6 tháng đầu năm 2023

Toàn tỉnh tổ chức 161 đoàn thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm

Cập nhật ngày: 06/06/2023 13:48:18

ĐTO - Tỉnh hiện có 17.303 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó, ngành nông nghiệp quản lý 845 cơ sở, ngành công thương quản lý 4.931 cơ sở và ngành y tế quản lý 11.527 cơ sở.

6 tháng đầu năm 2023, tỉnh không ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm lớn xảy ra (trên 30 trường hợp/vụ). Toàn tỉnh tổ chức 161 đoàn thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm, gồm: 6 đoàn tuyến tỉnh, 12 đoàn tuyến huyện và 143 đoàn tuyến xã. Qua đó, đã thanh, kiểm tra được 3.751 cơ sở, trong đó, có 3.398 cơ sở đạt (chiếm tỷ lệ 90,59 %, giảm 1,43% so với cùng kỳ năm 2022); xử lý vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền đối với 15 cơ sở, với tổng số tiền hơn 207 triệu đồng; áp dụng hình thức xử phạt bổ sung (đình chỉ hoạt động sản xuất 2 tháng) và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả (thu hồi, tiêu hủy sản phẩm) đối với 2 cơ sở vi phạm, thực hiện thu hồi và tiêu hủy 50kg nem.

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, các đoàn kết hợp lấy 284 mẫu thực phẩm gửi đơn vị xét nghiệm. Kết quả, có 25 mẫu không đạt (chiếm tỷ lệ 8,80%, tăng 3,42% so với cùng kỳ năm 2022), các mẫu thực phẩm gửi xét nghiệm có kết quả không đạt đều được xử lý theo quy định. Bên cạnh đó, các đoàn còn thực hiện xét nghiệm nhanh tại chỗ với 339 mẫu thực phẩm cho kết quả âm tính.

Các cơ sở có hành vi vi phạm nhưng chưa đến mức xử phạt: người tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thực hiện khám sức khỏe và tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm chưa đầy đủ; chế độ vệ sinh cơ sở, trang thiết bị chưa phù hợp.

T.NG

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn