Nhu cầu lao động tại các cơ sở bánh kẹo tăng

Cập nhật ngày: 23/01/2013 05:14:11

Đang vào vụ, nên cơ sở sản xuất bánh kẹo Thanh Tiết ở phường 6, thành phố Cao Lãnh tăng cường số lượng các mặt hàng như bánh quy bơ, kẹo đậu phộng, mứt chuối ngào gừng,... trong đó, chú trọng sản xuất mặt hàng thèo lèo, kẹo đậu phộng.


Lao động làm việc tại một cơ sở sản xuất bánh kẹo

Mỗi ngày, cơ sở này sản xuất trên 1 tấn kẹo, cao điểm có khi lên đến 2,5 tấn. Do vậy, nhu cầu lao động để phục vụ cho công việc này cũng tăng gấp đôi so với ngày thường. Biết trước điều đó, chủ cơ sở sản xuất bánh kẹo Thanh Tiết đã chủ động tuyển dụng lao động để phục vụ sản xuất hàng phục vụ tết.

Anh Võ Thanh Tiết - chủ cơ sở sản xuất bánh kẹo Thanh Tiết cho biết, vô vụ tết nên sản xuất kẹo đậu phộng với bánh quy bơ tăng, số lượng lao động cũng tăng thêm, ngày thường thì cơ sở khoảng mười mấy, thời điểm này thì gần 30 lao động, lương cho lao động này từ 1,5 đến trên 3 triệu/tháng/người, tùy theo năng suất công việc.

Cơ sở sản xuất bánh kẹo Hồ Thái, thành phố Cao Lãnh cũng đang tập trung sản xuất các mặt hàng tết. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chủ cơ sở vẫn chưa tuyển đủ số lao động để đáp ứng cho công việc. Bà Thái Kim Thoa - chủ cơ sở sản xuất bánh kẹo Hồ Thái cho biết, so với các năm trước, năm nay tuyển lao động thời vụ khó hơn. Dù tiền công thuê mướn lao động có tăng hơn năm trước, làm giỏi còn có thưởng thêm tiền và bao ăn ở. Tuy nhiên, bà vẫn chưa tuyển đủ số lượng lao động mình cần.

Thời điểm này, cơ sở sản xuất bánh kẹo Thanh Tân ở phường 4, thành phố Cao Lãnh sản xuất hơn 1 tấn kẹo mỗi ngày với các mặt hàng phục vụ tết như: thèo lèo, kẹo đậu phộng, mứt gừng, mứt đu đủ, bánh quy bơ,... Để đáp ứng cho công việc, chủ cơ sở cũng đã chủ động tuyển dụng lao động trước khi bước vào sản xuất cao điểm.

Bà Lê Thị Hồng Điệp - chủ cơ sở sản xuất bánh kẹo Thanh Tân cho biết: "Ngày thường cơ sở có 8 lao động, bây giờ phải cần đến 16 người, đó là chưa tính người giao hàng. So với mấy năm trước thì năm nay tiền công lao động nhiều hơn".

Hiện tại, toàn thành phố Cao Lãnh có trên 200 cơ sở sản xuất thực phẩm, trong đó có hơn 20 cơ sở sản xuất bánh kẹo với quy mô từ 10 lao động trở lên. Vào thời điểm này, đa số các cơ sở đều tập trung sản xuất các mặt hàng phục vụ tết. Tiền thuê mướn nhân công dao động từ 60 đến 100 ngàn/người/ngày, bao ăn ở. Có nơi tăng gấp đôi ngày thường.

Tuy nhiên, các cơ sở cũng cho biết, do đặc thù công việc là thời vụ nên khó tuyển dụng lao động để phục vụ sản xuất trong thời điểm gần tết.

Anh-Bông

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn