Tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp

Cập nhật ngày: 07/06/2021 18:49:00

ĐTO - Ngày 7/6, Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp Trần Văn Lườm ký văn bản gửi Sở Công thương; Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Ban Quản lý Khu kinh tế yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp (CSSXKD, KCN) thực hiện các hướng dẫn của ngành y tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19.


Một góc của Khu công nghiệp Sông Hậu (xã Tân Thành, huyện Lai Vung) 

Theo đó, các CSSXKD, KCN thực hiện tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá. Tổ chức tập huấn cho tất cả các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, lãnh đạo các bộ phận, phân xưởng sản xuất, mạng lưới an toàn vệ sinh về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đối với các CSSXKD quy mô lớn có thể xem xét thành lập các Tổ an toàn Covid-19 tại nơi làm việc.

Đồng thời, tổ chức xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-COV-2 cho các đối tượng liên quan. Các đối tượng phải xét nghiệm hằng tuần bao gồm: toàn bộ người lao động tham gia cung cấp các dịch vụ cho CSSXKD trong KCN như: ăn uống, dịch vụ khách sạn, lưu trú cho chuyên gia, vận chuyển vật tư, hàng hóa, sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì máy móc... Xét nghiệm ngẫu nhiên cho 20% người lao động tại CSSXKD, KCN và khu nhà trọ của người lao động có nguy cơ; quản lý chặt chẽ người lao động đi, đến từ khu vực có dịch hoặc tham gia các sự kiện tập trung đông người có nguy cơ cao.

Ngoài ra, phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người lao động trong KCN và những người cung cấp dịch vụ; các phương tiện vận chuyển người lao động đảm bảo các quy định phòng, chống dịch gồm giãn cách (sử dụng dưới 50% công suất vận chuyển), mở cửa sổ (nếu có) và hạn chế sử dụng điều hòa, vệ sinh khử khuẩn phương tiện sau mỗi lần đưa đón người lao động và thực hiện nghiêm thông điệp 5K. Khi có ca mắc Covid-19 tại CSSXKD, KCN báo ngay cho Trung tâm Y tế huyện, thành phố trên địa bàn để được hướng dẫn thực hiện theo quy định.

N.T-C.L

Gửi bình luận của bạn