Tưng bừng ngày hội trọng đại của đất nước

Cập nhật ngày: 23/05/2021 16:33:33

http://baodongthap.com.vn/database/video/20210523055000baucumoi.mp3

ĐTO - Sáng Chủ nhật 23/5/2021, trong không khí rộn ràng của sự kiện chính trị trọng đại cả nước, các địa phương trong tỉnh đã tổ chức khai mạc cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Cùng với cử tri cả nước, hơn 1,37 triệu cử tri vùng Đất Sen hồng đã đi bỏ phiếu để bầu chọn những đại biểu đủ đức, đủ tài làm đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Nhân dân.


Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong bỏ phiếu bầu đầu tiên tại Khu vực bỏ phiếu số 4, Phường 2, TP.Cao Lãnh

Sau lễ khai mạc bầu cử, tại 1.065 khu vực bỏ phiếu trong toàn tỉnh đã tiến hành bỏ phiếu bầu ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp để bầu chọn 8 ĐBQH trong số 14 ứng cử viên; bầu 58 đại biểu HĐND tỉnh trong 97 người ứng cử và bầu những đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã. Tại các khu vực bỏ phiếu, tất cả cử tri đều mang khẩu trang, rửa tay khử khuẩn và có nhân viên y tế thực hiện đo thân nhiệt trước khi cử tri vào phòng bỏ phiếu. Nhờ chủ động làm tốt các công tác chuẩn bị bầu cử và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nên việc bỏ phiếu bầu cử đảm bảo an toàn, đúng luật.

Đúng 7 giờ sáng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong đã dự lễ khai mạc và bỏ phiếu bầu đầu tiên tại khu vực bỏ phiếu số 4, Phường 2, TP.Cao Lãnh. Khu vực bỏ phiếu số 4 có gần 1.200 cử tri sinh sống gần khu Đền thờ ông bà Đỗ Công Tường, từ sáng sớm, nhiều cử tri ở chợ Cao Lãnh đã có mặt tại đây để tham dự bỏ phiếu. Ngồi xe lăn và được người thân đưa đến phòng bỏ phiếu, bà Lê Mỹ Lệ (85 tuổi) – cử tri ở khóm 4, Phường 2 chia sẻ: “Dù tuổi cao sức yếu và đi đứng không thuận tiện nhưng tôi muốn trực tiếp đi bỏ phiếu vì đây là cuộc sinh hoạt chính trị lớn của cả nước. Tôi tin tưởng những người được giới thiệu ứng cử đều là người xứng đáng và mong rằng những người đắc cử sẽ làm tròn nhiệm vụ đại biểu Nhân dân, đóng góp sức mình xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp”.


Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy Phan Văn Thắng bỏ phiếu ở khóm Mỹ Trung, phường Mỹ Phú

Tại khu vực bỏ phiếu số 3, khóm Mỹ Trung, phường Mỹ Phú, TP.Cao Lãnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Thắng - Chủ tịch HĐND tỉnh dự lễ khai mạc và tham gia bỏ phiếu. Phường Mỹ Phú có hơn 8.200 cử tri, không khí bầu cử tại đây khá nhộn nhịp, nhiều cử tri đã đến sớm để thực hiện quyền công dân của mình. Cử tri Nguyễn Thị Điền bày tỏ: “Tuy ngày bầu cử nhiệm kỳ này ngay đợt dịch Covid-19 nhưng không khí ngày bầu cử vẫn sôi động. Tôi thấy công tác chuẩn bị, tổ chức cho ngày bầu cử rất cẩn thận, chu đáo, công tác phòng, chống dịch bệnh cũng được thực hiện nghiêm túc. Tôi vừa bỏ phiếu bầu thực hiện quyền cử tri của mình để lựa chọn những đại biểu có đức, có tài, có tinh thần trách nhiệm”.


Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa dự khai mạc bầu cử tại TP.Hồng Ngự

Tại TP.Hồng Ngự, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa đã đến dự khai mạc bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 3, khóm 2, phường An Thạnh. TP.Hồng Ngự có hơn 60.230 cử tri với 47 điểm bỏ phiếu trên địa bàn 7 xã, phường. Ông Phạm Thành Công (74 tuổi) là một trong những cử tri đến sớm nhất, tranh thủ xem lại danh sách tiểu sử những người ứng cử để bầu chọn đúng người. Ông Phạm Thành Công phấn khởi cho biết: “Tôi đến sớm nghiên cứu tiểu sử người ứng cử để bầu đúng người làm đại diện cho tiếng nói của người dân. Mặt khác, tôi đi bầu cử sớm để làm gương cho những người khác cùng đi bầu nhằm giúp cho việc bầu cử hoàn thành sớm. Nhiệm kỳ mới này, tôi kỳ vọng các đại biểu khi trúng cử phải quan tâm chăm lo đến đời sống người dân và phát triển các địa phương biên giới”.

Từ sáng sớm, tại các điểm bỏ phiếu trên địa bàn các huyện biên giới Hồng Ngự, Tân Hồng khá đông cử tri phấn khởi đi bỏ phiếu. Ông Nguyễn Văn Mẫn - Tổ trưởng Tổ bầu cử khu vực số 3, ấp Trà Đư, xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự cho biết: “Sau lễ khai mạc có khoảng 30% cử tri trên địa bàn ấp đã đi bỏ phiếu. Người dân tranh thủ đi bỏ phiếu sớm để lo việc đồng áng, làm các công việc khác của gia đình”. Có mặt tại điểm bỏ phiếu này, cụ ông Nguyễn Ngọc Phùng (90 tuổi) cho biết: “Từ sáng sớm, tôi tranh thủ đạp xe đạp từ nhà đến điểm bỏ phiếu bỏ để bầu đại biểu xứng đáng lo cho dân, cho nước. Dù lớn tuổi nhưng tôi phải đi bỏ phiếu để thể hiện quyền của công dân trong việc lựa chọn người có đức, có tài phục vụ đất nước”.


Cử tri đến bỏ phiếu đều thực hiện các quy định phòng, chống dịch bệnh

Tại TP.Sa Đéc, đúng 6 giờ 30 phút, tất cả các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn thành phố đồng loạt khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Minh Tuấn đến dự khai mạc tại khu vực bỏ phiếu số 10, Ban nhân dân Khóm 4, Phường 1. Toàn thành phố có 70 khu vực bỏ phiếu với hơn 87.700 cử tri. Công tác bầu cử được tiến hành chặt chẽ, chu đáo, dân chủ, nghiêm túc theo đúng quy định của pháp luật. Các cử tri tham gia bỏ phiếu với tinh thần trách nhiệm cao, phấn khởi, tin tưởng cuộc bầu cử sẽ thành công tốt đẹp. Ông Phan Công Vinh - cử tri khóm Hòa Khánh, Phường 2 chia sẻ: “Tôi rất tự hào khi được tham gia bầu cử thể hiện quyền công dân của mình, với tinh thần, trách nhiệm cao nhất, tôi sẽ bầu chọn những người đủ đức, đủ tài giúp đất nước ngày càng phát triển, giàu mạnh”.


Cử tri khóm 2, thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông nhận phiếu bầu

Tại huyện Tam Nông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu đến dự lễ khai mạc tại khu vực bỏ phiếu số 2, Khóm 2, thị trấn Tràm Chim. Đúng 6 giờ sáng, tất cả 81 khu vực bỏ phiếu của huyện đã đồng loạt khai mạc cuộc bầu cử. Sau lễ khai mạc, Bí thư Huyện ủy Huỳnh Thanh Sơn đã bỏ lá phiếu đầu tiên, tiếp theo cử tri thị trấn Tràm chim đã lần lượt tự tay bỏ những lá phiếu bầu chọn những người đủ đức, đủ tài đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân tại cơ quan quyền lực của Nhà nước ở các cấp.


Cử tri Phường 2, TP.Cao Lãnh bỏ phiếu bầu cử

Tại khu vực bỏ phiếu số 2, Khóm 2, thị trấn Tràm Chim có 1.500 cử tri. Là cử tri trẻ lần đầu thực hiện nghĩa vụ công dân, em Ngô Tường Vy (SN 2000) hào hứng chia sẻ: “Em cảm thấy rất tự hào và vinh dự khi chính tay mình cầm lá phiếu lựa chọn người xứng đáng đại diện cho Nhân dân. Bản thân là 1 sinh viên, em mong muốn Quốc hội khóa tới sẽ quan tâm hơn nữa đến vấn đề dạy nghề và tạo việc làm cho sinh viên sau khi ra trường; hỗ trợ nguồn vốn để người trẻ tự tin khởi nghiệp, lập nghiệp”.


Cử tri Tổ bầu cử số 8, ấp An Bình, xã Định Yên, huyện Lấp Vò bỏ phiếu bầu. Ảnh: NK

Tại huyện Thanh Bình có 92 khu vực bỏ phiếu với hơn 115.800 cử tri, trong đó 5 xã cù lao có gần 42.000 cử tri, được chia làm 34 khu vực bỏ phiếu. Tại các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn huyện đều dựng rạp che nắng, mưa cho cử tri đến bỏ phiếu và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Khu vực bầu cử được sắp xếp khoa học, danh sách ứng cử viên ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp được đặt ở vị trí thuận lợi nhất để các cử tri có thể tìm hiểu và bầu chọn những người ưu tú, đủ đức, đủ tài. Ngoài 92 thùng phiếu chính được đặt tại các tổ bầu cử, chính quyền địa phương còn tổ chức thùng phiếu phụ mang đến nhà để những cử tri lớn tuổi, bệnh tật đang gặp khó khăn trong đi lại thực hiện quyền bầu cử.

Trên địa bàn huyện Lấp Vò có 10 đơn vị bầu cử, với số ứng cử viên ứng cử đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2021- 2026 là 63 người để bầu 35 đại biểu. Ở cấp xã có 630 người ứng cử, với 94 khu vực bỏ phiếu để bầu là 365 đại biểu. Trên địa bàn huyện có 2 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh (số 11 và số 12) và bầu cử ĐBQH đơn vị tỉnh Đồng Tháp (đơn vị bầu cử số 3).

Xã Định Yên là một trong những địa bàn có đồng bào theo đạo Hòa Hảo chiếm số lượng nhiều trong huyện Lấp Vò. Bà con giáo dân luôn sống theo quan niệm “Tốt đời, đẹp đạo”, ủng hộ các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Háo hức đi thực hiện nghĩa vụ công dân, bà Nguyễn Thị Nỉ (71 tuổi) ngụ ấp An Bình, xã Định Yên cho biết: “Hôm nay, ngày hội toàn dân đi bầu, tôi xem đây là vinh dự và trách nhiệm lớn lao đối với mỗi công dân nên sẽ chấp hành đúng quy định về bỏ phiếu. Đây là dịp để cử tri như tôi chọn ra những người có đức, có tài giúp dân, giúp nước”.


Cử tri Đồn Biên phòng Cầu Muống và các lực lượng tại các chốt chống dịch trên biên giới hành quân đến điểm bỏ phiếu ấp 1, xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự

Đúng 7 giờ sáng ngày 23/5, tại Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh (Đơn vị bầu cử số 2, khu vực bỏ phiếu số 4 thuộc Phường 6, TP.Cao Lãnh), 340/340 cử tri là cán bộ, chiến sĩ (CB,CS) thuộc các cơ quan Bộ CHQS tỉnh đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Việc bầu cử diễn ra trong không khí trang nghiêm, nhanh, gọn, đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật, theo hướng dẫn về công tác bầu cử của các cấp và việc thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch Covid-19 như chia thành từng khối bỏ phiếu, đeo khẩu trang, đứng giữ khoảng cách khi tham gia hoạt động bỏ phiếu, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay...

Tại Trung đoàn 320, 730/730 cử tri là CB,CS Trung đoàn cũng đã thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân để chọn những đại biểu có đức, có tài vào ÐBQH, đại biểu HĐND tỉnh và đại biểu HĐND TP.Cao Lãnh.

Ngay sau khi bầu cử xong, CB,CS lực lượng vũ trang tỉnh tiếp tục vào nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu, phối hợp với các lực lượng chủ động nắm tình hình, tuần tra, kiểm soát góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.


Công an tỉnh hoàn thành bỏ phiếu sớm

Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Đồng Tháp có 100% cử tri tham gia bỏ phiếu bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại các điểm bỏ phiếu ở 8 xã thuộc 3 huyện, thành phố biên giới; xã Mỹ Tân và Phường 11, TP.Cao Lãnh.


Cử tri thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 4 thuộc phường 6, TP.Cao Lãnh

Vừa làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội phục vụ công tác bầu cử, quản lý bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới, CB,CS từ cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đến các Đồn biên phòng, Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động đã chủ động bố trí thời gian hợp lý để luân phiên thay nhau đi bầu cử mà không ảnh hưởng đến nhiệm vụ khác. Ngoài nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự tại các điểm bầu cử, CB,CS các Đồn biên phòng cùng các lực lượng vũ trang trên địa bàn đặc biệt chú trọng việc tuyên truyền cho người dân hiểu về mục đích, ý nghĩa của Ngày hội toàn dân tham gia bầu cử ĐBQH khóa XV, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Tính đến 10 giờ 45 phút ngày 23/5/2021, 100% cử tri là CB,CS trong toàn đơn vị đã hoàn thành việc bỏ phiếu, phối hợp với các lực lượng bảo vệ an toàn các điểm bỏ phiếu trên địa bàn biên giới.

Sáng 23/5/2021, lễ khai mạc cuộc bầu cử tại điểm bỏ phiếu số 6, Phường 1, TP.Cao Lãnh (Hội trường Bông Sen, Công an tỉnh Đồng Tháp) được tiến hành trọng thể với sự chủ trì của Ban Giám đốc Công an tỉnh. Sau lễ khai mạc, các đồng chí trong Ban Giám đốc Công an tỉnh đã bỏ những lá phiếu đầu tiên, tiếp theo cử tri là lãnh đạo các phòng nghiệp vụ và CB,CS cũng đã tham gia bỏ phiếu bầu cử. Các đơn vị quán triệt CB,CS nhanh chóng hoàn tất việc bỏ phiếu để tiếp tục thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm bỏ phiếu khác và nhiệm vụ cấp căn cước công dân trên địa bàn tỉnh. Theo lịch dự kiến, lực lượng Công an sẽ hoàn thành việc bỏ phiếu bầu cử sớm. Trong suốt quá trình diễn ra cuộc bầu cử, Tổ bầu cử và cử tri đã thực hiện tốt các nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như đeo khẩu trang, sát khuẩn, đo thân nhiệt, khai báo y tế, đảm bảo khoảng cách.

NHÓM PV

Gửi bình luận của bạn