Thực tập sinh và người lao động được tạo điều kiện học ngoại ngữ và giáo dục định hướng

Cập nhật ngày: 09/03/2023 09:26:16

ĐTO - Thực hiện chỉ đạo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Đồng Tháp phối hợp các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trên địa bàn tỉnh và các đơn vị đào tạo ngoại ngữ và bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho thực tập sinh (TTS), người lao động (NLĐ) trước khi xuất cảnh ra nước ngoài làm việc. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho TTS, NLĐ khi dự phỏng vấn, ứng tuyển với các đối tác.


Thực tập sinh Đồng Tháp tham gia học ngoại ngữ, định hướng trước khi sang Nhật Bản làm việc tại TP Hồ Chí Minh

Từ năm 2021 đến nay, công tác đào tạo nguồn lao động chất lượng cao theo chương trình đưa NLĐ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng được ngành LĐ-TB&XH, Trung tâm DVVL Đồng Tháp tập trung thực hiện và phối hợp thực hiện hiệu quả. Từ năm 2021 đến ngày 28/2/2023, toàn tỉnh có 3.492 lao động đã xuất cảnh (có 1.471 lao động nữ); nơi làm việc của NLĐ chủ yếu tại các nước: Nhật Bản (3.101 người), Hàn Quốc (176 người), Đài Loan (47 người) và nước khác 168 người.

Trung tâm DVVL Đồng Tháp phối hợp với đơn vị đào tạo ngoại ngữ cho TTS, NLĐ trước khi chính thức sang nước ngoài làm việc. Chất lượng đào tạo ngoại ngữ được đánh giá đáp ứng các tiêu chuẩn do đối tác nghiệp đoàn tuyển chọn và yêu cầu trong khi phỏng vấn. Các lớp ngoại ngữ được Trung tâm DVVL Đồng Tháp tổ chức khai giảng mỗi tháng và cử cán bộ, giáo viên quản lý lớp, hỗ trợ tốt cho TTS, NLĐ giao tiếp khi thực hiện phỏng vấn. Ngoài thời gian tập trung học tập tại Trung tâm DVVL Đồng Tháp, TTS, NLĐ sau thời gian được trang bị những kiến thức cơ bản về ngoại ngữ được các công ty, nghiệp đoàn tiếp tục bồi dưỡng nâng cao kỹ năng ngoại ngữ giao tiếp tại TP Hồ Chí Minh trước khi chính thức xuất cảnh sang nước ngoài làm việc. Việc bồi dưỡng kỹ năng ngoại ngữ cho các TTS, NLĐ Đồng Tháp được các đối tác đánh giá cao trong việc đào tạo nguồn lao động chất lượng cao, giao tiếp tốt, bắt nhịp nhanh với công việc.

Trung tâm DVVL Đồng Tháp, các cơ sở GDNN tại các huyện, thành phố mở các lớp trung cấp tiếng Nhật dành cho học sinh học tập tại các trường trung cấp, cao đẳng trong tỉnh. Hiện nay, thông qua các hoạt động ký kết phối hợp giữa Trung tâm DVVL Đồng Tháp, các đơn vị trường trung cấp, nghiệp đoàn, công ty tuyển dụng lao động sang nước ngoài làm việc có thời hạn theo hợp đồng còn có các chương trình phối hợp giao lưu dành cho TTS, NLĐ khi sang nước ngoài làm việc. Ngoài các hoạt động liên quan đến đào tạo ngoại ngữ, việc bồi dưỡng các kiến thức về văn hóa, phong tục tập quán, pháp luật cho TTS, NLĐ khi sang nước ngoài làm việc cũng được Trung tâm DVVL Đồng Tháp tiến hành thực hiện song song. Theo đó, Trung tâm DVVL Đồng Tháp phối hợp với các ngành liên quan tổ chức sinh hoạt phổ biến các nội quy, quy chế trong suốt thời gian học tại trung tâm. Tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề phổ biến giáo dục pháp luật, tuyên truyền phòng, chống tệ nạn xã hội, 100% học sinh tham gia học tại trung tâm và các đơn vị phối hợp đào tạo với trung tâm đều thực hiện ký các cam kết không vi phạm pháp luật, tham gia tệ nạn xã hội... Đối với TTS, NLĐ đã trúng tuyển phỏng vấn, trong quá trình học tập tại Trung tâm DVVL Đồng Tháp đều được trang bị những kiến thức liên quan đến văn hóa ứng xử và pháp luật của nước sở tại. Trong các buổi dự tuyển phỏng vấn, TTS, NLĐ được lãnh đạo trung tâm nhắc nhở thường xuyên những hành vi cần tránh vi phạm khi sang nước ngoài làm việc. Đồng thời tổ chức các buổi gặp gỡ, thăm hỏi, động viên TTS, NLĐ tại TP Hồ Chí Minh, Hàn Quốc, Nhật bản để TTS, NLĐ Đồng Tháp yên tâm. Chủ động kết nối với các công ty, nghiệp đoàn có các chính sách ưu đãi dành cho TTS, NLĐ Đồng Tháp.

Với sự chuẩn bị chu đáo, có tính định hướng lâu dài, phù hợp với nhu cầu của các đối tác tuyển dụng đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và các nước khác, Sở LĐ-TB&XH Đồng Tháp, Trung tâm DVVL Đồng Tháp, các cơ sở GDNN tiếp tục duy trì việc dạy ngoại ngữ tiếng Nhật trong các trường trung cấp, cao đẳng trong tỉnh. Hợp tác với các đơn vị đào tạo ngoại ngữ uy tín để đảm bảo công tác giảng dạy chất lượng cao cho NLĐ, TTS. Duy trì, nhân rộng các mô hình, câu lạc bộ chia sẻ kinh nghiệm về chương trình đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng tại các trường, trung tâm. Trung tâm DVVL Đồng Tháp tiếp tục cử cán bộ, nhân viên giữ các đầu mối liên lạc đối với TTS, NLĐ khi xuất cảnh sang nước ngoài làm việc có thời hạn theo hợp đồng, kịp thời hỗ trợ TTS, NLĐ mới xuất cảnh nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc.

H.An

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn