Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tuyến y tế cơ sở

Cập nhật ngày: 06/07/2018 19:36:18

ĐTO - Ngày 6/7, Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến “Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) tuyến Y tế cơ sở”. Tại điểm cầu Đồng Tháp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu, lãnh đạo một số ban, ngành, đoàn thể tỉnh tham dự.


Đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Đồng Tháp

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng trên thực tế người dân chưa thực sự tin tưởng và mặn mà với tuyến y tế cơ sở (YTCS), nguyên nhân chính là chất lượng nhân lực hạn chế, danh mục thuốc hạn chế, dịch vụ kỹ thuật ít.

Bên cạnh đó, Quỹ KCB BHYT hiện giao cho Trạm Y tế xã (TYT) thấp (không quá 20% quỹ KCB BHYT ngoại trú – quy định tại Thông tư 41/2014/TT-BYT-BTC) không đủ để chi cho KCB BHYT, dẫn đến một số loại bệnh TYT xã có khả năng điều trị, cấp thuốc nhưng phải chuyển lên tuyến trên gây nên tình trạng quá tải ở tuyến trên, tốn kém chi phí và không thuận lợi cho người bệnh, nhất là người cao tuổi mắc bệnh không lây nhiễm. Quy định này làm hạn chế phạm vi và phát triển chuyên môn kỹ thuật của TYT xã. Đặc biệt, từ khi có chính sách thông tuyến, KCB BHYT tại TYT xã giảm.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cho rằng, để nâng cao chất lượng KCB BHYT tại tuyến Y tế cơ sở, cần thực hiện gói dịch vụ y tế cơ bản; quản lý các bệnh mãn tính tại TYT xã; gắn hoạt động quản lý sức khỏe tại TYT xã với hoạt động của bác sĩ gia đình. Đặc biệt, cần có cơ chế linh hoạt đối với y tế cơ sở theo năng lực cung cấp dịch vụ y tế, số lượng người bệnh BHYT đến KCB.

Bên cạnh đó, cần hạn chế KCB thông thường tại các tuyến tỉnh, Trung ương bằng cách tăng mức đồng chi trả với người bệnh tại tuyến này, giảm giá thanh toán đối với các bệnh viện tuyến trên khi KCB thông thường.

 Để thực hiện tốt việc nâng cao chất lượng KCB BHYT tại tuyến Y tế cơ sở, Bộ Y tế đưa ra một số giải pháp thuộc lĩnh vực y tế cần tập trung, bao gồm: không quy định giao quỹ KCB cho TYT tối da bằng 20% quỹ KCB BHYT ngoại trú như hiện nay, thay vào đó cơ quan BHXH sẽ thanh toán chi phí cho TYT dựa trên chi phí thực tế do ứng dụng dịch vụ kỹ thuật mới… kể cả chi phí điều trị bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, chi trả chi phí thuốc điều trị HIV, Lao,…

Thay việc ký hợp đồng giữa cơ quan BHXH với bệnh viện huyện bằng việc cơ quan BHXH ký với Trung tâm Y tế (TTYT) huyện để TTYT thực hiện quản lý cung ứng dịch vụ và kinh phí đối với TYT xã.

 Tiếp tục chỉ đạo, thực hiện tập trung nguồn lực triển khai thực hiện Quyết định 2348/QĐ-TTg để đảm bảo các TYT đủ năng lực cung cấp gói dịch vụ y tế cơ bản cho người có thẻ BHYT, tiếp tục chỉ đạo thực hiện Quyết định 1167/QD-TTg, bảo đảm đến hết năm 2018 có trên 87% dân số có thẻ BHYT và đến năm 2020 có trên 90,7% dân số có thẻ BHYT,…

Theo Bộ Trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, sắp tới, Bộ Y tế quy định tất cả bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch đã ổn định, có phác đồ chuyển về tuyến xã điều trị. Tăng cường tiếp cận thuốc thiết yếu cho TYT xã, đào tạo cập nhật kiến thức cho TYT xã, hỗ trợ kỹ thuật từ xa và luân phiên đưa bác sĩ từ huyện về xã và từ xã lên tuyến trên để bảo đảm tăng cường năng lực KCB tại xã.

Bộ tiến tới nâng cao chất lượng dịch vụ KCB, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý KCB, xây dựng hồ sơ sức khỏe cá nhân và đánh giá sự hài lòng của người bệnh với dịch vụ KCB tại xã. Mục đích để người dân tin tưởng y tế cơ sở, khám chữa bệnh tại đây. Quỹ bảo hiểm sẽ tăng chi trả cho người bệnh, tăng chất lượng để giảm tải cho tuyến trên.

K.N

Gửi bình luận của bạn