Quan tâm quảng bá hình ảnh văn hóa và con người Đồng Tháp

Cập nhật ngày: 21/07/2022 10:44:53

ĐTO - Cùng với sự phát triển của văn hóa, truyền thống dân tộc, lối sống năng động, sáng tạo của người Việt Nam nói chung và người dân tỉnh Đồng Tháp nói riêng đã được hình thành từ lâu đời. Tuy nhiên, trong những điều kiện lịch sử - xã hội mới, đòi hỏi con người phải thích ứng và sáng tạo theo từng cách riêng để tạo nên những nét văn hóa mới. Điều đó được thể hiện qua lối sống năng động, sáng tạo của con người Đồng Tháp trong phòng, chống dịch Covid-19.


Du khách nước ngoài tham quan, trải nghiệm và mua sắm sản phẩm của Làng nghề dệt choàng xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự. 
Ảnh: CTV

Trước hết, có thể kể đến lực lượng thanh niên Đất Sen hồng sẵn sàng xung kích tình nguyện trong mọi tình huống, kể cả dịch bệnh phức tạp. Theo số liệu thống kê trong năm 2021, gần 7.000 đoàn viên, thanh niên tình nguyện tỉnh Đồng Tháp đã tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19. Cùng với các mô hình sáng tạo của đoàn viên, thanh niên như: “Chuyến xe 0 đồng”, Đội shipper áo xanh; phong trào triệu túi an sinh, mô hình “Người em của Đoàn”, “Chuyến xe nghĩa tình - Hành trình lan tỏa yêu thương”... đã tạo ra những cách làm mới, hiệu quả, kịp thời hỗ trợ Nhân dân gặp khó khăn trong thời gian xảy ra dịch bệnh. Qua đó, thể hiện được phẩm chất nghĩa tình, “Lá lành đùm lá rách”, nỗ lực vượt khó, khát vọng vươn lên, tinh thần sẻ chia, hướng thiện của con người Đồng Tháp.

Ngoài ra, lối sống năng động, sáng tạo của hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp trên địa bàn cũng là một trong những điểm sáng cần nêu gương qua việc thành lập nhiều mô hình liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, góp phần giải quyết kịp thời các vấn đề an sinh xã hội trong thời gian toàn tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Các mô hình sáng tạo của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh triển khai như: “Chuyến xe rau, củ, quả 0 đồng giao tận nơi”; “Chuyến xe nghĩa tình, san sẻ yêu thương”; “Quầy hàng lưu động” cung cấp nông sản, thực phẩm cho người dân gặp khó khăn trong thời điểm phòng, chống dịch bệnh.

Ông Nguyễn Ngọc Thương - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh cho biết, nhằm tiếp tục xây dựng và quảng bá hình ảnh, văn hóa, con người Đồng Tháp, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XI đã ban hành nhiều nghị quyết, kết luận, kế hoạch như: Nghị quyết số 06 ngày 31/12/2021 về “Xây dựng văn hóa và con người Đồng Tháp nghĩa tình, năng động, sáng tạo”; Kết luận số 249 ngày 1/12/2021 về “Tiếp tục đẩy mạnh phát triển du lịch, góp phần tạo dựng hình ảnh tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2021 - 2025; Kế hoạch số 86 ngày 17/3/2022 của UBND tỉnh về thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XI về “Xây dựng văn hóa và con người Đồng Tháp nghĩa tình, năng động, sáng tạo” và mới nhất là dự thảo Kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục đẩy mạnh tạo dựng hình ảnh tỉnh Đồng Tháp... mang những đặc trưng riêng của vùng đất, văn hóa, con người Đất Sen hồng nghĩa tình, năng động, sáng tạo.

Để tăng cường quảng bá hiệu quả hình ảnh văn hóa, con người Đồng Tháp, tỉnh đang tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng khu vực công nghiệp, thương mại và dịch vụ, đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài... Đây được xem là thời cơ vô cùng quan trọng để quảng bá hình ảnh, văn hóa và con người Đồng Tháp đến với Nhân dân trong khu vực, cả nước và du khách nước ngoài. Ông Nguyễn Ngọc Thương cho biết thêm, thời gian tới, tỉnh tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức của hệ thống chính trị và Nhân dân về vị trí, vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tạo dựng hình ảnh địa phương đối với việc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh và nâng cao đời sống Nhân dân, tạo đồng thuận cao trong nhận thức và hành động.

Trong quá trình thực hiện tạo dựng hình ảnh địa phương, phải coi trọng và phát huy vai trò tiên phong, nhiệt huyết, nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu. Khắc sâu niềm tự hào “Công dân Đất Sen hồng” gắn với phát huy văn hóa, con người Đồng Tháp nghĩa tình, năng động, sáng tạo nhằm nâng cao hình ảnh tỉnh Đồng Tháp theo hướng thân thiện, chuyên nghiệp, giàu bản sắc văn hóa địa phương. Kiên trì mục tiêu xây dựng chính quyền thân thiện gắn với cải cách hành chính, chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả hoạt động chỉ đạo điều hành; tạo mọi điều kiện thuận lợi khởi nghiệp, đẩy mạnh hoàn thiện hạ tầng du lịch gắn với cơ chế, chính sách thông thoáng, hấp dẫn, thu hút đầu tư. Đầu tư nâng cấp, hoàn thiện sản phẩm du lịch đặc trưng tại các khu, điểm du lịch mang dấu ấn đặc sắc Đồng Tháp; đổi mới công tác quản lý, khai thác các khu, điểm du lịch; tăng cường quảng bá, xúc tiến thu hút du khách...

DŨNG CHINH

Gửi bình luận của bạn