Người dân Đất Sen hồng tích cực tham gia hiến máu tình nguyện

Cập nhật ngày: 30/03/2023 05:19:55

ĐTO - Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện từ tỉnh đến cơ sở được kiện toàn, tập trung chỉ đạo và thực hiện có hiệu quả các chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện. Qua đó, góp phần đảm bảo việc cung cấp máu cho cấp cứu, điều trị tại các cơ sở y tế trong tỉnh và khu vực. Nổi bật, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp trong tỉnh chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền trực tiếp bằng các buổi tọa đàm, diễn đàn, trả lời phỏng vấn, hội nghị... đã kịp thời giải đáp những băn khoăn, vướng mắc của người dân về việc hiến máu cứu người.


Cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh tham gia hiến máu tình nguyện thuộc chương trình “Hiến máu tình nguyện Tết” và “Lễ hội Xuân hồng” năm 2023

Năm 2022, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp với Bệnh viện Huyết học truyền máu TP Cần Thơ tổ chức 1 lớp tập huấn công tác vận động hiến máu tình nguyện cho 50 cán bộ và hỗ trợ cho các huyện: Hồng Ngự, Tháp Mười, Thanh Bình tổ chức tập huấn công tác vận động hiến máu tình nguyện với trên 210 học viên là cán bộ, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ Thập đỏ tham gia. Đồng thời tăng cường chỉ đạo công tác tuyên truyền, vận động mọi người tham gia hiến máu tình nguyện trong Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng 2022, từ ngày 15/1 - 15/3/2022. Kết quả, toàn tỉnh có trên 4.000 người đăng ký hiến máu tình nguyện. Qua khám sàng lọc đã thu được hơn 3.700 đơn vị máu (đạt 136,53%) so với chỉ tiêu của chiến dịch.

Đối với sự kiện “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” (7/4), toàn tỉnh ra quân thực hiện chiến dịch hiến máu tình nguyện trong khoảng thời gian 30 ngày (từ ngày 1 - 30/4/2022) có trên 1.200 người đăng ký hiến máu tình nguyện và tiếp nhận được 954 đơn vị. Đáng ghi nhận, tỉnh đã xây dựng kế hoạch hưởng ứng chiến dịch “Những giọt máu hồng hè” và chương trình “Hành trình Đỏ” do Ban Chỉ đạo Quốc gia, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương phát động. Ngay từ đầu chiến dịch, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp trong tỉnh tích cực tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động các thành phần trong xã hội tham gia hiến máu tình nguyện. Kết quả, có trên 4.950 người đăng ký hiến máu, qua khám sàng lọc, toàn tỉnh đã tiếp nhận được hơn 3.900 đơn vị máu, riêng tại chương trình “Hành trình Đỏ” đã tiếp nhận được 680 đơn vị máu.

Cũng trong năm 2022, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp luôn quan tâm công tác tôn vinh khen thưởng, nhằm kịp thời động viên, khuyến khích phong trào hiến máu tình nguyện. Kết quả có 4 tập thể, 36 gia đình, 22 cá nhân được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Bằng khen; 8 tập thể, 78 cá nhân, 29 gia đình hiến máu tiêu biểu được nhận Bằng khen của UBND tỉnh...

Năm 2023, Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện giao chỉ tiêu cho tỉnh là 12.000 đơn vị máu. Để thực hiện hoàn thành tốt chỉ tiêu được giao, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp trong tỉnh tích cực vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, hội viên và Nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện thông qua các chiến dịch và sự kiện như: “Lễ hội Xuân hồng”, “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” 7/4, “Những giọt máu hồng hè”... Đặc biệt, phát động và duy trì thường xuyên phong trào hiến máu tình nguyện tại các đơn vị, địa phương; phát triển và quản lý tốt các loại hình câu lạc bộ những người tham gia hiến máu tình nguyện để tạo nguồn máu dự trữ, sẵn sàng hiến máu khi có yêu cầu.

Đồng chí Nguyễn Hữu Thời - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, cho biết: “Thông qua công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện từ ngày 1/12/2021 - 30/11/2022 toàn tỉnh nhận được 12.624 đơn vị máu (đạt 107,90%) so với chỉ tiêu Trung ương giao 11.700 đơn vị máu). Các đơn vị tích cực thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu tỉnh giao như: huyện Hồng Ngự, TP Hồng Ngự và TP Cao Lãnh”.

Trong chương trình “Hiến máu tình nguyện Tết” và “Lễ hội Xuân hồng” năm 2023, toàn tỉnh có hơn 500 cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động, đoàn viên, thanh niên, sinh viên, Nhân dân đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện; qua khám sàng lọc, Ban Tổ chức tiếp nhận được 430 đơn vị máu. Thông qua các hoạt động tuyên truyền, vận động mọi người hiến máu tình nguyện, từ đầu năm 2023 đến ngày 4/3/2023, toàn tỉnh tiếp nhận gần 3.350 đơn vị máu, góp phần cung cấp nguồn máu thực hiện tốt công tác cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân cần truyền máu tại các cơ sở y tế.

NGỌC TÂM

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn