9 kỷ lục biển đảo Việt Nam

Cập nhật ngày: 06/06/2012 14:14:11

Sáng 6/6, Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam công bố 9 kỷ lục ở lĩnh vực biển đảo trong khuôn khổ tuần lễ "Biển và Hải đảo Việt Nam" tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Bãi biển dài nhất Việt Nam được xác định là Trà Cổ (Quảng Ninh) dài 17 km, diện tích khoảng 170 ha cong hình vành khuyên, trải từ Mũi Gót phía bắc đến Mũi Ngọc ở phía nam. Trà Cổ được đánh giá là một trong những bãi biển đẹp của Việt Nam.

Vịnh có nhiều đảo nhỏ nhất là Hạ Long (Quảng Ninh) nằm ở bờ tây vịnh Bắc Bộ có diện tích 1.553 km2 gồm 1.169 hòn đảo lớn, nhỏ. Vịnh Hạ Long đã được công nhận là di tích danh thắng cấp quốc gia và di sản thiên nhiên thế giới.

Đầm phá lớn nhất là Tam Giang - Cầu Hai (Thừa Thiên - Huế) với diện tích mặt nước 21.600 ha, chiếm 48,2% tổng số diện tích mặt nước các đầm phá ven bờ Việt Nam.

Quần đảo có nhiều đảo nhất là Cát Bà với 367 hòn đảo lớn, nhỏ nằm ở phía Nam vịnh Hạ Long, ngoài khơi TP Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh.

Quần đảo xa bờ nhất là Trường Sa thuộc Khánh Hòa nằm giữa biển Đông về phía đông nam Việt Nam, phía bắc là quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, phía đông giáp biển Philippines, phía nam giáp biển Malaysia, Brunei và Indonesia; cách Cam Ranh 243 hải lý, cách Vũng Tàu 440 hải lý.

Cụm đảo gần xích đạo nhất Hòn Khoai thuộc xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Cụm này gồm 5 đảo nhỏ và rất nhỏ: Hòn Khoai (4,96 km2), Hòn Sao (0,7 km2), Hòn Gò (0,03 km2), Hòn Đồi Mồi (0,03 km2) và Hòn Đá Lẻ (0,005 km2).


Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác nhận Lý Sơn (Quảng Ngãi) là huyện đảo có mật độ dân số cao nhất so với các huyện đảo khác trong cả nước. Ảnh:
Trí Tín.

Phú Quốc là đảo lớn nhất trong hệ thống hải đảo của Việt Nam với diện tích 561 km2, cách Rạch Giá 116 km, cách Hà Tiên 45 km.

Khu bảo tồn biển Nam Yết (Trường Sa, Khánh Hòa) được xác định là khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất với diện tích 35.000 ha, trong đó mặt biển 20.000 ha và đảo rạn san hô Nam Yết rộng đến 15.000 ha. Khu bảo tồn này nằm ở phía nam cụm đảo Nam Yết, cách TP Nha Trang khoảng 450 km, có tầm quan trọng đối với nghề đánh bắt hải sản xa bờ. Ngoài ra, khu bảo tồn này còn có giá trị pháp lý đối với vấn đề bảo vệ chủ quyền quốc gia về mặt lãnh thổ và tài nguyên môi trường.

Huyện đảo có mật độ dân số cao nhất trong 12 huyện đảo của Việt Nam là Lý Sơn, nằm ở ngoài khơi vùng biển tỉnh Quảng Ngãi, cách TP Quảng Ngãi 45 km về phía đông bắc. Huyện đảo này diện tích gần 10 km2, nhưng dân số hiện nay lên đến hơn 21.000.

PGS-TS Nguyễn Văn Cư, Tổng cục trưởng Biển và Hải đảo Việt Nam cho biết, việc công bố kỷ lục góp phần quảng bá rộng rãi hình ảnh biển đảo Việt Nam đến du khách trong và ngoài nước. Đây là một trong những nền tảng vững chắc để xây dựng và phát triển thương hiệu biển, thúc đẩy sự tăng trưởng bền vững, phát huy thế mạnh của kinh tế biển Việt Nam nói chung và kinh tế hải đảo nói riêng.

Theo Trí Tín
VnE

Gửi bình luận của bạn