Chuyện xóm riềng

Ý thức và thông tin

Cập nhật ngày: 26/07/2021 18:31:39

ĐTO - Trước tình hình diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo, chủ trương, giải pháp nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch lan tỏa trong cộng đồng. Mọi người trong cơ quan, công sở, doanh nghiệp đều phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, siết chặt kỷ luật, kỷ cương; lãnh đạo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

- Hiện nay tỉnh ta đang triển khai, thực hiện khá nghiêm túc ở các cơ quan, đơn vị, địa phương, nhất là việc thực hiện giãn cách, thực hiện 5K và không ra ngoài khi không cần thiết. Tuy nhiên, khi theo dõi thông tin thời sự trên báo chí hàng ngày mình vẫn thấy cơ quan chức năng, lực lượng kiểm tra, tuần tra bắt quả tang nhiều trường hợp tụ họp nhiều người để đánh bạc, ăn nhậu, bàn chuyện phiếm… dù bị xử phạt rất nặng, nhất là trong cộng đồng dân cư là sao vậy?

- Theo tôi, các trường hợp vi phạm các quy định trên vẫn còn diễn ra trong cộng đồng dân cư, một phần là do ý thức chưa cao của một bộ phận người dân, còn chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, một phần là tiếp cận thông tin chưa đầy đủ hoặc chưa thường xuyên về công tác phòng, chống dịch.

- Như vậy, ngoài việc “rà từng ngỏ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” cần phải tăng cường hơn nữa công tác giáo dục về ý thức, trách nhiệm của công dân về bảo vệ cộng đồng, trước hết là tự bảo vệ mình. Siết chặt việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, muốn vậy phải đẩy mạnh hơn công tác tuyên truyền đến tận người dân bằng phương pháp dễ hiểu nhất; để dân nắm bắt thông tin chính xác, đầy đủ, biết đề phòng với thông tin sai sự thật về công tác phòng, chống dịch, từ đó sẽ không vi phạm quy định để bị phạt một cách đáng tiếc nữa.

- Nếu làm tốt hơn những việc đó, chắc chắn sẽ góp phần không nhỏ trong việc hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

ĐỒNG DAO

Gửi bình luận của bạn