Hướng dẫn giám sát người từ vùng dịch Covid-19 trong nước đến Đồng Tháp

Cập nhật ngày: 22/02/2021 10:30:50

ĐTO – Ông Nguyễn Lâm Thái Thuận – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp cho biết, từ ngày 27/1/2021 đến ngày 18/2/2021, cả nước ghi nhận 737 trường hợp mắc Covid-19 trong nước tại 13 tỉnh, thành phố. Trong đó, Hải Dương (557 ca), Quảng Ninh (60), Gia Lai (27), Hà Nội (35), Bắc Ninh (5), Bắc Giang (2), TP.HCM (36), Hòa Bình (2), Hà Giang (1), Điện Biên (3), Bình Dương (6), Hải Phòng (1), Hưng Yên (2).

Để chủ động kiểm soát nguy cơ dịch xâm nhập và bùng phát trong cộng đồng, thực hiện mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội”, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện giám sát người đi về từ vùng dịch Covid-19 trong nước đến tỉnh Đồng Tháp. Theo đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp yêu cầu tất cả cán bộ, công chức, viên chức và người dân đã từng đi, đến, từ vùng dịch về tỉnh đều phải khai báo y tế bắt buộc. Khai báo trực tuyến tại địa chỉ https://kbyt.ytedongthap.vn hoặc trực tiếp tại cơ sở y tế gần nhất. Lưu ý, người dân về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương trong thời gian từ ngày 15/1/2021 đến nay chủ động liên hệ với Trạm Y tế cấp xã để khai báo y tế, hướng dẫn và giám sát sức khỏe.

Thực hiện cách ly y tế và giám sát sức khỏe theo 4 nhóm đối tượng, cụ thể như sau: cách ly tập trung gồm 2 nhóm. Cụ thể, nhóm 1 là những người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19. Cách ly tập trung 14 ngày từ ngày tiếp xúc cuối cùng với bệnh nhân và nhóm 2 là người từng đi, đến, về từ địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng (cụ thể hiện nay là tỉnh Hải Dương). Cách ly tập trung 14 ngày từ ngày rời khỏi địa phương đang giãn cách xã hội.

Cách ly tại nhà (nhóm 3) là những người từng đi, đến, về từ các ổ dịch đang hoạt động (nhưng không phải là tiếp xúc gần) hoặc từng đi qua các địa điểm Bộ Y tế thông báo (nhưng không trong vùng phải giãn cách xã hội). Cách ly tại nhà 14 ngày từ ngày rời các địa điểm như thông báo. Xét nghiệm nếu xuất hiện triệu chứng nghi ngờ trong thời gian cách ly.

Tự theo dõi sức khỏe (nhóm 4) là những người từng đi, đến, về từ các địa phương bị phong tỏa, các ổ dịch hoạt động, các địa điểm Bộ Y tế thông báo nhưng khai báo đã hơn 14 ngày thì tự theo dõi sức khỏe. Xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ hoặc khi có chỉ định địa danh cụ thể (như Cẩm Giàng - Hải Dương).

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp yêu cầu tăng cường giám sát dịch tễ các trường hợp nghi ngờ; tăng cường truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình hình dịch bệnh trong tỉnh, về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Thông điệp 5K của Bộ Y tế để người dân phối hợp thực hiện phòng, chống dịch bệnh và an tâm sản xuất, kinh doanh phát triển kinh tế.

Dũng Chinh

Gửi bình luận của bạn