Tổ hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế đã đến Đồng Tháp

Cập nhật ngày: 03/07/2021 15:52:59

ĐTO - Sáng ngày 3/7, tại TP.Sa Đéc, ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh/Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cùng một số thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh và TP.Sa Đéc có buổi tiếp và làm việc với Tổ hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại tỉnh Đồng Tháp (viết tắt Tổ hỗ trợ).


Bà Lương Mai Anh - Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) - Tổ trưởng Tổ hỗ trợ phát biểu tại buổi làm việc
(Ảnh: CTV)

The Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Tổ hỗ trợ có 09 thành viên là chuyên gia y tế đến từ các Cục, Viện thuộc Bộ Y tế. Tổ hỗ trợ có nhiệm vụ tổ chức triển khai các hoạt động lấy mẫu, hướng dẫn thực hiện xét nghiệm; hỗ trợ công tác điều trị; hướng dẫn đảm bảo an toàn sinh học, phòng chống dịch, xử lý dịch trong khu cách ly, khu công nghiệp, công sở, trường học, khu vực công cộng.

Bà Lương Mai Anh - Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế - Tổ trưởng Tổ hỗ trợ cho biết, trong vài ngày tới, Tổ hỗ trợ chia làm 03 nhóm sẽ khảo sát thực tế tình hình công tác phòng, chống dịch tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn; hoạt động truy vết, dập dịch của các địa phương; hoạt động của khu cách ly, bệnh viện dã chiến; qua đó, phân tích và đưa ra những khuyến nghị để tỉnh sớm kiểm soát, đẩy lùi được dịch bệnh.

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện Sở Y tế cho biết, từ ngày 24/6/2021 đến 18 giờ ngày 02/7/2021, tỉnh có 107 bệnh nhân mắc/nghi mắc Covid-19 đang điều trị (02 ca mắc trước 24/6 đang điều trị, trong đó 01 ca liên quan đến tỉnh Long An và 01 ca cách ly sau nhập cảnh), tử vong 01 trường hợp. Qua truy vết, các trường hợp tiếp xúc gần với những trường hợp mắc nêu trên, có 993 F1 và 1.260 F2.

Các ca nghi nhiễm mới ghi nhận đa số tại địa bàn thành phố Sa Đéc và huyện Châu Thành, có liên quan đến ổ dịch Xí nghiệp May 6 và Ngân hàng Agribank Châu Thành. Về năng lực xét nghiệm, hiện tại tỉnh có 02 máy xét nghiệm khẳng định RT-PCR tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp với tối đa 300 mẫu đơn/máy/ngày.

Về khu cách ly, tỉnh đã kích hoạt lại Bệnh viện dã chiến Trường Quân sự tỉnh để tiếp nhận, điều trị các trường hợp mắc Covid-19 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ; thiết lập cơ sở cách ly y tế tập trung tại Cơ sở số 1 Trường Cao đẳng Cộng đồng và Trường Chính trị tỉnh để tiếp nhận cách ly y tế đối với các trường hợp F1 và trường hợp về từ vùng dịch.

Bên cạnh đó, tại thành phố Cao Lãnh, ngoài Khu cách ly Ký túc xá Phường 6 hiện có, thành phố còn chuẩn bị thêm 1 cơ sở cách ly mới tại Ký túc xá Trường Cao đẳng cộng đồng. Tại buổi làm việc, các chuyên gia y tế và ngành chức năng của tỉnh cũng đã trao đổi nhiều thông tin ban đầu liên quan đến tình hình diễn biến dịch bệnh tại địa phương, về năng lực xét nghiệm, tình hình tiêm vắc xin v.v.; cũng như khuyến nghị nhiều nội dung có thể áp dụng cho tỉnh từ kinh nghiệm chống dịch tại Bắc Giang.

Khó khăn hiện nay là các trường hợp được phát hiện mắc/nghi mắc Covid-19 (trừ 03 trường hợp về từ vùng dịch) là các ca bệnh xuất hiện trong cộng đồng, chưa tìm được nguồn lây nhiễm. Đặc biệt, tỉnh đã phát hiện ổ dịch trong một xí nghiệp với số lượng công nhân đông, cư trú ở nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh; việc thiếu sinh phẩm, vắc xin; cần chi viện thêm nhân lực phục vụ cho việc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm nhanh trên diện rộng.

Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đoàn Tấn Bửu cảm ơn sự quan tâm của Bộ Y tế, cũng như các thành viên của Tổ hỗ trợ trong công tác phòng chống, dịch Covid-19 tại địa phương; đồng thời yêu cầu các lực lượng, đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương phối hợp với thành viên Tổ hỗ trợ của Bộ Y tế thực hiện nhanh các nhiệm vụ được giao.

Ông Đoàn Tấn Bửu cho biết, hiện có 84 giảng viên, sinh viên của Trường Đại học Y Dược Cần Thơ và Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp đã đến thành phố Sa Đéc và huyện Châu Thành hỗ trợ công tác phòng, chống dịch. Trong ngày mai (4/7), khoảng 180 sinh viên của Trường Đại học Y Dược Cần Thơ cũng sẽ tiếp tục đến hỗ trợ các địa phương của tỉnh.

D.Chinh-V.Khương

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn