Huyện đoàn Lấp Vò

Nhiều hoạt động hỗ trợ đoàn viên, thanh niên ổn định cuộc sống

Cập nhật ngày: 04/06/2023 06:22:51

ĐTO - Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn huyện Lấp Vò triển khai các hoạt động hỗ trợ đoàn viên, thanh niên như: tư vấn giới thiệu việc làm, định hướng khởi nghiệp, giới thiệu vay vốn. Qua đó, giúp nhiều thanh niên trên địa bàn huyện có cơ hội phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.


Anh Trần Thanh Trung ngụ ấp Bình An, xã Bình Thành, huyện Lấp Vò được hỗ trợ vay vốn phát triển nghề sửa xe mang lại thu nhập ổn định

Huyện đoàn chỉ đạo các Xã, Thị trấn đoàn rà soát nhu cầu việc làm, giới thiệu cho thanh niên tham gia các phiên giao dịch việc làm hàng tháng tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp nhằm giúp thanh niên được gặp gỡ trực tiếp với các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tìm hiểu về việc làm, nhu cầu tuyển dụng, mức thu nhập để tìm kiếm cơ hội việc làm cho bản thân. Ngoài ra, các Xã, Thị trấn đoàn trong huyện còn phối hợp UBND, các tổ chức chính trị - xã hội xã, thị trấn vận động giới thiệu cho đoàn viên, thanh niên tham dự các buổi tư vấn, giới thiệu việc làm do Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp phối hợp với địa phương tổ chức; kết nối, giới thiệu cho đoàn viên, thanh niên tìm việc làm tại các doanh nghiệp trên địa bàn. Thông qua công tác phối hợp tư vấn, giới thiệu việc làm của các cơ sở Đoàn, từ đầu năm 2023 đến nay đã tư vấn, giới thiệu việc làm cho hơn 2.300 đoàn viên, thanh niên, lực lượng dân quân tự vệ trong huyện.

Hỗ trợ thanh niên cải thiện thu nhập, các cơ sở Đoàn trong huyện còn định hướng thanh niên phát triển kinh tế dựa vào các ngành nghề phù hợp tại địa phương. Đồng thời phối hợp Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện xem xét, giải ngân các nguồn vốn vay ưu đãi cho thanh niên để chăn nuôi, trồng trọt, mua bán nhỏ, góp phần tăng thu nhập cho bản thân và gia đình. Trung bình mỗi năm, các cơ sở Đoàn trong huyện hỗ trợ cho hàng chục thanh niên được vay vốn phát triển kinh tế. Riêng từ năm 2022 đến nay, có 28 thanh niên trong huyện được hỗ trợ vay vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội với tổng số tiền trên 1,4 tỷ đồng để thực hiện các mô hình phát triển kinh tế gia đình.

Như trường hợp của anh Trần Thanh Trung (SN 2000) ngụ ấp Bình An, xã Bình Thành (huyện Lấp Vò) là một trong những thanh niên được Xã đoàn Bình Thành (huyện Lấp Vò) giới thiệu vay vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội để phát triển kinh tế. Trước đây, anh Trung không có việc làm ổn định, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Qua tìm hiểu, anh Trung mong muốn có thêm vốn làm nghề sửa xe Honda để tăng thu nhập. Cuối năm 2022, Xã đoàn Bình Thành đã giới thiệu cho anh Trung vay vốn 50 triệu đồng đầu tư mở tiệm sửa xe Honda. Anh Trần Thanh Trung chia sẻ: “Nhờ được hỗ trợ vay vốn, tôi đã mở tiệm sửa xe. Hiện nay, với công việc sửa xe, thay nhớt xe, rửa xe cho khách, tôi có thu nhập hơn 200 ngàn đồng/ngày nên cuộc sống bớt khó khăn hơn trước”.

Bên cạnh đó, các cơ sở Đoàn trong huyện đẩy mạnh thực hiện phong trào khởi nghiệp trong thanh niên. Huyện đoàn tổ chức các diễn đàn, buổi nói chuyện về khởi nghiệp, tuyên truyền, chia sẻ những mô hình khởi nghiệp hiệu quả đến các thanh niên trong huyện. Duy trì hoạt động sinh hoạt của Câu lạc bộ khởi nghiệp huyện. Thông qua các buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ khởi nghiệp huyện, các thanh niên có mô hình khởi nghiệp hiệu quả chia sẻ về hành trình khởi nghiệp, thuận lợi, khó khăn, thành công trong quá trình khởi nghiệp, qua đó góp phần lan tỏa ý tưởng khởi nghiệp đến các thanh niên trong huyện. Huyện đoàn còn phối hợp các Xã, Thị trấn đoàn khảo sát, chọn các ý tưởng, mô hình khởi nghiệp có tiềm năng của thanh niên để định hướng, hỗ trợ phát triển về thị trường tiêu thụ, vốn sản xuất, tập huấn về kỹ thuật. Hiện nay, toàn huyện có nhiều mô hình khởi nghiệp của thanh niên duy trì hoạt động hiệu quả như: phân hữu cơ chế phẩm nông nghiệp từ cây ấu; xà phòng gương sen Organic; nuôi ốc bươu đen; nuôi trồng và sản xuất nấm linh chi... Tiếp sức cho các mô hình khởi nghiệp hoạt động hiệu quả hơn, từ đầu năm 2023 đến nay, Huyện đoàn hỗ trợ phân phối sản phẩm phân hữu cơ chế phẩm nông nghiệp từ cây ấu của thanh niên Nguyễn Trường An, xã Bình Thành; hỗ trợ vay vốn 50 triệu đồng, kỹ thuật và tìm đầu ra sản phẩm cho mô hình hoa cấy ghép - bông giấy ngũ sắc của thanh niên Nguyễn Trọng Hữu, xã Tân Khánh Trung...

Đồng chí Đỗ Hồng Quân - Bí thư Huyện đoàn Lấp Vò, cho biết: “Với nhiều hoạt động hỗ trợ của các cơ sở Đoàn cho thanh niên về việc làm, phát triển kinh tế, khởi nghiệp đã tạo cơ hội cho thanh niên có việc làm, tăng thu nhập cho bản thân và ổn định cuộc sống. Thời gian tới, Huyện đoàn và các Xã, Thị trấn đoàn tiếp tục tập trung tư vấn, giới thiệu việc làm cho thanh niên; tạo điều kiện cho thanh niên tham quan các mô hình kinh tế, khởi nghiệp hiệu quả để học tập kinh nghiệm; giới thiệu cho thanh niên được vay vốn chăn nuôi, trồng trọt, khởi nghiệp phát triển kinh tế gia đình”.

MỸ XUYÊN

Gửi bình luận của bạn