Dịch bệnh Covid-19 tại Đồng Tháp đang được kiểm soát tốt

Cập nhật ngày: 14/10/2020 16:55:10

ĐTO - Dịch bệnh Covid-19 tại Đồng Tháp đang được kiểm soát tốt - Đó là khẳng định của ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh/Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh. Trước những thông tin dư luận chưa chính xác về diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có phát ngôn chính thức.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu khẳng định
Dịch bệnh Covid-19 tại Đồng Tháp đang được kiểm soát tốt

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu cho biết, ngày 6/10, tỉnh Đồng Tháp tiếp nhận 49 người Ấn Độ về cách ly tại khu cách ly Trường Quân sự tỉnh (cơ sở cũ tại TP.Sa Đéc). Đây là những chuyên gia, người lao động Ấn Độ về Đồng Tháp làm việc cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dầu gạo Sethia Hemraj (tọa lạc tại Khu công nghiệp Sa Đéc). Quá trình tiếp nhận cách ly được thực hiện đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch. Đến ngày 8/10, kết quả xét nghiệm có 05/49 người nhiễm SARS-CoV-2 (đến nay, đã có 3 người âm tính, còn 2 người dương tính).

Đến ngày 13/10, tiếp tục làm xét nghiệm các trường hợp còn lại thì phát hiện thêm 9 người Ấn Độ dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tại, 14 bệnh nhân đang được cách ly tại khu cách ly Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, tình hình sức khoẻ bình thường - ông Đoàn Tấn Bửu cho hay, đồng thời nhấn mạnh, cùng với việc theo dõi các ca dương tính, ngành chức năng cũng đã phân lập, cách ly riêng số người tiếp xúc gần với các bệnh nhân (F1) tại Trường Quân sự tỉnh (cơ sở cũ). Các trường hợp F1 tiếp tục được quản lý, chăm sóc, theo dõi. Hiện tại, các trường hợp này đều có sức khỏe ổn định, không có dấu hiệu ho sốt, bất thường. 

Lực lượng y tế vẫn túc trực tại khu cách ly Trường Quân sự tỉnh (cơ sở cũ); công tác đảm bảo an ninh trật tự, hậu cần tại đây đều được thực hiện đầy đủ. Tất cả công việc chuyên môn tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, Trung tâm Y tế TP.Sa Đéc, các lực lượng tại chỗ đều phối hợp thực hiện một cách đầy đủ, nghiêm ngặt - ông Đoàn Tấn Bửu khẳng định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu cũng cho hay, ngay khi phát hiện các ca dương tính, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã có 2 cuộc họp khẩn để đánh giá tình hình, chỉ đạo, thống nhất các biện pháp chuyên môn để các lực lượng làm nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ. Trong sáng hôm nay (14/10), lãnh đạo tỉnh cũng đã trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại Trung tâm Y tế TP.Sa Đéc.

Theo Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, tỷ lệ ca dương tính được phát hiện trong nhóm 49 người Ấn Độ là khá cao. Điều này đang khiến dư luận lo lắng. Tuy nhiên, ông Đoàn Tấn Bửu khẳng định, công tác quản lý cách ly được thực hiện chặt chẽ, nguy cơ lây nhiễm ra bên ngoài được kiểm soát tốt. Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh cũng đã chỉ đạo ngành chuyên môn chủ động các kịch bản, sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống. Tình hình dịch bệnh vẫn được kiểm soát tốt - ông Đoàn Tấn Bửu nêu rõ, đồng thời khuyến cáo bà con Nhân dân tiếp tục theo dõi các thông tin chính thống từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh thông qua các kênh truyền thông của UBND tỉnh: Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp, Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu nhấn mạnh, trong lúc này, điều cốt yếu là phải giữ trách nhiệm phòng, chống dịch bệnh thật tốt từ mỗi cá nhân, gia đình, cộng đồng; mỗi người cần chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, trong đó tiếp tục thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế”. Đây là các biện pháp tích cực, xuyên suốt trong tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp.

Chỉ cần mỗi người không chủ quan, chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; ngành chuyên môn tổ chức quản lý, cách ly an toàn thì chúng ta có thể kiểm soát dịch bệnh ở mức an toàn. Mong bà con an tâm, đồng thuận để góp phần làm cho công tác phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao trong thời gian tới - ông Đoàn Tấn Bửu khuyến nghị.

D.Chinh-V.Khương

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn