Lan tỏa những giá trị văn hóa, truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam

Cập nhật ngày: 28/06/2022 04:59:38

ĐTO - Năm 2022, hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) cùng các đơn vị trực thuộc phối hợp với các ngành, tổ chức chính trị - xã hội các cấp, địa phương tăng cường tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về vai trò, ý nghĩa của gia đình; tổ chức họp mặt biểu dương gia đình tiêu biểu các cấp. Qua đó, góp phần giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam.


Đại diện lãnh đạo UBND xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình trao Giấy khen biểu dương gia đình tiêu biểu nhân kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6

Sở VH,TT&DL đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc treo băng-rôn, lắp đặt pa-nô tuyên truyền trên tuyến đường chính ở TP Cao Lãnh với thông điệp: “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương”, “Yêu thương và chia sẻ để xây dựng hạnh phúc gia đình”... kêu gọi người dân hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6. Ngoài ra, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) cũng tổ chức sinh hoạt chuyên đề: “Phòng, chống bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới” để chia sẻ cho cán bộ Hội LHPN cấp cơ sở nhiều kiến thức bổ ích như: việc kiềm chế cảm xúc để không xảy ra mâu thuẫn, bạo lực gia đình; các thành viên trong gia đình phải luôn lắng nghe, yêu thương, chia sẻ với nhau... Hội LHPN các cấp trong tỉnh còn tổ chức buổi sinh hoạt tuyên truyền cho hội viên, phụ nữ nhiều nội dung như: cách ứng xử trong gia đình, bí quyết giữ lửa hạnh phúc gia đình, cách giáo dục, dạy con thời hiện nay... để xây dựng gia đình hạnh phúc.

Phòng Văn hóa và Thông tin (VH&TT) huyện, thành phố cũng phối hợp với các cấp chính quyền địa phương tổ chức treo băng-rôn, pa-nô, chạy xe diễu hành trên các tuyến đường ở địa phương tuyên truyền cho người dân ý nghĩa của Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, phê phán những hành vi bạo lực gia đình. Ngoài ra, còn tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững tại các khóm, ấp để tuyên truyền cho người dân về vai trò của gia đình trong xây dựng và hình thành nhân cách con người; vận động người dân thực hiện “Bữa cơm gia đình” để gắn kết tình cảm yêu thương giữa các thành viên trong gia đình...

Phòng VH&TT huyện, thành phố còn xây dựng kế hoạch tổ chức họp mặt, biểu dương gia đình tiêu biểu các cấp. Theo đó, các hộ gia đình có thành tích tiêu biểu trên các lĩnh vực: làm kinh tế giỏi, tham gia làm từ thiện, khởi nghiệp, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; gia đình nền nếp... được xét chọn, biểu dương, khen thưởng. Trong tháng 6, các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn trong tỉnh đồng loạt tổ chức họp mặt, biểu dương gia đình tiêu biểu.

Đến nay, 13 xã, thị trấn của huyện Thanh Bình đã tổ chức họp mặt, biểu dương gia đình tiêu biểu. Xã Phú Lợi vừa tổ chức họp mặt, biểu dương 16 hộ gia đình tiêu biểu cấp xã. Không chỉ tổ chức họp mặt, địa phương còn kết hợp tổ chức các trò chơi dân gian cho các hộ gia đình tham gia nhằm tạo không khí vui tươi; một số hộ gia đình còn chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm việc nuôi dạy con, xây dựng gia đình hạnh phúc để các gia đình khác học tập. Như gia đình của ông Lê Văn Liêm (65 tuổi) ngụ Ấp 4, xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình đã nuôi dạy con học thành tài. Theo ông Liêm, vợ chồng ông luôn sống yêu thương, cần cù lao động để làm tấm gương cho con, cháu noi theo. Đồng thời giáo dục các con, cháu tình yêu thương, kính trọng ông bà, cha mẹ; động viên con, cháu nỗ lực học tập, lao động để trở thành người có ích cho xã hội. Chính từ sự giáo dục đó, con, cháu của ông Liêm đều học hành giỏi, thành đạt. Đến nay, gia đình ông Liêm đạt gia đình văn hóa nhiều năm liên tục và được UBND huyện, xã biểu dương, khen thưởng.

Còn tại huyện Hồng Ngự, Phòng VH&TT huyện đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền cho người dân các thông điệp của Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, nội dung Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân và gia đình, phát tài liệu tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình... Tổ chức hội thi gia đình tiêu biểu huyện Hồng Ngự năm 2022, chủ đề: “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc” với các phần thi giới thiệu về đội, gia đình tài năng, nấu ăn “Bữa cơm gia đình, ấm áp yêu thương” nhằm hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6...

Với các hoạt động hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 trong toàn tỉnh đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội về vai trò, vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của gia đình, góp phần lan tỏa thông điệp xây dựng gia đình hạnh phúc đến với mọi người.

MỸ XUYÊN

Gửi bình luận của bạn