Đồng Tháp - Những sự kiện nổi bật năm 2019

Cập nhật ngày: 24/01/2020 07:44:24

1. Đồng Tháp đứng tốp đầu Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Tỉnh và Chỉ số Cải cách hành chính năm 2018, là địa phương đầu tiên cả nước chuyển giao dịch vụ hành chính công sang bưu điện


Ảnh: Hòa Châu

Ngày 28/3/2019, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam công bố xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018, Đồng Tháp vươn lên Á quân với 70,19 điểm, tăng 1 hạng so với năm 2017; chỉ cách Quảng Ninh (xếp thứ nhất) 0,17 điểm. Đây là năm thứ 11 liên tiếp Đồng Tháp nằm trong nhóm 5 tỉnh, thành phố đứng đầu PCI cả nước và lần thứ 3 tỉnh được xếp hạng nhì. Chỉ số cải cách hành chính (PAR index) 2018 của tỉnh Đồng Tháp đạt 83,71 điểm, xếp thứ 3 (sau Quảng Ninh và Hà Nội), trong 8 tiêu chí PAR Index năm nay, Đồng Tháp xếp hạng nhất về công tác chỉ đạo điều hành cải cách hành chính, đạt điểm tối đa với 9/9 điểm.

2. Khánh thành Tượng đài sự kiện Tập kết chuyển quântại Cao Lãnh năm 1954


Ảnh: VOV

Kỷ niệm 65 năm Ngày Tập kết chuyển quân tại Cao Lãnh (1954 - 2019), ngày 29/10/2019, UBND tỉnh Đồng Tháp long trọng tổ chức lễ khánh thành Tượng đài tập kết năm 1954. 100 ngày tập kết chuyển quân tại Cao Lãnh là sự kiện trọng đại trong lịch sử dân tộc, đã tạo tiền đề cho cách mạng Việt Nam bước sang một trang sử mới đầy hào hùng.

Công trình có diện tích 12.000m2, ngay tại địa điểm diễn ra sự kiện Tập kết năm 1954, với tổng mức đầu tư gần 49 tỷ đồng. Công trình có ý nghĩa chính trị, lịch sử và nhân văn sâu sắc, do Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Tháp, TP.Hồ Chí Minh, An Giang, Tiền Giang, Long An, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh - địa phương có cán bộ, chiến sĩ và học sinh tập kết tại Cao Lãnh đóng góp xây dựng.

3. Hình ảnh, cuộc đời và chiến công của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy lan tỏa cả nước

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy (1936 - 2019) sinh tại làng Hậu Thành, tổng An Phong, quận Lai Vung, tỉnh Sa Đéc (nay là ấp Hậu Thành, xã Tân Dương, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp). Năm 1954, ông tập kết ra Bắc, công tác trong lực lượng Bộ binh. Năm 1960, được chuyển sang Không quân. Sau khi được cử đi Liên Xô học lái máy bay về, từ năm 1965 - 1967, ông trực tiếp chiến đấu, góp phần cùng Biên đội bắn rơi 12 máy bay địch; riêng ông đạt thành tích lái máy bay MIG-17 bắn rơi 7 máy bay các loại của Mỹ.


Ảnh: Soha.vn

Với thời gian chiến đấu và công tác trong Quân đội từ năm 1953 - 1989, ông vinh dự được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều lần và được Bác Hồ tặng thưởng 7 chiếc Huy hiệu mỗi khi lập được thành tích chiến đấu. Năm 1990, Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy nghỉ hưu, về sinh sống tại khóm 4, thị trấn Lai Vung, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp. Ông là minh chứng rõ nét nhất của việc sống, học tập làm theo tấm gương đạo đức, tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh, đó là: đoàn kết, giản dị, chân thành, liêm khiết, hăng hái lao động, thương yêu, quan tâm con người từ những đồng chí, đồng đội, xóm giềng, các cháu thiếu niên, nhi đồng, những người có hoàn cảnh khó khăn. Ông mất ngày 22/9/2019 trong sự thương tiếc của mọi người.

4 .Đồng Tháp xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ, nhiều sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu được giới thiệu đến người tiêu dùng trong và ngoài nước, có 5 doanh nghiệp nhận “Cánh sếu vàng”

- Sau 10 năm nỗ lực, trái xoài Việt Nam, trong đó có xoài Cao Lãnh đã chính thức có “giấy thông hành” để xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ.

- Đồng Tháp phối hợp với BigC An Lạc - thành viên của Central Retail Việt Nam tổ chức Tuần hàng Đặc sản Đồng Tháp. Qua đó, sản phẩm đặc sản của Đồng Tháp được giới thiệu và quảng bá tại hệ thống 37 siêu thị BigC trên toàn quốc. Ngoài ra, trong kỳ họp lần thứ 8 Quốc hội khóa XIV, tại tầng 5, Tòa nhà Quốc hội, Đồng Tháp đã bố trí một gian hàng trưng bày sản phẩm đặc trưng của tỉnh. Thông qua các sản phẩm khởi nghiệp và các mặt hàng đặc sản để thu hút sự quan tâm của đại biểu Quốc hội và các tỉnh, thành cả nước.


Ảnh: Xuân Dũng

- Ngày 5/10/2019, Trung tâm thương mại Vincom Plaza Cao Lãnh chính thức hoạt động, đây là thành viên thứ 71 của hệ thống Trung tâm thương mại Vincom trên cả nước và là Trung tâm thương mại thứ 2 tại tỉnh Đồng Tháp (sau Vincom Sa Đéc).


Ảnh: dongthap.gov.vn

- Chiều ngày 7/10/2019, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ tổ chức tôn vinh 27 doanh nghiệp tiêu biểu trong số 2.000 doanh nghiệp đồng bằng sông Cửu Long năm 2019 để trao danh hiệu “Cánh sếu vàng”. Trong đó, tỉnh Đồng Tháp có 5 doanh nghiệp gồm: Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Domesco, Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn, Công ty Cổ phần Bích Chi, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Sa Giang.

5 .Sự chấp cánh cho các tài nguyên bản địa và khơi dậy giá trị địa phương (OCOP)

Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) là chương trình được triển khai từ Trung ương đến địa phương, để phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh, sản xuất các sản phẩm truyền thống, dịch vụ có lợi thế đạt tiêu chuẩn, có khả năng cạnh tranh, góp phần phát triển kinh tế nông thôn, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Năm 2019, Đồng Tháp có 70 sản phẩm tham gia dự thi và đạt tiêu chí sản phẩm OCOP theo quy định.

6. Tuần lễ Văn hóa Du lịch tỉnh Đồng Tháp năm 2019 với nhiều nét đặc sắc, Khu Di tích Xẻo QuÍt và Khu du lịch Văn hóa Phương Nam được công nhận là điểm du lịch tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long năm 2019


Ảnh: TCDL

Tuần lễ Văn hóa Du lịch tỉnh Đồng Tháp năm 2019 với chủ đề “Tình người thắm đượm hồn sen” diễn ra tại TP.Cao Lãnh với nhiều hoạt động phong phú. Đặc biệt, một trong những nét nổi bật của Tuần lễ Văn hóa Du lịch Đồng Tháp năm 2019 là Không gian Văn hóa Du lịch TP.Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) - TP.Hội An (tỉnh Quảng Nam) giới thiệu những nét đặc sắc về du lịch của 2 địa phương. Song song đó, năm 2019, Hiệp Hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long đã có quyết định công nhận Khu Di tích Xẻo Quít và Khu Du lịch văn hóa Phương Nam là điểm du lịch tiêu biểu của đồng bằng sông Cửu Long.

7 .Đền thờ ông, bà Đỗ Công Tường được công nhận Di tích lịch sử quốc gia


Ảnh: PC

Ngày 8/7/2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có Quyết định xếp hạng mộ và Đền thờ ông, bà Đỗ Công Tường là Di tích Lịch sử - Văn hóa Quốc gia. Trải qua quá trình trùng tu tôn tạo, hiện nay, Di tích là một tổ hợp kiến trúc gồm: Đền thờ, nhà khách, ngôi mộ đồ sộ, được xây dựng bằng vật liệu kiên cố, trang trí, chạm trổ nguy nga lộng lẫy theo phong cách kiến trúc thời Nguyễn, mang tính đặc trưng của đình, đền Nam bộ nên di tích được xếp thuộc loại hình Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật.

8 .Chính thức thông xe cặp cửa khẩu Dinh Bà - Bontia Chacrây, cầu Vàm Cống và khởi công nâng cấp Quốc lộ 30 đã đem đến nhiều kỳ vọng cho người dân đất Sen hồng

Ngày 26/5/2019, Hiệp định Vận tải đường bộ giữa Việt Nam và Campuchia chính thức có hiệu lực và tỉnh Đồng Tháp tổ chức lễ thông xe qua lại cửa khẩu Dinh Bà thuộc huyện Tân Hồng (Đồng Tháp) với cửa khẩu Bontia-chắc rây, tỉnh Prâyveng, Campuchia.


Ảnh: dongthap.gov.vn

Trước đó, ngày 19/5/2019, sau 5 năm khởi công xây dựng, cầu Vàm Cống chính thức được khánh thành và đưa vào sử dụng. Cầu được thiết kế là cầu dây văng bắc qua sông Hậu, nối liền quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ và huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.


Ảnh: NTV

Ngày 19/10/2019, tại huyện Thanh Bình diễn ra lễ khởi công Dự án đầu tư nâng cấp Quốc lộ 30 đoạn Cao Lãnh - Hồng Ngự giai đoạn 2 với tổng mức đầu tư là 800 tỷ đồng; dự kiến hoàn thành trong năm 2020. Đây không chỉ là mong mỏi của các cấp chính quyền tỉnh Đồng Tháp, mà còn là sự mong mỏi bấy lâu của người dân Đất Sen hồng.

9 .Đồng Tháp tiếp tục đứng đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về chỉ tiêu đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng


Người lao động chuẩn bị đi lao động Nhật Bản.
Ảnh: Dân Sinh

Đến tháng 12/2019, tỉnh Đồng Tháp có 2.019 lao động xuất cảnh đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt 201,9% so với chỉ tiêu năm 2019 và tăng 1,2% so với năm 2018. Trong đó, tập trung ở các thị trường: Nhật Bản, Hàn quốc, Đài Loan và một số nước khác. Năm 2019 là năm thứ 5 liên tiếp tỉnh Đồng Tháp thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Nhiều lao động khi trở về nước đã khởi nghiệp thành công, đúng như phương châm của Chương trình “Ra đi làm thuê - Trở về làm chủ”.

10. Mô hình Hội quán - Cơ sở thực tiễn bổ sung lý luận về phát triển kinh tế tập thể


Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thăm Tâm Quê Hội quán ở xã Tân Thuận Tây (TP.Cao Lãnh, Đồng Tháp). 
Ảnh: TTXVN

Ngày 17/10/2019, tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội thảo “Tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận về mô hình Hội quán”. Mô hình Hội quán của tỉnh Đồng Tháp được Trung ương đánh giá cao, có triển vọng. Trung ương đã giao Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổng kết mô hình Hội quán của tỉnh Đồng Tháp làm cơ sở thực tiễn cho việc nghiên cứu lý luận, hoạch định chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể.

Đồng Dao


(Theo công bố kết quả bình chọn 10 sự kiện nổi bật của tỉnh năm 2019)

Gửi bình luận của bạn