Hiệu quả công tác đào tạo nghề lao động nông thôn ở TP Hồng Ngự

Cập nhật ngày: 20/11/2023 13:25:52

http://baodongthap.com.vn/database/video/20231120012708tphn.mp3

 

ĐTO - Xác định công tác đào tạo nghề, giới thiệu việc làm là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo tại địa phương. TP Hồng Ngự tập trung triển khai công tác dạy nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn với nhiều giải pháp thiết thực, chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về đào tạo nghề, định hướng nghề nghiệp, nâng cao nhận thức người dân trong việc lựa chọn ngành nghề phù hợp nhằm tạo điều kiện cho người lao động có việc làm ổn định, nâng cao thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình.


Chị Trần Thị Phấn ngụ xã Tân Hội có thu nhập ổn định từ nghề may

Hàng năm, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồng Ngự phối hợp UBND các xã, phường chủ động tuyên truyền, vận động người lao động, học sinh, sinh viên, bộ đội xuất ngũ tham gia các buổi tư vấn học nghề, việc làm do Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp tổ chức. Đồng thời phối hợp các địa phương, đơn vị liên quan khảo sát trước khi mở các lớp nghề theo nguyện vọng, nhu cầu học nghề tại các xã, phường.

Đặc biệt, sau khi hoàn thành các lớp đào tạo nghề, phần lớn học viên có việc làm ổn định tại địa phương, có thêm thu nhập trang trải cuộc sống gia đình. Từ đầu năm đến nay, TP Hồng Ngự có 17 lớp dạy nghề cho khoảng 400 lao động nông thôn, giải quyết việc làm trên 2.500 lao động, đạt 100% kế hoạch, người lao động tham gia học các lớp dạy nghề như: đan ghế, đan giỏ xách nhựa, sản phẩm từ lục bình, vận hành sửa chữa bình xịt thuốc, kỹ thuật may công nghiệp, cây kiểng bon sai và chăm sóc móng, tóc..

Chị Hồ Thị Bích Thủy - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Tân Hội, TP Hồng Ngự cho biết, xác định công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho hội viên phụ nữ là nhiệm vụ thường xuyên, đầu năm, Hội LHPN xã khảo sát nhu cầu học nghề của các chị em hội viên cũng như lao động nữ tại địa phương, nắm bắt ngành nghề chị em cần học phù hợp tình hình thực tế. Sau khóa học, Hội LHPN xã hỗ trợ các chị em vay vốn ưu đãi mua các dụng cụ làm nghề, giới thiệu khách hàng để các lao động có việc làm thường xuyên, có thêm thu nhập ổn định cuộc sống, qua đó góp phần thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo ở địa phương.

Được biết, Hội LHPN xã Tân Hội thành lập Tổ hợp tác may gia công với 15 thành viên, tạo điều kiện cho nhiều hội viên phụ nữ có việc làm ổn định, cải thiện nguồn thu nhập, giúp nhiều phụ nữ ở địa phương thoát nghèo với thu nhập ổn định từ 4 triệu - 6 triệu đồng/tháng. Điển hình như chị Trần Thị Phấn ngụ ấp Tân Hòa Thuận, xã Tân Hội, gia đình có 4 nhân khẩu, không đất sản xuất, gia cảnh khó khăn. Năm 2020, chị Phấn được Hội LHPN xã giới thiệu học nghề, hỗ trợ vay vốn mua máy may. Chị Phấn chia sẻ: “Trước kia con còn nhỏ, gia đình chủ yếu sống bằng tiền làm thuê của chồng, cuộc sống rất khó khăn, thiếu trước hụt sau. Nhờ địa phương giới thiệu học nghề, hỗ trợ vay vốn, từ đó, tôi có công việc may quần áo, thu nhập từ 200.000 - 300.000 đồng/ngày. Cuộc sống gia đình giờ không còn cảnh thiếu thốn như trước, chồng tôi cũng đã có việc làm ổn định. Sau thời gian nỗ lực phấn đấu lao động, tích lũy vốn, tôi đã trả hết số tiền vay, gia đình tự nguyện xin thoát nghèo”.

Chị Dương Thị Ngọc Tiên ngụ ấp Tân Hòa Thuận, xã Tân Hội cho hay, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, sống chủ yếu bằng nghề làm thuê. Được Hội LHPN xã vận động tham gia học nghề chăm sóc móng, tóc. Kết thúc khóa học, tôi được địa phương giới thiệu vay 5.000.000 đồng để mua dụng cụ làm nghề tại nhà. Nghề kỹ thuật chăm sóc móng, tóc này rất phù hợp với phụ nữ, vừa chăm sóc gia đình, vừa có việc làm, thu nhập ổn định. Thu nhập hàng tháng của tôi khoảng 3 triệu đồng, có thể trang trải thêm trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Tương tự, anh Đỗ Hàng Châu ngụ phường An Bình A, trước đây làm công nhân ở Bình Dương, thời điểm dịch bệnh, anh xin nghỉ làm trở về quê. Với niềm đam mê cây kiểng, anh đăng ký tham gia lớp học nghề sửa kiểng bonsai do địa phương tổ chức. Sau khi học nghề, anh được địa phương giới thiệu vào làm tại cơ sở cây kiểng bonsai trên địa bàn TP Hồng Ngự.

Ông Ngô Hoàng Vũ - Phó trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồng Ngự cho biết, công tác dạy nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn đạt được kết quả tích cực. Sau khi hoàn thành các lớp đào tạo nghề, học viên đều có việc làm, thu nhập ổn định. Thời gian tới, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội tăng cường công tác tham mưu UBND thành phố trong thực hiện đào tạo, gắn kết giải quyết việc làm với các công ty, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động. Đồng thời tiếp tục thực hiện công tác rà soát nhu cầu học nghề của lao động nông thôn để chọn các nghề phù hợp với nhu cầu của người dân, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác đào tạo nghề, giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

N.LONG

Gửi bình luận của bạn