Hớt tóc miễn phí, việc làm nhỏ lan tỏa hành động đẹp

Cập nhật ngày: 22/11/2022 13:39:27

ĐTO - Nhằm chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, hơn 4 tháng qua, một nhóm thợ hớt tóc thuộc Salon tóc Thành Nguyễn ở TP Sa Đéc đã tổ chức hớt tóc miễn phí lưu động tại nhiều địa điểm trên địa bàn thành phố. Việc làm của các bạn đã tạo được sự lan tỏa về tình thương yêu trong cuộc sống và nhận được những lời khen ngợi của người dân.


Việc hớt tóc thiện nguyện miễn phí được các bạn trẻ duy trì thực hiện đều đặn vào ngày thứ 2 và thứ 5 hàng tuần

Nhóm hớt tóc có hơn 10 thành viên, đều đặn vào 2 ngày thứ 2 và thứ 5 hàng tuần, các bạn trẻ này mang theo đồ nghề đi hớt tóc từ thiện. Ngày thứ 2 trong tuần, các bạn sẽ ở cố định tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc để hớt tóc cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Riêng ngày thứ 5 sẽ tổ chức hớt tóc di động, có khi là công viên, khi là vỉa hè. Không phân biệt giàu, nghèo, già hay trẻ, hễ ai có nhu cầu cần được hớt tóc thì các bạn lại sẵn sàng.

Tranh thủ lúc rảnh khi đưa người thân đi khám bệnh, bà Lê Thị Thủy ngụ xã Tân Bình, huyện Châu Thành đến điểm hớt tóc miễn phí để cắt tỉa gọn gàng mái tóc. Sự tiếp đón ân cần và chu đáo của các bạn trẻ trong nhóm hớt tóc đã tạo được nhiều thiện cảm với bà Thủy. “Các em ở đây đón tiếp nồng hậu, làm việc nhiệt tình, tôi rất quý tấm lòng của các em”, bà Thủy nhận xét.

Còn với ông Nguyễn Văn Lợi ngụ xã Tân Phú Đông, TP Sa Đéc, công việc chạy xe chở khách hàng ngày không có thu nhập ổn định nên với ông việc tiết kiệm được một khoản chi phí nhỏ cũng là điều đáng quý với gia đình. Vì thế mà thời gian qua, mỗi khi thấy có điểm hớt tóc miễn phí thì ông Lợi lại ghé vào để được cắt tóc. Ấn tượng của ông đối với các bạn trẻ này chính là thái độ niềm nở, ân cần.

Hơn 4 tháng nay, các thành viên của nhóm hớt tóc thiện nguyện đã hớt tóc miễn phí cho hàng trăm người, không chỉ là người dân ở địa bàn TP Sa Đéc mà các bạn còn tổ chức lưu động ở các địa phương lân cận như: huyện Châu Thành, Lai Vung...

Là một trong số những người thường xuyên tham gia hoạt động hớt tóc từ thiện, anh Nguyễn Văn Thắng - nhân viên hớt tóc của Salon Thành Nguyễn chia sẻ: “Thấy mọi người vui thì mình cũng vui, có mái tóc gọn gàng, họ vui cười cảm ơn thì mọi mệt nhọc đều tan biến, cũng vì lẽ đó mà anh em trong nhóm ai cũng tích cực”.

Anh Nguyễn Văn Thành - chủ Salon tóc Thành Nguyễn cho biết, hoạt động hớt tóc thiện nguyện được các thành viên trong salon nhiệt tình hưởng ứng (trong nhóm có thợ chính, thợ phụ và học việc). Mặc dù bỏ ngày công để làm không lương nhưng các thành viên rất nhiệt tình. Anh Thành tâm sự: “Mình phát động phong trào này để tạo cho các em có sân chơi lành mạnh, vừa nâng cao tay nghề vừa giúp ích cho các cô, chú và các em học sinh. Đồng thời tạo cho các em có sự gắn kết làm việc chung với nhau. Mình đào tạo nghề cũng đào tạo luôn tính cách, tạo điều kiện để các em tham gia các hoạt động vì cộng đồng như thế sẽ giúp các em hoàn thiện hơn, trở thành người thợ yêu nghề và có tâm hơn”.

Ông Huỳnh Văn Dũng - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Sa Đéc cho biết: Thời gian qua cũng có rất nhiều nhóm thiện nguyện thường xuyên tổ chức đi cắt tóc lưu động cho những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn có nhu cầu làm đẹp. Việc làm này góp phần giảm bớt chi phí cho bản thân, gia đình của họ. Đặc biệt trong thời gian giãn cách xã hội phòng, chống Covid-19, các nhóm cũng thường xuyên cùng Hội Chữ thập đỏ cắt tóc miễn phí cho y, bác sĩ trong Bệnh viện Sa Đéc cũng như bệnh viện dã chiến và các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của thành phố. Hy vọng, những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng như thế này sẽ được lan tỏa và phát triển hơn nữa trong thời gian tới để cùng góp phần chăm lo, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống”.

Với những người có kinh tế khá giả thì việc hớt tóc như một nhu cầu làm đẹp tất yếu nhưng với những hoàn cảnh khó khăn thì công việc mưu sinh đã là khó thì nhu cầu làm đẹp lại càng khó hơn, do vậy hoạt động hớt tóc từ thiện tuy giá trị giúp đỡ cho mỗi hoàn cảnh không lớn nhưng lại là một hoạt động hết sức nhân văn và có ý nghĩa vì cộng đồng, vừa thể hiện sự quan tâm, sẻ chia vừa thể hiện sự “Tương thân tương ái”, giúp những hoàn cảnh khó khăn cảm thấy được quan tâm, có thêm niềm vui động lực để phấn đấu. Việc làm của các bạn trẻ trong nhóm thiện nguyện này thật đáng được trân trọng.

Thanh Nghĩa

Gửi bình luận của bạn