Chủ động phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết Dengue

Cập nhật ngày: 27/07/2021 15:40:36

ĐTO - Hiện nay, tỉnh Đồng Tháp đang bước vào thời kỳ cao điểm mùa mưa nên muỗi vằn có điều kiện thuận lợi phát triển, gây bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD). Theo dự báo của ngành y tế, số ca mắc SXHD có thể tăng trong vài tuần tới. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cùng với Trung tâm Y tế các huyện, thành phố triển khai các biện pháp tăng cường kiểm tra, xử lý ổ dịch và nhắc nhở người dân phòng, ngừa bệnh SXHD.


Nhân viên y tế huyện Hồng Ngự phun hóa chất xử lý các ổ dịch sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn

Hiện nay, thực hiện việc cách ly xã hội, người dân đều tập trung trong nhà, nếu việc vệ sinh nhà cửa, phòng, chống muỗi vằn không đảm bảo sẽ tiềm ẩn nguy cơ mắc SXHD. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong tuần 29 (từ ngày 12 - 18/7/2021), toàn tỉnh ghi nhận thêm 20 ca mắc SXHD; trong tuần không có ca nặng; không ghi nhận tử vong do bệnh SXHD. Cộng dồn từ tháng 1/2021 đến ngày 18/7/2021, toàn tỉnh có 735 ca mắc SXHD, số ca giảm 355 ca so với cùng kỳ năm 2020. Theo Phòng Y tế huyện Hồng Ngự, từ đầu năm 2021 đến nay, tình hình mắc SXHD trên địa bàn huyện vẫn đang được kiểm soát. Đến ngày 21/7/2021, toàn huyện ghi nhận 42 ca mắc SXHD (giảm 6 ca so với cùng kỳ năm 2020), số ca mắc SXHD xuất hiện rải rác ở các xã, thị trấn. Phòng ngừa bệnh SXHD trong mùa mưa, Phòng Y tế huyện triển khai công tác tuyên truyền lồng ghép khi người dân đến khám bệnh tại các cơ sở y tế; thường xuyên phát nội dung liên quan đến bệnh SXHD trên các phương tiện thông tin để người dân nắm thông tin và chủ động phòng ngừa. Tại các xã, thị trấn trong huyện, Trạm Y tế các địa phương vận động các hộ dân trên địa bàn ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống SXHD tại nhà. Mỗi hộ gia đình chủ động dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường xung quanh nhà, cọ rửa lu khạp, đổ bỏ các vật dụng dễ đọng nước mưa góp phần hạn chế môi trường sinh sản của muỗi, giảm số lượng lăng quăng... Cùng với công tác vận động, tuyên truyền các hộ dân vệ sinh nhà cửa, ngành y tế huyện đã tiến hành kiểm tra, khảo sát ổ dịch và phun xịt hóa chất. Đến ngày 21/7/2021, toàn huyện đã ghi nhận 26 ổ dịch và tiến hành xử lý 100% ổ dịch trong phạm vi bán kính 500m bằng hình thức phun hóa chất khử khuẩn, không để lây lan ra cộng đồng...

Ông Nguyễn Hoàng Lâm – Trưởng Phòng Y tế huyện Hồng Ngự cho biết: “Dự báo trong thời gian tới, do bước vào cao điểm mùa mưa, bệnh SXHD sẽ có xu hướng gia tăng. Do vậy, Phòng Y tế huyện chỉ đạo Trạm Y tế các xã, thị trấn tiếp tục tăng cường giám sát phát hiện, xử lý ca bệnh kịp thời. Đồng thời thường xuyên cập nhật số liệu ca bệnh SXHD tại bệnh viện, phản hồi đến Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh và tích cực điều trị tại đơn vị. Đặc biệt, khi ngành y tế tập trung toàn lực phòng, chống đại dịch Covid-19 như hiện nay thì người dân cần nâng cao ý thức phòng dịch SXHD tại hộ gia đình, bảo vệ bản thân và cộng đồng...”.

Tại huyện Lai Vung, đến nay toàn huyện ghi nhận 91 ca mắc SXHD (tương đương cùng kỳ năm 2020), trong đó các xã có số ca mắc cao nhất là Phong Hòa, Tân Hòa, Tân Phước và Long Hậu (mỗi địa phương có 15 ca mắc SXHD). Trên địa bàn huyện cũng xuất hiện 32 ổ dịch SXHD đã được phun xịt và xử lý kịp thời trong vòng 48 giờ nên không để dịch lan rộng. Theo Trung tâm Y tế huyện Lai Vung, thời điểm mưa nhiều như hiện nay là điều kiện thuận lợi để muỗi phát triển mạnh, có nguy cơ làm tăng số ca mắc SXHD trong những ngày tới. Vì vậy, Trung tâm Y tế huyện Lai Vung chỉ đạo các khoa, cán bộ chuyên môn thường xuyên theo dõi ca bệnh, phát hiện sớm trường hợp mắc SXHD để điều trị hiệu quả. Đồng thời yêu cầu Đội phòng, chống bệnh SXHD (thuộc Trung tâm Y tế huyện huyện) phối hợp Trạm y tế 12 xã, thị trấn tiến hành điều tra dịch tễ, xử lý tốt các ổ dịch, tránh nguy cơ bùng phát ổ dịch lớn. Tiếp tục mở các chiến dịch diệt lăng quăng và tiến hành phun hóa chất diệt muỗi ở những địa bàn nguy cơ cao bùng phát dịch. Ngoài ra, kết hợp tuyên truyền trên hệ thống phát thanh, vận động người dân chủ động súc rửa dụng cụ chứa nước, thả cá diệt lăng quăng kết hợp dọn dẹp vệ sinh, phát quang bụi rậm xung quanh nhà để phòng bệnh SXHD hiệu quả...

Cùng với công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phòng ngừa nguy cơ mắc SXHD trong toàn tỉnh, bác sĩ chuyên khoa II Dương Ân Hận – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát tỉnh khuyến cáo: “Mỗi người cần chủ động vệ sinh xung quanh nhà, thường xuyên cọ rửa các dụng cụ chứa nước lớn, thả cá diệt bọ gậy, lăng quăng và ngủ mùng kể cả ban ngày đề phòng muỗi đốt. Khi bị sốt nghi SXHD, mọi người không nên tự ý mua thuốc uống tại nhà mà cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị hiệu quả... Các đơn vị y tế trực thuộc cần triển khai tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình bệnh nhân trên địa bàn, nắm chắc diễn biến các ổ dịch SXHD mới phát sinh, tổ chức phun hóa chất, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện, không để dịch bùng phát, lan rộng... Chú trọng công tác truyền thông, phối hợp cùng ngành, đoàn thể chính trị - xã hội các cấp, tích cực thực hiện công tác tuyên truyền, vận động người dân chủ động phòng bệnh”.

P.Lộc

Gửi bình luận của bạn