Việt Nam có hơn 4.400 trẻ em mồ côi do Covid-19

Cập nhật ngày: 02/07/2022 05:56:58

Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở Việt Nam thời gian qua đã làm hơn 4.400 trẻ em rơi vào cảnh mồ côi. Trong số này, có 193 trẻ em mồ côi cả cha lẫn mẹ. 


Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh và các đơn vị trao sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam cho trẻ mồ côi do Covid-19 ngày 22/5/2022 (Ảnh minh họa: Quý Hiền)

Cục Trẻ em (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết, đại dịch Covid-19 đã làm 4.461 trẻ em Việt Nam rơi vào cảnh mồ côi; trong đó có 193 trẻ em mồ côi cả cha lẫn mẹ. Có 8-20% trẻ em và vị thành niên ở nước ta gặp các vấn đề sức khỏe tâm thần chung. Đặc biệt, dịch bệnh Covid-19 đã tác động tiêu cực đến vấn đề sức khỏe, tâm lý, tâm thần của trẻ em.

Đây là thông tin từ hội thảo kỹ thuật “Xây dựng Chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần, chăm sóc trẻ em mồ côi, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trẻ em di cư giai đoạn 2022-2030” diễn ra ngày 30/6 tại Hà Nội.

Sự kiện do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam tổ chức.

Ngoài ra, theo báo cáo điều tra năm 2019, số người di cư tại Việt Nam là 6,4 triệu người, chiếm 7,3%. Ước tính có khoảng 350-500 nghìn trẻ em di cư theo bố mẹ. Trẻ em di cư phải chịu nhiều thiệt thòi về y tế, giáo dục và các dịch vụ xã hội khác.

Chia sẻ tại hội thảo, Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam nhấn mạnh, vấn đề người mắc rối loạn sức khỏe tâm thần vẫn đang có xu hướng gia tăng trên toàn cầu. UNICEF đã cảnh báo, đại dịch Covid-19 có thể sẽ tác động đến sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên. Tại Việt Nam, tình trạng trẻ em và vị thành viên gặp các vấn đề sức khỏe tâm thần là một vấn đề xã hội cần đặc biệt lưu tâm, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã tác động tiêu cực đến vấn đề sức khỏe tâm lý, tâm thần của trẻ em. Bên cạnh đó, những vấn đề xã hội phát sinh đòi hỏi phải tăng cường chính sách chăm sóc trẻ em mồ côi, trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, trẻ em di cư dựa vào cộng đồng, ngăn chặn tình trạng lao động trẻ em.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động tới nhiều mặt của đời sống, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các bộ, ngành, đoàn thể, địa phương, các tổ chức triển khai nhiều biện pháp, giải pháp nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19 đến trẻ em. Trong đó, có việc hỗ trợ khẩn cấp cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi Covid-19, trẻ em mồ côi từ nguồn vận động xã hội của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp các bộ, ngành triển khai công tác rà soát, xây dựng, sửa đổi, bổ sung pháp luật, chính sách về trẻ em, triển khai các giải pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong dịch Covid-19. Cơ quan này cũng tăng cường công tác truyền thông hướng dẫn kiến thức, kỹ năng về bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong dịch Covid-19; triển khai dịch vụ hỗ trợ bảo vệ trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong đó, chú trọng triển khai chăm sóc sức khỏe tâm thần, phòng ngừa sang chấn tâm lý trẻ em.

Đặc biệt, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 36/CT-TTg ngày 31/12/2021 về tăng cường giải pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Hội thảo là dịp để các đại biểu, các chuyên gia, nhà khoa học, các tổ chức quốc tế cùng nhau chia sẻ, thảo luận về những khó khăn, thách thức để đưa ra Chương trình chăm sóc sức khỏe trẻ em toàn diện tại Việt Nam. Qua đó, các khuyến nghị, đề xuất sẽ được nêu ra để phát triển chính sách chăm sóc trẻ em giai đoạn 2022-2030.

Bà Nguyễn Thị Y Duyên, chuyên gia về chăm sóc, bảo vệ trẻ em của UNICEF tại Việt Nam, cho biết, tổ chức này cam kết hỗ trợ kỹ thuật để Việt Nam xây dựng và hoàn thiện chương trình nhiều ý nghĩa này. Trong quá trình xây dựng chương trình, cần lưu ý một số điểm. Đó là việc xây dựng phải đáp ứng yêu cầu bảo đảm quyền trẻ em. Cùng với đó, cần dựa trên những nguyên tắc, kinh nghiệm, khuyến nghị quốc tế. Các chính sách cần xem xét trên bình diện tổng thể, liên kết với các chương trình, đề án đã ban hành, mang tính chất bổ sung, giúp các chương trình đã có vận hành hiệu quả hơn. Song hành với đó, cần tăng cường phối hợp liên ngành, đòi hỏi sự tham gia tích cực, có chất lượng của các đơn vị liên quan trong tiến trình này.

Theo XUÂN ĐỨC (NDĐT)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn