Công Hiếu, cộng với ý thức nỗ lực khổ luyện, học hỏi của bản thân đã giúp cho Bé Hồng tiến bộ không ngừng qua thời gian. Mới đây, Bé Hồng đã xuất sắc đạt thành tích cao tại Giải vô địch XĐ đường trường nữ Châu Á diễn ra từ ngày 23 – 29/3/2022 ở Tajikistan. Bé Hồng tranh tài nội dung 15km tính giờ cá nhân nữ trẻ (lứa tuổi 17 - 18) cùng với 5 tay đua của Uzbekistan, Kazakhstan, UAE, Iraq và Thái Lan. Tay đua trẻ của Việt Nam hoàn thành quãng đường đua với thành tích 21 phút 57 giây. Thành tích này giúp Bé Hồng đạt HCĐ, xếp sau tay đua của Uzbekistan (20 phút 6 giây) và Kazakhstan (20 phút 54 giây).

Nhận xét về thành tích của Bé Hồng, HLV Mai Công Hiếu – Đội tuyển trẻ XĐ Quốc gia cho biết: “Mục tiêu của Việt Nam tại giải này là tích lũy kinh nghiệm, kiểm tra phong độ VĐV để chuẩn bị cho SEA Games 31 vào tháng 5/2022. Riêng Bé Hồng, do mới 17 tuổi và lần đầu dự giải nên Ban huấn luyện không đặt nhiều kỳ vọng thành tích mà chủ yếu để học hỏi, trau dồi chuyên môn. Dù vậy, trong quá trình thi đấu, Bé Hồng đã thể hiện phong độ cao và đạt HCĐ. Tôi nghĩ, thành tích này rất xứng đáng với nỗ lực tập luyện của Bé Hồng trong thời gian qua. Với sự cần cù, chịu khó và những tố chất bẩm sinh, Bé Hồng sẽ còn tiến xa, đặc biệt là ở nội dung cá nhân tính giờ...”.

Thành tích đáng nhớ tại giải XĐ cấp châu lục sẽ là động lực để tay đua trẻ của Đồng Tháp tiếp tục phấn đấu khổ luyện để hiện thực hóa mục tiêu trở thành một VĐV giỏi. “Hiện tại, tôi đang tập trung huấn luyện ở Đội trẻ XĐ Quốc gia và cố gắng trau dồi thêm chuyên môn, hướng đến Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2022 vào cuối năm. Mục tiêu của tôi là đạt thành tích tốt nhất nội dung sở trường cá nhân tính giờ, qua đó góp vào thành tích chung cho thể thao Đất Sen hồng” – Bé Hồng cho biết.

LÊ THANH

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn