Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống mua bán người

Cập nhật ngày: 05/09/2020 06:10:46

ĐTO - Tập trung công tác phòng, chống tội phạm mua bán người, Công an tỉnh, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã phối hợp triển khai, thực hiện nhiều giải pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Đồng thời tổ chức các đợt ra quân trấn áp các loại tội phạm, xử lý tội phạm mua bán người, vận động người dân tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm.


Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Tháp Mười tham gia tập huấn cán bộ, tuyên truyền viên của Hội về công tác bảo vệ an toàn cho phụ nữ và trẻ em

Sở LĐ-TB&XH tỉnh phối hợp với các ngành kịp thời tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 138/ĐP tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện công tác phòng, chống tội phạm mua bán người và tiếp nhận hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về, nhằm đảm bảo việc tái hòa nhập cộng đồng cho các nạn nhân. Công an tỉnh triển khai mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trong đó có tội phạm mua bán người; thường xuyên rà soát các tuyến, địa bàn trọng điểm; chủ động nắm tình hình, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến tội phạm mua bán người. Công an các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tham mưu UBND các huyện, thị xã, thành phố, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đến người dân tại các khu, cụm dân cư, hội viên, quần chúng Nhân dân... Đồng thời nắm bắt thông tin và phối hợp điều tra, khám phá các vụ án liên quan đến tội phạm mua bán người.

Từ năm 2016 đến nay, lực lượng Công an toàn tỉnh đã tiếp nhận, xử lý 32 vụ việc có dấu hiệu liên quan đến hoạt động phạm tội mua bán người, liên quan đến 38 đối tượng và 37 nạn nhân, khởi tố 3 vụ, 4 bị can, một số vụ việc được chuyển địa phương khác xử lý theo thẩm quyền, xử phạt vi phạm hành chính, tiếp tục xác minh làm rõ... Cùng với lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp cùng các ngành liên quan thực hiện quản lý, tiếp nhận hỗ trợ trong trường hợp nạn nhân bị mua bán trở về theo quy định của pháp luật. Duy trì họp định kỳ giữa các huyện, thị xã, giáp ranh biên giới với các địa phương nước bạn, trao đổi thông tin, tình hình hoạt động của bọn tội phạm, phối hợp điều tra, truy tìm, bắt giữ các loại tội phạm, trong đó có tội phạm mua bán người.

Sở LĐ-TB&XH phối hợp với các ngành, tổ chức chính trị, xã hội cấp tỉnh, huyện tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức như xây dựng chuyên trang tuyên truyền các nội dung về công tác phòng, chống mua bán người qua các chuyên mục “Vì an ninh Tổ quốc”, “Gia đình hòa thuận, con cháu hiếu thảo”, “Gia đình vượt khó”, “Những mảnh đời bất hạnh”... Ban Chỉ đạo 138/ĐP đã thiết lập đường dây điện thoại nóng để tiếp nhận thông tin của các nạn nhân cần giúp đỡ và tư vấn... Bảo vệ an toàn cho phụ nữ và trẻ em, phòng, chống tội phạm mua bán người, năm 2019, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh xây dựng Kế hoạch hướng dẫn tổ chức các hoạt động thực hiện chủ đề năm 2019 “Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em”. Thực hiện ký kết Chương trình phối hợp giữa Hội LHPN tỉnh và Công an tỉnh, Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh, Tòa án Nhân dân tỉnh về phối hợp bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái giai đoạn 2019 – 2022. Bên cạnh đó, hướng dẫn, chỉ đạo xây dựng, kiện toàn các mô hình phù hợp với từng địa phương, đơn vị với mục tiêu mỗi huyện, thị xã, thành phố có ít nhất một mô hình mới hiệu quả, cách làm sáng tạo. Củng cố, nhân rộng, nâng cao chất lượng các mô hình: Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, an toàn thực phẩm... Thành lập mới 76 mô hình tổ, câu lạc bộ tại các địa phương. Phối hợp, tham gia kiểm tra, giám sát địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, tổ chức 9.155 buổi truyền thông, cung cấp kiến thức, kỹ năng cho hơn 260.000 lượt phụ nữ về xây dựng gia đình, chăm sóc, bảo vệ, phát triển trẻ em và các nội dung liên quan đến các lĩnh vực an toàn cho phụ nữ và trẻ em. Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn cho 170 cán bộ chủ chốt Hội LHPN cấp huyện, cơ sở trong tỉnh và cho 3.216 cán bộ, tuyên truyền viên của Hội. Đến nay, toàn tỉnh, có 144/144 (100%) cơ sở Hội có 539 mô hình đảm bảo mục tiêu mỗi cơ sở Hội có ít nhất 1 mô hình hiệu quả về an toàn cho phụ nữ và trẻ em; 107 Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc bền vững với 2.853 thành viên; 356 địa chỉ tin cậy với hơn 1.200 thành viên trên toàn tỉnh... Các mô hình hoạt động góp phần nâng cao ý thức của các hội viên, phụ nữ quản lý, bảo vệ con em, không để các đối tượng mua bán người lợi dụng phạm tội. Bảo vệ phụ nữ, trẻ em trước nguy cơ bị ảnh hưởng bởi tội phạm mua bán người, năm 2020, Công an tỉnh, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các thông tin, phương thức, thủ đoạn của bọn tội phạm để người dân nêu cao ý thức cảnh giác. Chủ động tố giác các đối tượng có biểu hiện lừa gạt, lợi dụng phụ nữ qua việc môi giới kết hôn, đi làm ăn xa không liên lạc với gia đình, người thân trong thời gian dài...

C.P.

Gửi bình luận của bạn