Xã Phương Thịnh

Hỗ trợ người dân tăng thu nhập, ổn định cuộc sống

Cập nhật ngày: 05/05/2022 06:10:23

http://baodongthap.com.vn/database/video/20220505061106dt2-4.mp3

 

ĐTO - Thời gian qua, UBND xã Phương Thịnh, huyện Cao Lãnh đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội xã tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tham gia các lớp đào tạo nghề gắn với thực hiện giới thiệu việc làm; tạo điều kiện cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận các chương trình vay vốn tín dụng ưu đãi nhằm góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân.


Chị Nguyễn Thị Út Phường (ngụ ấp 7, xã Phương Thịnh, huyện Cao Lãnh) được địa phương hỗ trợ vay vốn phát triển nghề trồng rau nhút

Đào tạo nghề gắn với giới thiệu việc làm là một trong những giải pháp được xã Phương Thịnh chọn thực hiện trong những năm qua nhằm phát huy hiệu quả công tác đào tạo nghề, hàng năm, UBND xã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội xã khảo sát nhu cầu học nghề, triển khai các chỉ tiêu dạy nghề, các lớp nghề đến người dân và vận động người dân tham gia. Qua đó, từ đầu năm đến nay, UBND xã đã phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp huyện mở 2 lớp dạy nghề đan lục bình, sửa kiểng bonsai tại địa phương, với trên 60 người tham gia.

Cùng với việc tổ chức các lớp dạy nghề, UBND xã và các tổ chức chính trị - xã hội xã còn phối hợp giới thiệu cho người dân đến làm việc tại các cơ sở, đại lý đan lục bình trên địa bàn xã hoặc lãnh về nhà làm nhằm góp phần giải quyết việc làm cho người lao động. Toàn xã hiện có hơn 1.000 lao động làm nghề đan lục bình, với thu nhập gần 2 triệu đồng/tháng/người, giúp nhiều gia đình cải thiện đời sống. Như trường hợp của chị Đỗ Thị Trúc Chị (SN 1993, ngụ ấp 5) trước đây không có việc làm ổn định, khi được địa phương vận động, chị Trúc Chị tham gia học nghề đan lục bình. Chị Trúc Chị chia sẻ: “Sau khi học nghề đan lục bình, tôi được địa phương giới thiệu làm cho một cơ sở đan lục bình ở xã. Tôi lãnh khung và lục bình đem về đan tại nhà. Hàng tháng, từ công này tôi có thu nhập hơn 1,8 triệu đồng, giúp có tiền trang trải chi phí sinh hoạt trong gia đình nên cuộc sống của tôi đã tốt hơn”.

Bên cạnh đó, UBND xã và các tổ chức chính trị - xã hội xã còn phối hợp tuyên truyền, vận động hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn chí thú làm ăn; hướng dẫn, giới thiệu những mô hình kinh tế hiệu quả để người dân nghiên cứu áp dụng. Đồng thời, các tổ chức chính trị - xã hội xã cũng tổ chức khảo sát nhu cầu cần vốn làm ăn của các đoàn viên, hội viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn; lập danh sách, tổ chức họp bình xét và lập hồ sơ giúp cho người dân được vay vốn thông qua nhận ủy thác vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội. Đến tháng 4/2022, toàn xã có 13 hộ nghèo, cận nghèo được vay vốn, với tổng số trên 600 triệu đồng để đầu tư chăn nuôi, trồng trọt, phát triển kinh tế gia đình.

Ngoài ra, các tổ chức chính trị - xã hội xã còn thực hiện nhiều mô hình hỗ trợ hội viên nghèo, cận nghèo, khó khăn. Chị Ngô Thị Vẽ - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Phương Thịnh cho biết, Hội LHPN xã đang tiếp tục triển khai thực hiện mô hình “3 trong 1”, mô hình cho vay vốn không tính lãi... để giúp các hội viên, phụ nữ nghèo, cận nghèo, khó khăn. Đến nay, Hội LHPN xã đã hỗ trợ cho 4 chị vay vốn không tính lãi, mỗi người vay từ 5 - 20 triệu đồng; hỗ trợ kinh nghiệm sản xuất, cây con giống cho nhiều lượt phụ nữ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn nhằm giúp họ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

Chị Nguyễn Thị Út Phường (SN 1984, ngụ ấp 7) là một trong những hộ cận nghèo được Hội LHPN xã giới thiệu cho vay các nguồn vốn ưu đãi giúp chị phát triển kinh tế gia đình. Cách đây 3 năm, với thu nhập ít ỏi từ công việc làm thuê lại phải nuôi 2 người con và mẹ già nên cuộc sống gia đình chị Phường luôn gặp khó khăn. Năm 2020, Hội LHPN xã xem xét, giới thiệu, hỗ trợ cho chị Phường vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội và hỗ trợ chị vay vốn không tính lãi của Hội với tổng số tiền 50 triệu đồng để trồng rau nhút. Chị Phường chia sẻ: “Từ số vốn vay, tôi thuê 4 công đất, mua máy bơm nước, hạt giống rau nhút về trồng. Rau nhút trồng 15 ngày là thu hoạch, bán với giá 10 ngàn đồng/kg. Để có rau nhút bán hằng ngày, tôi trồng 4 công rau nhút xen kẽ nhau. Hiện tại, tôi có thu nhập khoảng 250 ngàn đồng/ngày, giúp tôi cải thiện kinh tế gia đình và có cuộc sống ổn định hơn”.

Hiện nay, xã Phương Thịnh còn 80 hộ nghèo, 215 hộ cận nghèo. Trong tháng 5/2022, UBND xã tiếp tục phối hợp các ngành, đơn vị liên quan mở thêm các lớp đào tạo nghề đan lục bình tạo việc làm, thu nhập thêm cho người dân; UBND xã và các tổ chức chính trị - xã hội xã khảo sát, hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận các chương trình vay vốn giúp người dân có vốn phát triển sản xuất nhằm góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao đời sống cho người dân trên địa bàn.

MỸ XUYÊN

Gửi bình luận của bạn