Hiệu quả mô hình “Tổ hùn vốn xoay vòng tương trợ”

Cập nhật ngày: 18/09/2023 13:04:58

ĐTO - Những năm qua, các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) trên địa bàn huyện Thanh Bình đã triển khai nhiều mô hình sáng tạo, hiệu quả, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho hội viên.


Buổi sinh hoạt của các thành viên Tổ hùn vốn xoay vòng tương trợ thuộc Chi hội Cựu chiến binh Ấp 4, xã Bình Tấn

Tiêu biểu có mô hình “Tổ hùn vốn xoay vòng tương trợ” do Chi hội CCB Ấp 4, xã Bình Tấn, huyện Thanh Bình triển khai thực hiện, với mong muốn giúp hội viên có thêm nguồn vốn để phát triển kinh tế, Chi hội CCB Ấp 4 đã vận động hội viên góp vốn xoay vòng hỗ trợ nhau khi cần. Từ nguồn vốn này, các thành viên trong Tổ có điều kiện mở rộng sản xuất, kinh doanh từng bước vươn lên ổn định cuộc sống. Ngoài ra, các thành viên còn chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau trong khâu sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, mua bán.

“Tổ hùn vốn xoay vòng tương trợ” hoạt động trên tinh thần tự nguyện, dưới sự kiểm tra, giám sát của Hội CCB xã và được sự thống nhất của Thường trực Đảng ủy xã. Hiện Tổ có 7 thành viên tham gia, Tổ họp định kỳ 6 tháng/lần, tại cuộc họp, ngoài việc chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, chăn nuôi, các thành viên góp vốn 3 triệu đồng/người, với tổng số tiền mỗi đợt là 21 triệu đồng. Sau khi góp vốn, các thành viên sẽ bốc thăm nhận vốn, mỗi lần 1 người và trích nộp 200 ngàn đồng đưa vào quỹ để dùng cho sinh hoạt lần sau. Qua 3 năm thành lập, đến nay có 7 thành viên được nhận vốn và sử dụng vốn để mua vật tư sản xuất nông nghiệp, nhờ đó kinh tế của từng hội viên trong Tổ ngày càng khấm khá. Nổi bật là các thành viên trong Tổ có tinh thần đoàn kết, trách nhiệm cao, khi nhận được nguồn vốn đều thực hiện hoàn trả vốn khi đến hạn để chuyển nguồn vốn cho các hội viên khác nhận.   

Ông Nguyễn Văn Thưởng - Chi hội Phó Chi hội CCB Ấp 4, xã Bình Tấn cho biết: “Khi tham gia Tổ hùn vốn xoay vòng, các thành viên gặp khó khăn, đang cần vốn chăn nuôi hoặc mua bán sẽ có được nguồn vốn kịp thời để làm ăn, không phải vay mượn bên ngoài với lãi suất cao”.

Nhờ tham gia vào Tổ hùn vốn xoay vòng tương trợ của Chi Hội, ông Nguyễn Ngọc Giàu ngụ Ấp 4 xã Bình Tấn có điều kiện canh tác lúa tốt hơn so với trước đây, bởi theo ông, tuy số tiền tham gia góp vốn không nhiều nhưng mang lại lợi ích thiết thực cho hội viên, vì khi nhận được vốn, hội viên sẽ dùng vào rất nhiều việc từ trang trải cho sản xuất nông nghiệp đến mua sắm các vật dụng sinh hoạt trong nhà.

Ông Nguyễn Ngọc Giàu chia sẻ: “Vừa qua, tôi được nhận vốn từ Tổ hùn vốn xoay vòng tương trợ của Chi Hội CCB Ấp 4 để mua vật tư sản xuất và trả tiền thuê nhân công phun xịt thuốc, nếu như không có nguồn vốn tương trợ này, tôi phải đi vay tiền bên ngoài và phải đóng lãi cao, chi phí sẽ tăng lên, còn có nguồn vốn hỗ trợ này giúp tôi giảm được chi phí”.

Ngoài việc giúp nhau về nguồn vốn, khi tham gia vào “Tổ hùn vốn xoay vòng tương trợ”, các thành viên còn được Chi hội CCB Ấp 4 tạo điều kiện cho tham gia học tập chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cũng như của Hội cấp trên. Qua đó giúp các hội viên nâng cao hiểu biết, tích cực tham gia tốt các phong trào thi đua do địa phương phát động như: xây dựng nông thôn mới, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, giúp nhau xóa đói giảm nghèo.

Đánh giá về hiệu quả mô hình, ông Nguyễn Trường Giang - Chủ tịch Hội CCB xã Bình Tấn, huyện Thanh Bình cho biết: “Tổ hùn vốn xoay vòng tương trợ của Chi hội CCB Ấp 4 mang lại nhiều lợi ích thiết thực như: giúp các hội viên có nguồn vốn để tăng gia sản xuất, mua bán nhỏ, mua đồ dùng sinh hoạt trong gia đình. Cũng nhờ đó mà hội viên tham gia sinh hoạt đều đặn hơn và tích cực hưởng ứng các phong trào của xã, ấp. Thời gian tới, Hội CCB xã sẽ triển khai nhân rộng cho các Chi hội còn lại”.

Mô hình “Tổ góp vốn xoay vòng tương trợ” là một trong những mô hình thiết thực, không chỉ giúp các hội viên CCB tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình từng bước thoát nghèo, mà còn tạo sự gắn bó trong hội viên, giữa hội viên với tổ chức Hội.

Ra Đa

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn