Nhiều hàng Trung Quốc nhái hàng Đà Lạt

Cập nhật ngày: 29/08/2012 07:34:56

Nửa tháng qua (13 -26.8), cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã liên tiếp phát hiện nhiều lô hàng có nguồn gốc từ Trung Quốc được bán tại thị trường Đà Lạt dưới nhãn mác “Made in Dalat”.

Theo cơ quan chức năng, đây là sự đánh tráo nhãn hiệu hàng hóa một cách trắng trợn.

Đại tá Nguyễn Đình Long - Trưởng Công an TP. Đà Lạt, cho biết: “Mới đây nhất, Công an Đà Lạt đã cùng với các cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy gần 3 tấn mứt được nhập từ Trung Quốc về nhưng không rõ nguồn gốc”.


Khoai tây Trung Quốc nhập về được “làm áo” để biến thành khoai tây Đà Lạt.

Theo đoàn kiểm tra liên ngành của TP. Đà Lạt, số hàng hóa bị tiêu hủy này đã được đoàn kiểm tra và phát hiện tại nhiều cơ sở chế biến và kinh doanh đặc sản trên địa bàn thành phố. Tại các cơ sở chế biến, những lô hàng “đặc sản” này có bao bì chữ Trung Quốc được các chủ cơ sở nhập về rồi sau đó “phù phép” thành hàng đặc sản Đà Lạt để tung ra thị trường. Mứt Trung Quốc được nhập về Đà Lạt thường có các loại khoai sâm, khoai lang dẻo, mơ cay, đào sữa, dâu tây...

“Hàng Trung Quốc gắn nhãn mác Đà Lạt được bán tràn lan ở chợ như thế này khiến cho chúng tôi “hoa cả mắt”, chẳng phân biệt được đâu là hàng đặc sản Đà Lạt thứ thiệt và đâu là “đặc sản” Đà Lạt giả hiệu” – chị Nguyễn Thị Hồng - du khách đến từ TP. HCM, đứng trước một quầy hàng bánh mứt chợ Đà Lạt đã phải thốt lên.

Cũng mới đây, tại một gara xe trên đường Nguyên Tử Lực (Đà Lạt), Đội Quản lý thị trường số 1 tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh tiến hành kiểm tra và phát hiện trong nhà kho có 1,4 tấn mứt Trung Quốc nhập lậu. Chủ gara xe khai nhận đây là lô hàng do một khách hàng gửi vận chuyển từ Hà Nội vào nhưng không có hóa đơn chứng từ gì.

Cũng theo Công an TP. Đà Lạt, trong đợt kiểm tra mới nhất trên địa bàn thành phố, đoàn đã phát hiện 91 cơ sở trong tổng số 95 cơ sở được kiểm tra có những sai phạm về sản xuất và kinh doanh hàng đặc sản. Trong đó, phổ biến nhất là nạn đánh tráo nhãn hiệu từ hàng Trung Quốc (không rõ nguồn gốc xuất xứ) thành hàng đặc sản Đà Lạt.

Ông Võ Ngọc Hiệp – Chủ tịch UBND TP. Đà Lạt tỏ ra lo ngại: “Các mặt hàng Trung Quốc nhập về Việt Nam rồi được “phù phép” thành hàng đặc sản Đà Lạt trong thời gian gần đây rất đáng để lên tiếng báo động. Trên địa bàn Đà Lạt, hai mặt hàng Trung Quốc đội lốt nhãn hiệu Đà Lạt trong thời gian gần đây đã bị người tiêu dùng tẩy chay đó là khoai tây và dâu tây; tiếp đến là một số loại rau trái như bắp cải, mơ, hồng…”.

Ông Lại Thế Hưng – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Thực vật (Sở NNPTNT Lâm Đồng) cho biết: “Một số mặt hàng rau củ của Trung Quốc không thể cạnh tranh nổi với sản phẩm cùng chủng loại của Đà Lạt là bắp sú, cải thảo, khoai tây… Tuy nhiên, do sự chênh lệch về giá khá lớn nên vẫn còn không ít tư thương ở Đà Lạt lấy hàng Trung Quốc về “đánh bóng” rồi gắn nhãn mác đặc sản Đà Lạt để tiêu thụ ở thị trường.

Dân việt

Gửi bình luận của bạn