Chăm sóc sức khỏe học sinh thông qua chính sách bảo hiểm y tế

Cập nhật ngày: 18/09/2023 13:03:45

http://baodongthap.com.vn/database/video/20230918015613mobifone_audio_1695020096475.mp3

 

ĐTO - Để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, sinh viên (HS,SV) thông qua chính sách bảo hiểm y tế (BHYT), góp phần tăng tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh, đảm bảo 100% HS,SV tham gia BHYT, UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị, ngành chức năng tăng cường thực hiện BHYT HS,SV năm học 2023 - 2024.


Học sinh, sinh viên là nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế

Tích cực triển khai chính sách BHYT HS,SV

Ngày 7/9/2023, Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành văn bản hướng dẫn các đơn vị trực thuộc về công tác y tế trường học năm học 2023 - 2024. Theo đó, yêu cầu Ban Giám hiệu các trường, các cơ sở đào tạo đồng thời với việc triển khai công tác y tế trường học, phòng, chống dịch bệnh thì quan tâm tuyên truyền, vận động HS tham gia BHYT, đảm bảo 100% HS tham gia BHYT; tổ chức cấp phát thẻ BHYT kịp thời cho HS tham gia BHYT lần đầu (chưa có căn cước công dân (CCCD)) và tổ chức tốt công tác y tế học đường để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HS; tuyên truyền cho HS trong việc sử dụng CCCD, ứng dụng VssID (Bảo hiểm xã hội số) thay thế thẻ BHYT giấy khi đi khám, chữa bệnh.

Các cơ sở giáo dục phải có nhân viên y tế trường học đúng chuẩn; rà soát, kiện toàn Ban Chăm sóc sức khỏe HS và xây dựng kế hoạch kiểm tra sức khỏe HS vào đầu năm học theo quy định, đảm bảo 100% HS được kiểm tra sức khỏe vào đầu năm học.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, các đơn vị có liên quan như: cơ sở khám chữa bệnh tạo điều kiện tốt nhất để các em được chăm sóc sức khỏe thông qua chính sách BHYT, Sở Tài chính kịp thời cấp kinh phí hỗ trợ mức đóng BHYT đối với HS,SV theo quy định của Trung ương và nghị quyết Hội đồng nhân dân thông qua cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH); các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trường nghề tích cực phối hợp cơ quan BHXH tuyên truyền, vận động SV tham gia BHYT; tổ chức các giải pháp phù hợp, đảm bảo 100% SV tham gia BHYT; thực hiện thu BHYT và tổ chức tốt công tác y tế học đường để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho SV.

Mức đóng BHYT HS,SV năm học 2023-2024 có gì mới?

Tại Đồng Tháp, HS tham gia BHYT được ngân sách nhà nước hỗ trợ 40% mệnh giá thẻ BHYT. Trong đó, ngân sách Trung ương hỗ trợ 30%, ngân sách địa phương hỗ trợ 10%.

Mức đóng BHYT hằng tháng bằng 4,5% mức lương cơ sở tại thời điểm đóng, cụ thể mức đóng như sau: 4,5% x 1.800.000 đồng = 81.000 đồng/tháng, trong đó, HS tự đóng sẽ đóng 60% (48.600 đồng/tháng); ngân sách nhà nước hỗ trợ 40% (32.400 đồng/tháng).

BHXH tỉnh thực hiện thu và phát hành thẻ BHYT HS, tập trung thành 3 đợt: tháng 9, đợt tháng 10/2023 (thẻ có giá trị 15,14,13,12 tháng) và đợt tháng 3/2024 (thẻ có giá trị 9 tháng).

Ngoài 3 đợt phát hành tập trung nêu trên, hàng tháng, HS có nhu cầu tham gia BHYT thì vẫn thực hiện thu và phát hành thẻ nhưng phải đảm bảo thẻ BHYT có giá trị từ đủ 3 tháng trở lên.

HS hoặc cha, mẹ, người giám hộ của HS (gọi chung là phụ huynh HS) có thể chọn 1 trong 2 hình thức đóng BHYT: đóng trực tiếp cho nhà trường nơi HS đang theo học hoặc chuyển tiền đóng BHYT vào tài khoản chuyên thu của cơ quan BHXH tỉnh.

Tiếp tục vận động tăng độ bao phủ 100% HS,SV có thẻ BHYT

Năm học 2022-2023, toàn tỉnh có 289.939 HS,SV tham gia, đạt 99,28% trên tổng số HS,SV hiện có, còn 2.104 HS,SV chưa tham gia. Theo đánh giá của ngành giáo dục và đào tạo tỉnh, công tác tuyên truyền tuy được thực hiện thường xuyên, nhưng có lúc, có nơi chưa thật sự cụ thể, trực tiếp đến từng phụ huynh, đặc biệt đối với những trường hợp có điều kiện kinh tế nhưng vẫn không tham gia BHYT HS,SV, vẫn còn một số phụ huynh HS có điều kiện về kinh tế vẫn không tham gia BHYT cho con em mình do vẫn còn suy nghĩ chưa thấu đáo về chính sách BHYT, mặc dù nhà trường đã tích cực tuyên truyền, vận động; còn một số trường học chưa đáp ứng đủ điều kiện theo quy định để được trích kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HS,SV tại nhà trường, phần nào ảnh hưởng đến công tác vận động HS,SV tham gia BHYT...

Với mục tiêu phấn đấu toàn tỉnh đạt 100% HSSV tham gia BHYT trong năm học mới này theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Bà Nguyễn Thị Kim Thu - Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, BHXH tỉnh đã có kế hoạch phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các trường đại học, cao đẳng, trung tâm, trường trung cấp, Phòng Giáo dục và Đào tạo và thông qua Ban Giám hiệu nhà trường tiếp tục thực hiện tuyên truyền chính sách BHYT đến phụ huynh HS,SV tham gia BHYT. Trong đó, chú ý đến giải pháp phân loại nhóm HS thuộc các đối tượng khó khăn trong vận động, có giải pháp phù hợp với từng nhóm đối tượng; phối hợp Mặt trận Tổ quốc tỉnh và ban, ngành, đoàn thể vận động các nguồn xã hội hóa hỗ trợ đóng BHYT cho HS,SV có hoàn cảnh khó khăn; tiếp tục thực hiện công tác cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho công tác thu, cấp thẻ, giải quyết quyền lợi BHYT HS,SV kịp thời, đúng quy định; tăng cường công tác hướng dẫn, giám sát, kiểm tra việc tổ chức thực hiện công tác BHYT HS,SV; đa dạng các hình thức tuyên truyền vận động, linh hoạt, phù hợp với thực tế địa phương, từng địa bàn dân cư.

V.H

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn