Nhiều giải pháp hỗ trợ hội viên, phụ nữ ổn định đời sống

Cập nhật ngày: 13/01/2022 06:15:55

ĐTO - Năm 2021, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Tam Nông đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ hội viên (HV), phụ nữ (PN), nhất là HV, PN nghèo, cận nghèo được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, tư vấn việc làm, đào tạo nghề. Đồng thời vận động HV, PN tham gia các mô hình tổ hợp tác, chương trình đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng;... Qua đó góp phần giúp nhiều HV, PN nghèo, cận nghèo trong huyện có việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.


Hội viên, phụ nữ xã Phú Đức có việc làm, thu nhập ổn định từ nghề đan lục bình gia công (ảnh tư liệu)

Giúp HV, PN vươn lên thoát nghèo, ngay từ đầu năm 2021, cán bộ Hội LHPN các cấp khảo sát tình hình đời sống của HV, nhất là những HV, PN nghèo, cận nghèo. Qua đó, nắm nhu cầu, nguyện vọng cần vốn làm ăn phát triển kinh tế gia đình của HV, PN; hướng dẫn cho HV, PN nghèo, cận nghèo các hướng làm kinh tế, mô hình chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả để áp dụng. Giúp HV, PN thuận lợi trong phát triển kinh tế, các cấp Hội đã triển khai các nguồn vốn ủy thác cho HV, PN tiếp cận vay; tạo điều kiện cho HV, PN tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật để áp dụng vào chăn nuôi, trồng trọt nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, toàn huyện có 4.032 hộ HV, PN được vay vốn từ nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách Xã hội và nguồn vốn dự án Chuyển giao khoa học công nghệ và phát triển kinh tế hộ gia đình, với tổng dư nợ hơn 77,1 tỷ đồng.

Ngoài ra, các cấp Hội cơ sở còn duy trì thực hiện mô hình “Mỗi chi Hội giúp ít nhất 1 hộ HV thoát nghèo” gắn với mô hình “3 trong 1” (3 hộ khá, giàu giúp 1 hộ thoát nghèo bền vững). Qua đó, có 82 HV, PN là chủ hộ nghèo được hỗ trợ về kiến thức, kinh nghiệm sản xuất, ngày công, cây con giống, vốn chăn nuôi từ các cấp Hội cơ sở và các HV, PN trong Chi hội PN khóm, ấp. Bên cạnh đó, các cấp Hội đã hỗ trợ 175 lượt HV, PN tìm được việc làm trong và ngoài tỉnh; tuyên truyền, vận động 37 lao động nữ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Đồng thời, các cấp Hội LHPN trong huyện còn khảo sát nhu cầu học nghề, tổ chức các lớp đào tạo nghề nông thôn và vận động HV, PN tham gia. Có hơn 120 HV, PN đã tham gia học các nghề may, đan lục bình,... và được các cấp Hội giúp kết nối có việc làm ổn định. Các Chi hội PN, Tổ PN ở khóm, ấp còn tích cực hướng dẫn, truyền nghề cho các HV, PN nghèo, cận nghèo, với các nghề như: đan giỏ xách nhựa, kết cườm, làm nhang, đan lục bình,...; giới thiệu HV, PN tham gia vào các tổ hợp tác (THT), tổ nông vụ, tổ PN làm thuê, mô hình dịch vụ nấu ăn gia đình, góp phần giúp HV, PN có việc làm, thu nhập ổn định.

Tại xã Phú Đức, trong năm 2021, Hội LHPN xã tiếp tục xem xét, tạo điều kiện cho các HV, PN nghèo, cận nghèo tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, vốn tổ tiết kiệm để làm vốn chăn nuôi, mua bán nhỏ; giới thiệu cho 65 chị tìm được việc làm trong ngoài tỉnh. Hội LHPN xã còn duy trì, phát triển các THT như: THT đan ghế nhựa, THT làm nhang, THT đan lục bình, THT may công nghiệp, góp phần giải quyết việc làm thường xuyên cho trên 350 HV, PN ở địa phương, với mức thu nhập từ 3 - 5 triệu đồng/tháng. Với sự quan tâm, hỗ trợ của Hội LHPN xã và HV, PN đã giúp cho các HV, PN nghèo, cận nghèo có điều kiện ổn định cuộc sống. Cùng với công tác hỗ trợ vốn, việc làm, trong năm qua, các cấp Hội LHPN trong huyện còn quan tâm, chăm lo đời sống đối với những HV, PN nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đến nay, các cấp Hội đã vận động mạnh thường quân xây dựng mới 13 căn nhà tình thương, sửa chữa 1 căn nhà; trao tặng 96 suất học bổng, thăm, tặng trên 2.500 phần quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, HV, PN nghèo, khó khăn; tặng hơn 2.000 phần quà cho trẻ em nghèo; duy trì hỗ trợ gạo cho 23 cụ già neo đơn (15kg gạo/cụ/tháng);... với tổng trị giá các hoạt động trên 2,5 tỷ đồng.

Năm 2022, các cấp Hội LHPN huyện Tam Nông tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội địa phương tiếp tục khảo sát, hỗ trợ, giúp đỡ về vốn vay, việc làm, cây, con giống cho các HV, PN nghèo, cận nghèo. Kết nối, tạo điều kiện cho các HV, PN tìm được việc làm; vận động nguồn lực hỗ trợ căn nhà tình thương cho HV, PN nghèo, khó khăn về nhà ở; chăm lo đời sống cho các hộ PN neo đơn, khó khăn nhằm chăm lo, giúp HV, PN ổn định đời sống, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững.

MỸ XUYÊN

Gửi bình luận của bạn