Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết Dengue

Cập nhật ngày: 28/03/2023 10:30:20

ĐTO - Từ đầu năm 2023 đến ngày 19/3, toàn tỉnh ghi nhận 829 ca mắc sốt xuất huyết Dengue, tăng 226,37% so với cùng kỳ năm 2022 (tăng 575 ca). Trước tình hình đó, ngành y tế tỉnh và các Trung tâm Y tế huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền cho người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết Dengue, tổ chức diệt lăng quăng, xử lý, phun xịt hóa chất những nơi có ổ dịch xảy ra.


Nhân viên Trạm y tế xã Tân Hội Trung, huyện Cao Lãnh tuyên truyền về cách phòng bệnh sốt xuất huyết Dengue cho người dân trên địa bàn xã (
Ảnh: M.Xuyên)

Theo Trung tâm Y tế huyện Cao Lãnh, cộng dồn từ đầu năm đến nay, toàn huyện ghi nhận 157 ca mắc sốt xuất huyết Dengue, tăng 126 ca so với cùng kỳ năm 2022. Qua công tác giám sát địa bàn cho thấy, người dân cũng có hiểu biết nhiều về bệnh sốt xuất huyết Dengue, tuy nhiên, một số gia đình vẫn còn chủ quan, lơ là, chưa thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng bệnh như: diệt lăng quăng, diệt muỗi; xung quanh nhà còn có các vật dụng phế thải chứa nước chưa được dọn dẹp. Bên cạnh đó, một số người dân quên đổ rửa các xô, chậu chứa nước trong nhà vệ sinh, dụng cụ chứa nước cho gia cầm uống nên tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi có nơi đẻ trứng, phát triển thành lăng quăng, thành muỗi gây bệnh sốt xuất huyết Dengue.

Phòng bệnh sốt xuất huyết Dengue, hiện nay, Khoa Kiểm soát bệnh tật (Trung tâm Y tế huyện Cao Lãnh) chủ động nắm thông tin các ca mắc sốt xuất huyết Dengue nhập viện, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Cao Lãnh để xuống địa bàn kịp thời xử lý, phun xịt hóa chất, vận động, hướng dẫn người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết Dengue. Tại xã Tân Hội Trung, 2 tuần gần đây, số các mắc sốt xuất huyết Dengue tại xã tăng, theo Trạm y tế xã Tân Hội Trung, từ đầu năm 2023 đến ngày 23/3/2023, toàn xã ghi nhận 14 ca mắc sốt xuất huyết Dengue, với 7 ổ dịch, trong đó có 1 ca nặng. Trạm y tế xã phối hợp các ngành, tổ chức chính trị - xã hội địa phương tổ chức 2 lần ra quân diệt lăng quăng trên diện rộng, kiểm tra lăng quăng trong các lu, khạp đựng nước tại nhà dân, tuyên truyền, vận động người dân đổ các vật dụng chứa nước đọng. Đồng thời phát tờ rơi tuyên truyền về các triệu chứng, cách nhận biết, mức độ nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết Dengue để người dân nắm, phòng bệnh tốt hơn.

Tại huyện Tam Nông, từ đầu năm 2023 đến ngày 19/3, toàn huyện ghi nhận 37 ca mắc sốt xuất huyết Dengue, với 14 ổ dịch, tăng 18 ca so với cùng kỳ năm 2022. Trung tâm Y tế huyện và các Trạm y tế xã, thị trấn đang khẩn trương thực hiện nhiều giải pháp tuyên truyền phòng bệnh sốt xuất huyết Dengue cho người dân. Bà Nguyễn Thị Mỹ Huyên - Phó Trưởng Trạm y tế thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông, cho biết: “Hiện nay, Trạm y tế thị trấn đang nuôi cá bảy màu tặng cho người dân đem về nhà thả vào các lu nước để diệt lăng quăng. Từ đầu năm 2023 đến nay, đã tặng cho người dân trên địa bàn trên 500 con cá bảy màu. Đồng thời, Trạm y tế thị trấn phối hợp với Trạm truyền thanh thị trấn tuyên truyền qua sóng phát thanh về tình hình bệnh sốt xuất huyết Dengue cho người dân nắm; vận động người dân chủ động thực hiện tốt việc diệt muỗi, diệt lăng quăng để phòng bệnh sốt xuất huyết Dengue”.

Hiện nay, mặc dù đang ở mùa khô nhưng tình hình bệnh sốt xuất huyết Dengue diễn biến khá phức tạp, bác sĩ chuyên khoa II Dương Ân Hận - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cho biết: “Theo dự báo của ngành y tế tỉnh, tình hình bệnh sốt xuất huyết Dengue từ đây đến mùa mưa có thể tăng hơn so với cùng kỳ năm 2022. Do đó, người dân cần chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết Dengue tại nhà như: thường xuyên vệ sinh khu vực xung quanh nhà ở, loại bỏ các vật dụng phế thải chứa nước đọng, súc rửa các vật chứa nước trong nhà để diệt lăng quăng, diệt muỗi phòng, chống bệnh sốt xuất huyết Dengue để đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình”.

MỸ XUYÊN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn