Ông Lê Phước Tánh - nông dân điển hình về nuôi dạy con thành đạt, xây dựng nông thôn mới

Cập nhật ngày: 15/08/2022 14:33:20

ĐTO - Đến xã Tân Thuận Tây, TP Cao Lãnh hỏi gia đình ông Lê Phước Tánh (hay chú Hai Tánh) hầu như ai cũng biết, bởi gia đình ông gương mẫu trong nuôi dạy con thành đạt, thay đổi tư duy, chịu khó, sáng tạo thực hiện các phong trào thi đua, hoạt động ở địa phương...


Gia đình chú Phước Tánh (vợ chồng chú và con, cháu)

Xuất thân trong một gia đình trung nông, được cha mẹ cho 3.000m2 đất, ông Lê Phước Tánh (SN 1952) cải tạo trồng xoài. Lúc đầu do chưa có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất nên thu nhập thấp, nhưng với ý chí quyết tâm vươn lên làm giàu từ chính bàn tay của mình, ông Lê Phước Tánh cần cù lao động, học hỏi kinh nghiệm từ những nông dân khác nên bước đầu thành công xử lý xoài ra hoa nghịch mùa, sản xuất xoài sạch theo hướng an toàn.

Bên cạnh phát triển kinh tế, trong gia đình, ông Tánh luôn nhắc nhở và giáo dục các con theo phương châm “Nghị lực, ý chí, cần cù mới đem lại thành quả cao trong lao động và chỉ có ham học hỏi, siêng lao động mới vươn lên làm giàu cho bản thân”. Từ đây, ông đã lo được 4 người con ăn học đến nơi đến chốn và có việc làm ổn định. “Trước đây, ông nội tôi là một danh y, thầy dạy nho trong làng, ông đã truyền dạy và giáo dục con cháu học hành, làm ăn tử tế. Chính vì vậy, con cháu đều noi gương làm theo”, ông Tánh cho biết.

Theo ông Tánh, dòng họ Lê của ông có 9 hộ, với 36 thành viên. Nhận thức được tầm quan trọng của việc học tập, mỗi năm, dòng họ Lê tổ chức họp mặt, động viên con cháu phấn đấu học tập, kịp thời khen thưởng cho con cháu trong dòng họ học đạt thành tích cao và hỗ trợ 2 suất học bổng cho học sinh học tập tốt trong xã. Qua vận động của Hội Khuyến học xã Tân Thuận Tây về việc xây dựng dòng họ học tập, Chi hội dòng họ học tập của Dòng họ Lê ra đời.

Ông Tánh còn tích cực tham gia đóng góp vào phong trào phát triển quê hương. Năm 2017, xã Tân Thuận Tây được công nhận đạt chuẩn xã nông nông thôn mới (NTM), trong đó có nhu cầu thành lập hội quán, hợp tác xã xoài. Với ngôi nhà có kiến trúc cổ kính được xây dựng trên 100 năm, cùng với khoảng sân rộng trồng nhiều cây kiểng, gần sông Tiền, được chính quyền địa phương các cấp tuyên truyền vận động, ông Lê Phước Tánh đã cải tạo nhà làm địa điểm sinh hoạt của Thuận Tân Hội quán, hiện ông là Chủ nhiệm. Được chính quyền địa phương phát động nông dân làm du lịch, giữa năm 2018, ông Tánh đầu tư trên 1 tỷ đồng để chỉnh trang lại ngôi nhà cổ và xây thêm 2 phòng làm điểm du lịch cộng đồng phục vụ khách du lịch. Từ khi thành lập Hội quán và khai trương điểm du lịch cộng đồng đến nay, gia đình ông đón tiếp rất nhiều đoàn khách từ Trung ương, các tỉnh trong cả nước đến tham quan, trải nghiệm.

Trong xây dựng NTM, gia đình ông là một trong những hộ đi đầu trong việc mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho người dân nâng cao giá trị sản xuất. Qua đó, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi Chương trình mục xây dựng NTM, NTM nâng cao.

Với những thành tích đạt được, gia đình ông Lê Phước Tánh được UBND tỉnh Đồng Tháp tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức trong xây dựng NTM” giai đoạn 2010-2020; thành tích xuất sắc trong xây dựng xã NTM nâng cao năm 2021; UBND TP Cao Lãnh tặng Giấy khen về thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019; Hội Khuyến học tỉnh Đồng Tháp tuyên dương Dòng họ học tập tiêu biểu năm 2019; thành tích trong hoạt động hợp tác xã, Hội quán trên địa bàn TP Cao Lãnh năm 2019 và nhiều thành tích khác...

PHƯƠNG NGA

Gửi bình luận của bạn