Nghề đan lục bình giải quyết việc làm cho phụ nữ nông thôn

Cập nhật ngày: 12/05/2022 09:50:58

ĐTO - Nhằm giúp hội viên (HV), phụ nữ (PN) có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Cao Lãnh phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp huyện mở các lớp đào tạo nghề, tổ chức truyền nghề, trong đó có nghề đan lục bình cho HV, PN và duy trì hoạt động của các tổ hợp tác (THT) đan lục bình trên địa bàn huyện.


Hội viên phụ nữ Ấp 4, xã Phương Thịnh có thu nhập ổn định với nghề đan lục bình

Hội LHPN xã, thị trấn trong huyện thường xuyên khảo sát, lập danh sách HV, PN đăng ký học các lớp nghề đan lục bình và phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp huyện để mở lớp. Cùng với việc đào tạo nghề, Hội LHPN xã, thị trấn phối hợp với các Chi hội PN khóm, ấp tuyên truyền, khuyến khích HV, PN sau khi được đào tạo nghề đan lục bình tích cực truyền nghề cho những HV, PN khác nhằm giúp các HV, PN có việc làm, tăng thu nhập cho gia đình. Từ đầu năm đến nay, Hội LHPN xã, thị trấn trong huyện đã mở 2 lớp dạy nghề đan lục bình với trên 60 học viên tham gia; các cơ sở Hội cũng tổ chức truyền nghề đan lục bình cho hơn 34 HV, PN.

Tại xã Phương Thịnh, Hội LHPN xã phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp huyện mở được 1 lớp dạy nghề đan lục bình và các Chi hội PN ấp cũng vận động, khuyến khích những HV, PN biết nghề đan lục bình truyền nghề cho nhiều HV, PN. Như trường hợp chị Dương Ngọc Vàng (SN 1976) - HV Chi hội PN Ấp 4, xã Phương Thịnh đã truyền nghề đan lục bình cho hơn 5 HV, PN ở địa phương. Chị Vàng cũng chủ động liên kết với các cơ sở đan lục bình ở huyện Cao Lãnh và TP Hồ Chí Minh nhận khung, lục bình phân phối lại cho các HV, PN ở ấp để đan gia công, góp phần tạo việc làm, thu nhập thêm cho HV, PN trong thời gian nhàn rỗi. Chị Hồ Thị Hà (SN 1976) ngụ Ấp 4, xã Phương Thịnh chia sẻ: “Trước đây, tôi chỉ ở nhà, cuộc sống gia đình chủ yếu dựa vào nghề làm mướn của chồng tôi nên khá chật vật. Tôi được chị Vàng dạy nghề đan lục bình và nhận đan gia công cho chị. Công việc này dễ làm, có thể lãnh về làm tại nhà nên rất thuận tiện, tôi vừa làm vừa trông con. Mỗi tháng, tôi có thu nhập hơn 2 triệu đồng, số tiền này giúp tôi chăm lo cho gia đình và nuôi con ăn học”.

Cùng với công tác đào tạo nghề, truyền nghề, Hội LHPN xã, thị trấn còn duy trì hoạt động của các THT, trong đó có THT đan lục bình. Hiện nay, toàn huyện có 10 THT đan lục bình hoạt động hiệu quả ở các xã: Tân Nghĩa, Mỹ Hiệp, Bình Hàng Trung, Tân Hội Trung,... với hơn 140 thành viên. Các THT đan lục bình thu hút nhiều HV, PN tham gia, góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm HV, PN tại địa phương. THT đan lục bình tại Ấp 1, xã Mỹ Hiệp hiện có 13 thành viên tham gia. Các thành viên trong THT liên kết nhận đan gia công sản phẩm lục bình cho một công ty ở huyện Cao Lãnh. Các thành viên có nguyên liệu lục bình tại nhà, nhận khung về đan gia công, mỗi sản phẩm có thu nhập từ 20 - 120 ngàn đồng. Trung bình mỗi tháng, các thành viên trong THT có thu nhập từ 2 triệu đến hơn 3 triệu đồng/người. Ngoài ra, thành viên trong THT còn phân phối khung và lục bình cho nhiều HV, PN ở ấp đan gia công. Không chỉ nhận đan gia công, nhiều HV, PN ở địa phương còn tranh thủ thời gian rảnh cắt lục bình phơi khô bán cho các thành viên của THT, góp phần giúp các chị có thêm thu nhập.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Huyền - Chủ tịch Hội LHPN xã Mỹ Hiệp cho biết: “Toàn xã Mỹ Hiệp có 3 THT đan lục bình tại Ấp 1, Ấp 3 và Ấp 4. Mỗi THT có 9 - 14 thành viên. Các THT đan lục bình đã giải quyết việc làm cho các thành viên trong tổ và trên 300 lao động nữ tại địa phương, góp phần giúp nhiều chị tăng thu nhập và có cuộc sống tốt hơn. Quan tâm, hỗ trợ cho THT, Hội LHPN xã đã tranh thủ nhận ủy thác vốn giải quyết việc làm từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện hỗ trợ cho 3 THT vay vốn, với tổng số tiền 150 triệu đồng, giúp các thành viên THT có vốn mua thêm lục bình dự trữ để có nguyên liệu đan gia công, góp phần duy trì công việc và thu nhập ổn định”.

Hiện nay, nghề đan lục bình là một trong những nghề nông thôn phù hợp với nhiều HV, PN ở huyện Cao Lãnh. Qua đó, giúp HV, PN có thêm thu nhập, giải quyết việc làm trong lúc nhàn rỗi, cải thiện cuộc sống gia đình. Theo Hội LHPN huyện Cao Lãnh, các cấp Hội LHPN trong huyện đang đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, truyền nghề đan lục bình để có thêm nhiều HV, PN biết nghề, có việc làm; tiếp tục hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho các THT đan lục bình nhằm giúp các tổ duy trì hoạt động và tạo việc làm cho HV, PN ở địa phương.

MỸ XUYÊN

Gửi bình luận của bạn