Đa dạng các hình thức tuyên truyền, sân chơi pháp luật dành cho người lao động

Cập nhật ngày: 17/08/2022 15:49:49

ĐTO - Với mục tiêu đổi mới, đa dạng phương thức tiếp cận, nội dung hướng trực tiếp đến đoàn viên và người lao động (ĐV&NLĐ), công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật ở các cấp công đoàn (CĐ) trong tỉnh thời gian qua từng bước đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức thượng tôn pháp luật cho ĐV&NLĐ trên địa bàn tỉnh.

Trong năm qua, cùng với bảo vệ, chăm lo đời sống của ĐV&NLĐ, các cấp CĐ trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến và tư vấn pháp luật cho ĐV&NLĐ trong các doanh nghiệp. Qua đó, ĐV&NLĐ đã nâng cao hiểu biết về pháp luật, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; có kiến thức pháp luật để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình, trong đó chú trọng tuyên truyền các văn bản liên quan đến đời sống, việc làm của NLĐ như: Bộ luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật CĐ, phòng, chống ma túy, tội phạm và các tệ nạn xã hội, pháp luật về an toàn giao thông...

Đặc biệt, trong năm 2022, mặc dù tình hình dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã thực hiện nhiều cách tuyên truyền phù hợp, sáng tạo, nhất là trực tiếp tại các doanh nghiệp để người lao động dễ tiếp cận nhanh các thông tin cần thiết liên quan đến chế độ, chính sách. Kết quả đã tổ chức hơn 600 lớp tập huấn, diễn đàn, sân chơi pháp luật và các buổi tuyên truyền tại các doanh nghiệp, nhà trọ công nhân, sinh hoạt tổ CĐ, với 25 ngàn lượt ĐV&NLĐ tham dự. Đây là hình thức tuyên truyền hữu ích bằng công nghệ thông tin, nhằm trang bị kiến thức pháp luật cơ bản, nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật trong ĐV&NLĐ.

Nổi bật, từ đầu năm đến nay, LĐLĐ tỉnh phối hợp tổ chức 3 cuộc đối thoại, tuyên truyền về Bộ Luật Lao động, Luật An toàn vệ sinh lao động, Luật CĐ, các chế độ chính sách của người lao động ở doanh nghiệp, với trên 500 người dự. LĐLĐ huyện Tháp Mười phối hợp tổ chức Hội thi tay nghề “Đôi tay vàng” tại Công ty TNHH MTV may mặc Nguyễn Hoàng, có 8 đội với 24 thí sinh là công nhân của công ty tham gia 3 phần thi: tự giới thiệu, kiến thức về lĩnh vực công đoàn, chuyên môn ngành may, Luật Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, các vấn đề liên quan đến hệ lao động, an toàn vệ sinh lao động và thi “Đôi tay vàng”.

Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Y tế Domesco tổ chức Hội thi “An toàn vệ sinh viên giỏi cơ sở” năm 2022 cho cán bộ, ĐV&NLĐ đang làm việc tại Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Y tế Domesco khu vực trụ sở chính tỉnh Đồng Tháp với 13 đội tham gia 3 phần thi gồm: trả lời câu hỏi trắc nghiệm; vấn đáp kiến thức bảo vệ môi trường, xử lý tình huống và phần thi thực hành sơ cấp cứu tại nạn lao động. Các câu hỏi cùng chủ đề, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho những người tham dự, cách thức tổ chức rất sáng tạo, hấp dẫn giúp người lao động tiếp cận thông tin pháp luật để tự trang bị kiến thức, bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình trong quá trình làm việc.

Bên cạnh đó, cán bộ CĐ cũng bám sát cơ sở, tiếp cận trực tiếp lãnh đạo doanh nghiệp, người lao động tại nhà xưởng, nơi làm việc để nắm bắt tâm tư, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về pháp luật trong ĐV&NLĐ. LĐLĐ tỉnh thường xuyên cập nhật các sản phẩm truyền thông, tin, bài viết về tuyên truyền pháp luật đăng tải trên nhóm zalo, facebook CĐ Đồng Tháp, qua đó thu hút hàng ngàn lượt ĐV&NLĐ tương tác, chia sẻ. Đồng thời, các cấp CĐ truyền tải các thông tin, chính sách mới liên quan trực tiếp đến công nhân lao động qua loa phát thanh tại doanh nghiệp trong các giờ nghỉ trưa hoặc phát tờ rơi để công nhân lao động biết, nắm bắt nhanh các kiến thức về pháp luật lao động và các chế độ, chính sách một cách nhanh nhất.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Ba - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh: Thời gian tới, LĐLĐ tỉnh sẽ tăng cường đa dạng hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, lựa chọn các hình thức phù hợp, gần gũi, hấp dẫn, phù hợp với điều kiện làm việc của ĐV&NLĐ, trọng tâm là tăng cường tổ chức các sân chơi, tuyên truyền, tư vấn, đối thoại pháp luật. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số, nền tảng internet, mạng xã hội, tủ sách pháp luật tại cơ sở; đồng thời triển khai có hiệu quả các chương trình phối hợp với các ngành, tổ chức chính trị - xã hội cùng cấp để nâng cao, thực hiện tốt công tác tuyên truyền pháp luật trong ĐV&NLĐ.

Lưu Hùng

Gửi bình luận của bạn