Huyện Tam Nông

Hiệu quả phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”

Cập nhật ngày: 17/05/2022 05:08:42

ĐTO - Những năm qua, phong trào “Cựu chiến binh (CCB) giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” được các cấp Hội CCB của huyện Tam Nông triển khai thực hiện có hiệu quả. Qua phong trào, với sự đồng hành, hỗ trợ của các cấp Hội CCB trong huyện, nhiều hội viên (HV) CCB đã gương mẫu, tích cực tham gia các mô hình kinh tế và tương trợ nhau. Qua đó, tạo điều kiện cho HV CCB tăng thu nhập, ổn định đời sống, góp phần giảm nghèo bền vững.


Cựu chiến binh Phan Văn Tịnh (ngụ Ấp 2, xã Phú Ninh, huyện Tam Nông) có thu nhập khá từ mô hình nuôi bò sinh sản

Huyện Tam Nông hiện có 1.038 HV CCB. Hỗ trợ HV CCB phát triển kinh tế, các cấp Hội CCB trong huyện tuyên truyền, vận động HV CCB chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi nhằm cải thiện thu nhập; hướng dẫn, giới thiệu cho HV CCB tham quan, học tập những mô hình kinh tế hiệu quả để áp dụng cho gia đình. Các cấp Hội CCB trong huyện còn tạo điều kiện cho HV CCB được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt để HV CCB có thêm kiến thức. Ngoài ra, các cấp Hội CCB nhận ủy thác vốn từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Tam Nông giúp HV CCB vay để thực hiện các mô hình kinh tế. Từ năm 2017 - 2022, có hơn 2.450 lượt HV CCB trong huyện được vay vốn, với tổng số tiền trên 5,7 tỷ đồng.

Với sự hỗ trợ của các cấp Hội CCB trong huyện và sự nỗ lực của bản thân, nhiều HV CCB đã tham gia, thực hiện các mô hình kinh tế; hỗ trợ, chia sẻ với nhau kinh nghiệm, kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt, qua đó giúp nhau thực hiện hiệu quả các mô hình kinh tế, nâng cao thu nhập và vươn lên ổn định cuộc sống. Đến nay, HV CCB toàn huyện duy trì, nhân rộng các mô hình như:  nuôi bò sinh sản, nuôi heo kết hợp nuôi cá, trồng sầu riêng...

Điển hình như CCB Phan Văn Tịnh (SN 1954) ngụ Ấp 2, xã Phú Ninh thực hiện thành công mô hình nuôi bò sinh sản, giúp gia đình ổn định cuộc sống. Năm 2005, tận dụng nguồn cỏ, rau muống và phụ phẩm nông nghiệp như cây bắp, rơm có sẵn tại địa phương, ông Tịnh bắt đầu nuôi bò sinh sản. Ban đầu, ông Tịnh mua 2 con bò cái lai Sind về nuôi cho sinh sản. Sau 2 năm, đàn bò của ông Tịnh bắt đầu sinh sản được 2 con bò con, ông Tịnh tiếp tục nuôi bò con để bán bò thịt, ông chọn bò đực bán và giữ lại bò cái để làm giống nuôi tiếp. Lứa bò đầu tiên, ông Tịnh bán được 1 con bò với số tiền khoảng 9 triệu đồng. Sau đó, ông tiếp tục nuôi bò sinh sản để gầy giống.

Nhận thấy mô hình nuôi bò sinh sản của ông Tịnh có hiệu quả, Hội CCB xã Phú Ninh giới thiệu cho ông Tịnh vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội số tiền 12 triệu đồng để phát triển nghề nuôi bò. Ông Tịnh sử dụng vốn đầu tư chuồng trại, mua thêm bò giống về nuôi. Đồng thời, ông Tịnh còn được Hội CCB xã Phú Ninh giới thiệu tham gia tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi bò sinh sản, nuôi bò thịt nên việc chăn nuôi bò của ông đạt hiệu quả hơn. Đến nay, đàn bò của ông Tịnh đã có hơn 30 con bò cái. Mỗi năm, đàn bò cái đẻ khoảng 30 con bò con, giúp ông Tịnh chủ động nguồn bò con để nuôi bò thịt. Ông Tịnh bộc bạch: “Mỗi năm, tôi bán bò thịt có thu nhập hơn 250 triệu đồng, giúp tôi phát triển kinh tế gia đình và vươn lên ổn định cuộc sống. Tôi cũng chia sẻ kinh nghiệm nuôi bò cho nhiều HV CCB trong ấp để giúp anh em cùng nhau phát triển kinh tế gia đình”.

Bên cạnh đó, các cấp Hội CCB trong huyện Tam Nông còn phát huy trong HV CCB tinh thần tương trợ, giúp đỡ các HV, CCB gặp khó khăn trong cuộc sống. Từ năm 2017 đến nay, các cấp Hội CCB trong huyện đã vận động trong HV CCB và mạnh thường quân đóng góp kinh phí thực hiện hỗ trợ cất mới 36 căn nhà Nghĩa tình đồng đội; trao tặng nhiều phần quà cho HV CCB nghèo, khó khăn, góp phần giúp HV CCB được an cư, lạc nghiệp, ổn định cuộc sống. Như trường hợp CCB Nguyễn Danh Phong (SN 1948) ngụ Ấp 1, xã Phú Ninh được hỗ trợ cất nhà Nghĩa tình đồng đội. Hơn 15 năm qua, ông Phong sống trong căn nhà tạm bằng gỗ, vách tôn bị xuống cấp nhưng chưa có khả năng cất nhà mới. Xét thấy hoàn cảnh ông Phong khó khăn, cuối năm 2021, Hội CCB xã Phú Ninh và huyện Tam Nông đã vận động hỗ trợ ông Phong 40 triệu đồng xây dựng nhà Nghĩa tình đồng đội. Ông Phong chia sẻ: “Từ số tiền được hỗ trợ, tôi mượn tiền của dòng họ đối ứng thêm, giúp tôi xây dựng được căn nhà mới. Gia đình tôi rất phấn khởi, từ nay không còn lo lắng nữa, yên tâm làm ăn, sinh sống...”.

Ông Trịnh Văn Lớn - Chủ tịch Hội CCB huyện Tam Nông cho biết: “Từ năm 2017 đến nay, phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” trên địa bàn huyện được HV CCB tham gia hưởng ứng tích cực. Đặc biệt, nhiều HV CCB đã đi đầu tham gia thực hiện các mô hình kinh tế, đồng thời HV CCB trong huyện cũng đoàn kết, tích cực chia sẻ, giúp đỡ nhau, góp phần giảm nghèo bền vững. Đến nay, có 68 HV, CCB được các cấp Hội CCB và HV CCB trong huyện giúp đỡ thoát nghèo. Thời gian tới, các cấp Hội CCB trong huyện tiếp tục động viên, hướng dẫn, hỗ trợ HV CCB tham gia thực hiện các mô hình kinh tế hiệu quả và giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế và vận động HV CCB tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước nhằm góp phần chung tay cùng địa phương xây dựng quê hương phát triển”.

MỸ XUYÊN

Gửi bình luận của bạn