Tam Nông quyết tâm phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn

Cập nhật ngày: 25/07/2021 10:25:51

ĐTO - Song song với sự quan tâm hỗ trợ của ngành chức năng tỉnh, các cấp, ngành, đơn vị và địa phương trên địa bàn huyện Tam Nông đang quyết tâm thực hiện nhiều giải pháp phòng, chống dịch Covid-19.


Tình hình thu hoạch và tiêu thụ lúa trên địa bàn huyện Tam Nông ổn định nhờ các đơn vị thu mua thực hiện tốt các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19

Trong thời gian thực hiện cách ly xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, huyện Tam Nông đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là tuyên truyền trên hệ thống Trạm truyền thanh cơ sở. Qua đó, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn huyện Tam Nông vẫn được đảm bảo và không có sự xáo trộn. Phần lớn người dân chấp hành tốt quy định cách ly xã hội và có tâm thế sẵn sàng, chung sức, đồng lòng cùng với chính quyền, địa phương quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh. Đặc biệt, UBND huyện Tam Nông đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện.

Ngày 19/7, huyện Tam Nông thành lập thêm 3 chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn giáp ranh huyện Tam Nông – TP.Hồng Ngự (chốt An Hòa - phường An Bình B; chốt Phú Thành B - phường An Bình B) và Tam Nông - Tân Hồng (chốt Phú Thành B - An Phước). Trước đó, địa phương này đã thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh: Hòa Bình - Tân Phước, Phú Hiệp - An Phước, Phú Cường - Gáo Giồng - Hưng Thạnh tổ chức trực 24/24 để quản lý người ra, vào địa phương. Song song đó, các Đội kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 của huyện và Công an các xã, thị trấn tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát thường xuyên, liên tục trên toàn địa bàn; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Các xã, thị trấn đã thông báo tạm dừng hoạt động các bến khách ngang sông, chỉ còn 2 bến An Long - Tân Quới và bến Phú Thành A hoạt động phục vụ vận chuyển lương thực thực phẩm, hàng hóa, cấp cứu...

Cũng liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh, ông Châu Văn Bo – Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Nông cho biết, huyện thông báo tạm dừng các chợ tự phát (chợ Nhỏ dưới dạ cầu An Long, chợ phía trước các công ty, doanh nghiệp). Đồng thời, các chợ truyền thống còn lại tiến hành sắp xếp buôn bán đảm bảo thực hiện nguyên tắc 5K, nếu các chợ không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch thì UBND huyện sẽ kiên quyết dừng hoạt động. Các chợ truyền thống đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu tại địa phương, có giảm một số quầy, sạp so với bình thường, triển khai phát phiếu đi chợ cho người dân theo ngày chẵn, lẻ cũng như lấy mẫu test ngẫu nhiên 5 tiểu thương/chợ trên địa bàn.

Ông Châu Văn Bo cho biết thêm, huyện đã hoàn thành việc rà soát, tổng hợp danh sách hỗ trợ gạo cho hộ nghèo, cận nghèo với tổng số 12.095 nhân khẩu (tương đương 181.425kg gạo), đã chi được cho 7.185 nhân khẩu với 107.775kg gạo với tổng trị giá gần 1,7 tỷ đồng; hiện địa phương đang tiếp tục chi hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn trên địa bàn theo đúng quy định; đã lập và gửi danh sách người bán vé số về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội với tổng số 685 người tương đương số tiền hỗ trợ gần 1,1 tỷ đồng và nhóm đối tượng lao động tự do là 178 người. Nhìn chung, thông qua công tác kiểm tra, nắm địa bàn cho thấy đa số người dân thực hiện nghiêm văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh và UBND huyện, nhất là thực hiện biện pháp 5K, không tụ tập đông người, hạn chế ra khỏi nhà. Đặc biệt, hầu hết người dân trên địa bàn đều trong tâm thế sẵn sàng, chung sức, đồng lòng cùng với chính quyền, địa phương quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tam Nông, tổng diện tích xuống giống vụ hè thu năm 2021 của huyện là 30.167ha; đến ngày 20/7, người dân trên địa bàn các xã: Phú Thành B, Phú Thọ, Phú Cường, Phú Đức, Phú Hiệp, Tân Công Sính, Hòa Bình và thị trấn Tràm Chim đã thu hoạch được 5.325ha. Xã Phú Thành B có nhu cầu tiêu thụ 998 tấn kiệu và 1.186,7 tấn nếp trong cuối tháng 7 này. Hiện giá lúa hiện tại ổn định: lúa OM 50404 (hạt ngắn) là 5.200 - 5.300 đồng/kg, OM 5451 là 5.700 đồng/kg, giống OM 18 là 6.200 - 6.300 đồng/kg, giá nếp 4.500 đồng/kg; tình hình thu hoạch lúa thuận lợi, thương lái vẫn thu mua bình thường sau khi thực hiện các biện pháp test nhanh Covid-19 đối người lao động và thương lái. Địa phương có 9 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh theo phương án “3 tại chỗ”. Các doanh nghiệp tích cực phối hợp tổ chức test nhanh cho công nhân đang làm việc tại doanh nghiệp, kiên quyết cho tạm dừng hoạt đối với các doanh nghiệp không đảm bảo các yêu cầu đảm bảo phòng, chống dịch bệnh trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Ngành y tế huyện Tam Nông vừa triển khai tiêm vắc-xin cho các nhóm đối tượng ưu tiên trong số 600 liều do tỉnh mới phân bổ, hoạt động của khu cách ly diễn ra bình thường, an ninh trật tự ổn đinh. Các nhu yếu phẩm, đồ dùng sinh hoạt, ăn uống... được chuẩn bị đầy đủ cho người được cách ly và lực lượng quản lý, phục vụ tại khu cách ly. Trung tâm Y tế huyện Tam Nông cũng có dự phòng hàng ngàn kít test nhanh để phục vụ nhu cầu của người dân, tài xế xe tải, người thu hoạch và thu mua tiêu thụ lúa. Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế cũng đã gửi đề nghị Sở Y tế mua trên 6.000 test nhanh, nhằm tiếp tục phục vụ có hiệu quả cho công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện Tam Nông.

DŨNG CHINH

Gửi bình luận của bạn