Ý thức khi ra khỏi nhà

Cập nhật ngày: 01/08/2021 06:49:45

ĐTO - Qua báo chí, công chúng biết gần đây có rất nhiều người bị phạt tiền vì ra đường không cần thiết trong thời gian giãn cách xã hội. Điều này, những người thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch cho rằng các lực lượng chức năng cần “mạnh tay” hơn, vì thực tế còn không ít người suy nghĩ chuyện đi quan trọng hơn, lơ là, thiếu cảnh giác với con vi-rút SARS-COV-2. Những hành động thiếu ý thức phòng, chống dịch trong lúc này thật đáng chê trách.


T
uần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Ảnh minh họa

Biện pháp đầu tiên của Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 là thực hiện cách ly toàn xã hội “... theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải đảm bảo khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra đường trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng...”.

Ai cũng đang mong muốn dịch sớm qua để sức khỏe an toàn hơn, mọi thứ trở lại nhịp sống bình thường, làm ăn thuận lợi... Thực hiện giãn cách xã hội, đa số người dân ở tại nhà, nhưng cũng còn không ít người chưa chấp hành nghiêm, cứ đi ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết, tìm cách né các chốt kiểm dịch và các trạm kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 để đi. Mỗi lần đi đâu đó trót lọt (đến nhà bạn bè tán gẫu, mua đồ ăn vặt, họp mặt gia đình...), họ lại khoe với mọi người như một thành tích. Họ không ý thức rằng, mỗi một lượt ra đường “phiêu lưu” như vậy là có thể làm lây nguồn bệnh vì đi thì phải tiếp xúc với người này người kia, vì không biết vi-rút SARS-COV-2 ở chỗ nào. Nhiều người tự dễ dãi, chủ quan, xem dịch ở đâu chứ chưa dính tới mình nên cứ vô tư đi lại, né trạm này, lách qua đường kia để đi cho bằng được với lý do không chính đáng thì nguy cơ lây lan dịch bệnh sẽ nhân lên. Người đi ra khỏi nhà thì sẽ đến một điểm nào đó và có tiếp xúc, lại không giữ khoảng cách tối thiểu 2m, không đeo khẩu trang thì vô cùng nguy hiểm. Ngành y tế khuyến cáo mọi người cần thực hiện nghiêm qui định giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp. Các chuyên gia cho rằng Covid-19 lây nhiễm chủ yếu qua việc tiếp xúc gần. Sự phơi nhiễm xảy ra khi các giọt từ mũi, miệng của người mắc bệnh khi ho, hắt hơi hoặc nói chuyện bắn ra và bay vào không khí. Người tiếp xúc gần có thể hít các giọt nhỏ đó vào phổi.

Cấp ủy, chính quyền tỉnh đang chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, quyết liệt với mục tiêu kiềm chế tốc độ lây lan của dịch Covid-19; chủ động kiểm soát chặt chẽ các vùng nguy cơ cao, không để lây lan dịch, giảm sâu số ca nhiễm mới; giữ vững, mở rộng vùng an toàn. Để thời gian giãn cách xã hội có hiệu quả cao, mỗi công dân phải có trách nhiệm hơn với những hành vi liên quan đến công tác phòng, chống dịch. Có thể một ai đó, vì chuyện lặt vặt, vu vơ, lợi ích nhỏ nhoi mà đi ra đường, dễ dãi với bản thân trong phòng dịch, nhất là khi tiếp xúc mà không giữ khoảng cách tối thiểu, sẽ tạo điều kiện cho vi-rút lây lan trong cộng đồng, tạo thêm gánh nặng cho các lực lượng phòng, chống dịch vốn đang căng mình, vất vả ngày đêm.

THÀNH NAM

Gửi bình luận của bạn