Thanh Bình

Phát huy hiệu quả vốn vay giải quyết việc làm

Cập nhật ngày: 30/09/2023 11:02:48

http://baodongthap.com.vn/database/video/20230930110653DT3-1.mp3

 

ĐTO - Thời gian qua, nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm (GQVL) từ Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) huyện Thanh Bình đã giúp nhiều gia đình đầu tư khởi nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, phát triển kinh tế, từng bước cải thiện và nâng cao cuộc sống theo hướng bền vững.


Nhờ nguồn vốn vay, anh Trần Văn Đệ - chủ Cơ sở làm mộc ấp Bình Định, xã Bình Thành có cuộc sống khá hơn (Ảnh: Kim Ngân)

Anh Trần Văn Đệ - chủ Cơ sở làm mộc ấp Bình Định, xã Bình Thành trước đây không có vốn làm ăn, phải đi làm mộc thuê tại tỉnh Bình Dương, với đồng lương ít ỏi, hàng tháng anh dành dụm tiền gửi về tiếp vợ nuôi 2 con. Với quyết tâm cải thiện kinh tế, nâng cao thu nhập, tháng 2/2020, anh Đệ vay 46 triệu đồng từ chương trình cho vay GQVL của NHCSXH, anh mở cơ sở làm mộc. Hiện tại, cơ sở mộc của anh ngày càng có nhiều khách đặt hàng, kinh tế gia đình ổn định hơn trước. Không những vậy, anh Đệ còn tạo thêm việc làm cho 3 lao động tại địa phương.

Anh Trần Văn Đệ, chia sẻ: “Nhờ chương trình cho vay GQVL, tôi có vốn đầu tư mua máy móc, mở cơ sở mộc, thuê thêm thợ làm, nên tôi mới được như ngày nay, có khách hàng đặt nhiều”.

Tương tự, anh Lê Văn Cưng ngụ ấp Trung, xã Tân Thạnh, vay 50 triệu đồng, anh đầu tư chăn nuôi heo. Đến nay, anh đã có được một trang trại với 500 con heo. Anh Lê Văn Cưng, chia sẻ: “Ban đầu, gia đình tôi chỉ khởi nghiệp với 2, 3 con heo, nhưng nhờ vốn vay của NHCSXH, tôi mở rộng chuồng trại, phát triển thêm đàn heo, mới có được trang trại như hiện nay”.

Xác định vốn vay GQVL là một trong những chương trình quan trọng, giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững, NHCSXH huyện Thanh Bình đã triển khai đầy đủ, kịp thời và công khai các chính sách liên quan đến chương trình cho vay đến 13/13 Điểm giao dịch xã trên địa bàn huyện. Đồng thời phối hợp với ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tiếp cận nguồn vốn.

Ông Lê Hữu Định - Giám đốc NHCSXH huyện Thanh Bình, cho biết: “Nguồn vốn vay GQVL đã phát huy tốt hiệu quả, tạo “cú hích” quan trọng, tạo việc làm cho người lao động trên địa bàn huyện. Đến nay, chương trình cho vay GQVL đã hỗ trợ vốn vay cho trên 1.600 lao động, với tổng số tiền trên 60 tỷ đồng. Riêng 8 tháng đầu năm 2023, NHCSXH huyện Thanh Bình đã giải ngân trên 12 tỷ đồng cho trên 300 lao động vay để đầu tư vào các mô hình sản xuất, chăn nuôi... Nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn ưu đãi, nhiều gia đình đã vươn lên khá, giàu”.

“Thời gian tới, NHCSXH huyện Thanh Bình tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách vay vốn GQVL, giúp các gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh phát huy tối đa hiệu quả nguồn vốn trong việc duy trì và mở rộng sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản. Đặc biệt, để phát huy hơn việc GQVL tại địa phương, nâng cao thu nhập cho người lao động, chúng tôi rất mong cấp ủy, chính quyền tiếp tục quan tâm, cân đối ngân sách địa phương ủy thác cho NHCSXH huyện cho vay GQVL, tạo điều kiện tốt hơn cho nhiều người dân phát triển sản xuất” -  ông Định chia sẻ.

Có thể nói, nguồn vốn tín dụng chính sách GQVL của NHCSXH huyện Thanh Bình đã hỗ trợ đắc lực các hộ vay phát triển ngành nghề, tạo thêm việc làm cho nhiều lao động, nâng cao thu nhập của người dân và bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

KIỀU TRANG

Gửi bình luận của bạn