Năm 2020, dịch bệnh được kiểm soát tốt, không gây hoang mang trong người dân

Cập nhật ngày: 03/01/2021 06:15:32

ĐTO - Năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn thách thức, nhất là tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến khá phức tạp, nhưng ngành y tế tỉnh Đồng Tháp đã có nhiều nỗ lực triển khai phòng, chống có hiệu quả nên không để dịch bệnh nguy hiểm xảy ra. Đặc biệt là giảm tần suất các loại bệnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Tháp - Đất Sen hồng.


Chất lượng khám và điều trị bệnh của các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh ngày được nâng cao

Chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Ngay khi tiếp nhận thông tin ghi nhận 1 ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 (bệnh nhân 1.452) đi cùng chuyến xe với bệnh nhân 1.440, ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp đã chủ trì họp khẩn với ngành hữu quan và UBND huyện Lai Vung để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, ngành y tế tỉnh cũng đến huyện Lai Vung để tiến hành rà soát, điều tra dịch tễ, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly đối với các trường hợp tiếp xúc với nữ bệnh nhân được phát hiện ở xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung.

Theo kết quả điều tra dịch tễ ban đầu, ngành chức năng xác định tổng số trường hợp tiếp xúc gần với nữ bệnh nhân 1.452 (F1) là 8 người và số F2 được xác định là 118 người. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Lai Vung thực hiện phương châm 4 tại chỗ, yêu cầu các ca F1 chấp hành việc cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Hồng Ngự, các ca F2 tiếp tục theo dõi cách ly tại nhà; tiến hành phun xịt khử trùng các khu vực liên quan ca nhiễm Covid-19. Cùng với đó, tạm ngưng các hoạt động lễ hội tại huyện Lai Vung.

Ngày 29/12, ngành y tế tỉnh Đồng Tháp cho biết, kết quả xét nghiệm lần 1 của 8 ca tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân 1.452 ở xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung đều âm tính với SARS-CoV-2. Đồng Tháp chưa ghi nhận trường hợp lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Bệnh nhân 1.452 là 1 trong 6 người từ Myanmar nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở vào Việt Nam vào ngày 24/12. Đến ngày 29/12 thì có 4/6 người đã mắc Covid-19. Hai người còn lại âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Trong năm 2020, tỉnh Đồng Tháp có 8 đợt tiếp nhận kiều bào từ các nước: Anh, Philippines, Singapore, Đài Loan, Ấn Độ, Indonesia và 9 người nhập cảnh vào Việt Nam (7 người quốc tịch Việt Nam, 2 người quốc tịch Campuchia). Thông qua các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đã ghi nhận 22 ca dương tính với Covid-19 và 1 ca tái dương tính. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn của tỉnh thực hiện biện pháp thu dung, cách ly, quản lý sau tiếp xúc và áp dụng thanh trùng, khử độc tại những nơi có liên quan đến các ca dương tính.

Bên cạnh đó, áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng hộ cá nhân đối với những người trực tiếp tham gia phục vụ, vận chuyển, quản lý bệnh nhân tại khu cách ly tập trung mang lại hiệu quả thiết thực và tránh được nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Như vậy, tỉnh Đồng Tháp chưa ghi nhận trường hợp lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng cũng như không gây hoang mang đối với người dân địa phương.


Phun xịt hóa chất diệt muỗi phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

Giảm tần suất các loại bệnh trên địa bàn

Ông Nguyễn Lâm Thái Thuận - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp cho biết, năm 2020, công tác phòng, chống dịch bệnh; dịch bệnh Covid-19; an toàn vệ sinh thực phẩm; kiểm nghiệm thuốc; tiêm chủng mở rộng; phòng, chống suy dinh dưỡng; khám chữa bệnh; giám sát, phòng, chống HIV/AIDS... đạt nhiều kết quả quan trọng, nhất là chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân ngày càng được nâng cao cũng như thực hiện có hiệu quả công tác y tế dự phòng trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, ngoài dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tốt, bệnh sốt xuất huyết xảy ra 2.453 ca (giảm 2.784 ca, tương đương 53,2%) so với năm 2019. Bệnh tai chân miệng xảy ra 2.405 trường hợp (giảm 4.089 trường hợp, tương đương 63%) so với cùng kỳ năm trước. Trong năm toàn tỉnh không xảy ra trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng đối với vắc-xin chương trình và vắc-xin dịch vụ. Đã kiểm tra 8.735/8.849 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, kết quả có 7.761 cơ sở đạt yêu cầu (chiếm 88,85%), 974 cơ sở vi phạm, trong đó có 2 cơ sở vi phạm bị xử lý với số tiền phạt là 13,1 triệu đồng. Nội dung vi phạm hành chính là không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và cơ sở kinh doanh hàng hóa nhập lậu.

Tổng số người khám chữa bệnh toàn tỉnh trong năm 2020 ước đạt 4.628.338 lượt và số bệnh nhân điều trị nội trú là 286.277 lượt. Nhìn chung, ngành y tế tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh, giảm quá tải bệnh viện bằng hình thức cải tiến quy trình khám chữa bệnh để giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân. Các cơ sở y tế chú trọng công tác sơ cấp cứu ngoại viện, các biện pháp tăng cường phát triển chuyên môn, kỹ thuật, nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ y tế, quản lý, điều trị bệnh viện, ứng dụng công nghệ thông tin, tập trung thúc đẩy xã hội hóa, hợp tác công tư trong y tế, tạo điều kiện để y tế tư nhân phát triển.

Ông Nguyễn Lâm Thái Thuận cho biết thêm, năm 2021, ngành y tế tỉnh tiếp tục duy trì công tác tiêm chủng mở rộng và tổ chức các chiến dịch tiêm chủng, đảm bảo dự trù và cung ứng đủ vắc-xin, vật tư tiêm chủng đáp ứng nhu cầu người dân. Củng cố các đội đáp ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh các tuyến và đội cơ động, thường trực phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Nâng cao hoạt động khám, chữa bệnh về chất lượng chuyên môn, kỹ thuật trong khám, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh.

Đồng thời tiếp tục truyền thông, giáo dục sức khỏe nhằm nâng cao nhận thức, hành động đúng của người dân trong phòng, chống dịch bệnh và nâng cao sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Tập huấn kiến thức và kỹ năng hoạt động phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em cho cán bộ chuyên trách. Tập trung thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm, đang ký bản công bố sản phẩm, đặc biệt kiểm soát an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường học, lễ hội...

DŨNG CHINH

Gửi bình luận của bạn