Quan tâm đến tình hình lao động sang Hàn Quốc làm việc

Cập nhật ngày: 08/09/2022 10:39:21

ĐTO - Cùng với việc tư vấn, đào tạo, hoàn thiện hồ sơ, thủ tục cho người lao động khi sang nước ngoài làm việc, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ - TB&XH), Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Đồng Tháp rất quan tâm đến nơi làm việc của lao động tại nước ngoài, trong đó có hơn 100 lao động đang học định hướng, làm việc theo thời vụ tại Hàn Quốc.


Người lao động Đồng Tháp chuẩn bị sang Hàn Quốc làm việc

Đa số lao động thời vụ tại Hàn Quốc làm việc trong lĩnh vực trồng trọt và thu hoạch rau màu, thu nhập khoảng 40 triệu đồng/tháng; thời gian làm việc 8 tiếng/ngày; đối với lao động nông hộ được bao ăn, ở, làm việc 10 tiếng/ngày. Để tạo điều kiện cho người lao động tiếp cận với cơ hội làm việc ổn định, Trung tâm DVVL Đồng Tháp tổ chức đào tạo ngoại ngữ, giáo dục định hướng, hướng dẫn, đào tạo các kỹ năng cần thiết để người lao động có thể bắt nhịp được với công việc ngay khi sang Hàn Quốc. Sở LĐ - TB&XH, Trung tâm DVVL Đồng Tháp cùng các ngành tổ chức các đoàn thăm hỏi, động viên người lao động đã trúng tuyển sang Hàn Quốc làm việc để người lao động yên tâm, chăm chỉ tập trung cho công việc, chấp hành nghiêm nội quy, quy định, pháp luật Hàn Quốc. Tại huyện Yeoncheon, tỉnh Gyeonggy, Hàn Quốc, Đoàn công tác do Sở LĐ - TB&XH, Trung tâm DVVL phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp tổ chức sinh hoạt nội quy và nhắc nhở người lao động thực hiện đúng hợp đồng đã ký với chủ nông hộ, tránh tình trạng bị lôi kéo khỏi nơi làm việc, cư trú bất hợp pháp, tiềm ẩn nhiều rủi ro và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động đưa lao động sang Hàn Quốc.

Với sự đào tạo và hướng dẫn của Trung tâm DVVL Đồng Tháp, chất lượng lao động làm việc nông vụ tại Hàn Quốc ổn định, các đơn vị tuyển dụng và tiếp nhận lao động Đồng Tháp đánh giá cao và mong muốn tiếp tục ký kết với tỉnh Đồng Tháp để tiếp nhận lao động các đợt tiếp theo. Qua tiếp xúc, gặp gỡ người lao động đang làm việc nông vụ tại Hàn Quốc, người lao động cho biết khi đến làm việc được các chủ nông hộ tiếp đón rất nồng nhiệt, môi trường làm việc tốt, thuận lợi, thu nhập cao và ổn định, vì vậy cố gắng làm việc thật tốt.

Theo Trung tâm DVVL Đồng Tháp, Hàn Quốc là thị trường lao động rất tiềm năng, thu nhập và các chính sách đãi ngộ tốt cho người lao động, phần lớn người lao động sang Hàn Quốc làm việc đều có công việc rất ổn định, có nhiều cơ hội học tập để ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp khi về nước. Đa số người lao động Đồng Tháp đều có ý thức làm việc nghiêm túc, sớm thích nghi với công việc. Người lao động cố gắng học tiếng Hàn; có mối quan hệ tốt với các chủ nông hộ, làm việc rất chăm chỉ; điều kiện ăn, ở, sinh hoạt được các chủ nông hộ và Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Yeoncheon quan tâm và tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động Đồng Tháp. Tiếp tục khai thác hiệu quả công tác đưa lao động sang nước ngoài làm việc, trong đó có lao động nông vụ tại Hàn Quốc, Sở LĐ - TB&XH giao Trung tâm DVVL Đồng Tháp tham mưu, đề xuất những giải pháp đẩy mạnh hơn nữa chương trình đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại tỉnh Đồng Tháp. Chú trọng hơn việc giáo dục tác phong, đạo đức, ý thức văn hóa, giáo dục định hướng cho các lao động về tính trung thực, làm việc chăm chỉ, cần cù, về nước đúng hạn, không cư trú bất hợp pháp. Bên cạnh đó, định hướng cho người lao động tiếp tục hoàn thiện các kỹ năng, tư duy khởi nghiệp, kiến thức nghề nghiệp để sớm bắt nhịp với tác phong công nghiệp khi sang làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.

H.An

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn