Chị Nguyễn Thị Thảo - tấm gương về phát triển kinh tế gia đình và nuôi dạy con tốt

Cập nhật ngày: 14/05/2022 10:34:25

ĐTO - Chị Nguyễn Thị Thảo (54 tuổi) ở Phường 1, TP Cao Lãnh là cử nhân điều dưỡng của Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Đồng Tháp, chồng bị bệnh mất sớm, chị đã dạy dỗ 2 con ngoan ngoãn, thành đạt. Hạnh phúc mà chị Thảo tạo dựng lên trong gia đình nhỏ đã góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực trong cộng đồng.


Chị Nguyễn Thị Thảo

Chị Thảo lập gia đình năm 1993, cuộc sống khó khăn nên chị phải ở tập thể trong bệnh viện. Năm 2007, chồng chị bị bệnh, 1 năm phải nhập viện 3 - 4 lần, trong khi 2 con còn nhỏ (con trai lớn học lớp 7, con gái nhỏ học lớp 2). Chồng chị không qua khỏi và mất năm 2008, trong năm này, mẹ ruột của chị cũng vĩnh viễn ra đi. Nỗi đau chồng chất nỗi đau. Bản thân là cán bộ Nhà nước, một thân một mình phải chăm sóc, nuôi dạy 2 con ăn học và với đồng lương khiêm tốn có lúc không đủ chi tiêu, chị phải tìm công việc làm thêm để có tiền nuôi con. Với suy nghĩ phải cố gắng vươn lên không gục ngã và cho rằng chỉ có học mới thay đổi được số phận. Không dừng ở công việc hiện tại, chị ôn thi và thi đỗ vào Trường Đại học y tế Công cộng Hà Nội và tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân sau 4 năm.

Đối với 2 con, chị luôn khuyên nhủ cố gắng học tập theo câu nói của Bác Hồ: “Đường đời là một chiếc thang không có nấc chót, học tập là một quyển vở không có trang cuối cùng”. Noi gương mẹ vượt qua khó khăn cố gắng trong học tập, 2 con của chị cũng nỗ lực học tập và chăm ngoan. Con trai lớn của chị là Dương Thành Tài (SN 1994) thi đỗ vào Trường Đại học Y dược Cần Thơ. Hiện Tài công tác tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự. Con gái Dương Nguyễn Bảo Ngọc (SN 1999) hiện là sinh viên Trường Đại học Y dược Cần Thơ.

Trước hoàn cảnh khó khăn nhưng chị Thảo vẫn cố gắng lo con ăn học, Hội Khuyến học Phường 1 (TP Cao Lãnh) đã đồng hành cùng gia đình, tranh thủ các nguồn hỗ trợ để giúp đỡ gia đình chị. Được hỗ trợ, chị Thảo rất phấn khởi, đây là động lực để chị và các con không ngừng nỗ lực vươn lên. Chị Nguyễn Thị Thảo chia sẻ: Nhờ các cấp chính quyền, Hội Khuyến học của tỉnh, của phường, các cô chú trong đơn vị động viên, hỗ trợ giúp đỡ gia đình tôi vượt qua khó khăn. Chia sẻ kinh nghiệm trong việc nuôi dạy con, chị Thảo cho biết: “Cũng như nhiều chị em khác, tôi luôn tâm niệm nuôi dạy con ngoan, khỏe, học giỏi là thiên chức của mình và cũng là niềm say mê, động lực phấn đấu xây dựng gia đình hạnh phúc”. Thời gian qua, trong mọi công việc, từ việc phát triển kinh tế gia đình, đến mối quan hệ bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp chị đều nỗ lực để làm gương cho con học tập, noi theo. Chị thường nói với 2 con: tuy ba mất sớm, mẹ vừa làm mẹ, vừa làm cha và cũng là bạn thân của 2 con nên có việc gì khó khăn, vướng mắc không giải quyết được thì nên tâm sự với mẹ để cùng chia sẻ.

Khi các con còn học phổ thông, dù khó khăn đến đâu, chị cũng dành riêng một góc học tập, mua đầy đủ sách vở, đồ dùng cần thiết và tạo mọi điều kiện về thời gian cho các con học bài. Chị đã giúp các con xác định động cơ, thái độ học tập, rèn luyện tính tự lập và tinh thần ham học hỏi, tự lên kế hoạch cụ thể đồng thời có sự kiểm tra, giám sát của chị. Với sự vượt khó, vun vén trong chi tiêu, chị đã cất được căn nhà khang trang ở khóm 5, Phường 1, TP Cao Lãnh. Ông Trần Tấn Hưng - Chủ tịch Hội Khuyến học Phường 1 cho hay: “Cô Thảo là tấm gương sáng cho các con và em cháu trong phường noi theo. Qua đó, nhân rộng mô hình vượt khó, nuôi con thành đạt trong phường”.

Trong quá trình công tác, chị Thảo đạt nhiều thành tích cao, nhiều năm là Lao động tiên tiến; Giỏi việc nước - Đảm việc nhà; danh hiệu Thầy thuốc ưu tú; là cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tham gia các phong trào hoạt động Công đoàn; hoàn thành tốt nhiệm vụ trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và nhiều năm liền, gia đình chị được công nhận Gia đình văn hóa.

Chị Nguyễn Thị Thảo là tấm gương điển hình về tinh thần cần cù, lao động, học tập, vươn lên làm giàu chính đáng và nuôi dạy các con chăm ngoan, học giỏi. Những thành quả đạt được của chị thật đáng trân trọng. Chị đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ Việt Nam.

PHƯƠNG NGA

Gửi bình luận của bạn