Anh hùng phi công - Đại tá Nguyễn Văn Bảy trở về với đất mẹ

Cập nhật ngày: 27/09/2019 06:07:10

ĐTO - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - Đại tá Nguyễn Văn Bảy, sau một thời gian lâm bệnh, mặc dù được gia đình, các y, bác sĩ đã tận tình chăm sóc, cứu chữa, nhưng do bệnh nặng, tuổi cao, sức yếu đã từ trần lúc 21 giờ ngày 22/9 tại Bệnh viện Quân y 175 (TP.Hồ Chí Minh) để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với tất cả chúng ta. Hôm nay (27/9), lễ an táng Đại tá Nguyễn Văn Bảy được tiến hành tại đất nhà thuộc ấp Hậu Thành, xã Tân Dương, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp.


Lễ viếng Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy tại quê nhà


Bà Trần Thị Niên - vợ Đại tá Nguyễn Văn Bảy (thứ 3 từ trái sang) cùng gia đình, người thân trong lễ tang

Niềm tiếc thương vô hạn

Hôm qua (26/9), Ban tổ chức lễ tang và gia đình di quan linh cửu Đại tá Nguyễn Văn Bảy từ Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (TP.Hồ Chí Minh) về huyện Lai Vung. Nhìn dòng xe tang từ từ lăn bánh trên đường, nhiều người vô cùng xúc động, tiếc thương người Anh hùng phi công có lối sống bình dị, đời thường, luôn sống mãi trong lòng mọi người. Ông Ngô Thái Hòa - người cùng xóm với Đại tá Nguyễn Văn Bảy, xúc động: “Ông Bảy mất tôi rất buồn! Ở trong xóm, ông sống hòa đồng, nghe tin ông Bảy qua đời ai ai cũng buồn. Ông Bảy là nhân vật rất nổi tiếng nhưng sống rất bình dị, hòa đồng, gần gũi với người dân. Ngày xưa, đường đất, ông Bảy vận động làm đường vào nhà và kéo điện, nước về cho bà con sử dụng”.


Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đến viếng Đại tá Nguyễn Văn Bảy

Để tỏ lòng thương tiếc và nghi nhận với những công lao to lớn của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - Đại tá Nguyễn Văn Bảy đối với quê hương, đất nước, Quân đội, quê hương đất Sen hồng Đồng Tháp tổ chức lễ viếng trang trọng tại Hội trường UBND huyện Lai Vung. Lễ viếng diễn từ lúc 11 giờ ngày 26/9, có rất nhiều đoàn trong, ngoài tỉnh Đồng Tháp và người dân đến đặt vòng hoa, dâng hương tưởng nhớ đến người Anh hùng huyền thoại trong lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam. Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan dẫn đầu đoàn của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh Đồng Tháp đến viếng và ghi vào sổ tang những dòng cảm xúc: “Đồng chí là niềm tự hào của các thế hệ người Đồng Tháp hôm qua, hôm nay và mãi mãi về sau. Vĩnh biệt đồng chí trong niềm tiếc thương vô hạn. Nguyện sống và làm việc, công hiến cho quê hương như những gì đồng chí ước nguyện”.

Đại tá Nguyễn Văn Bảy đã ra đi vĩnh viễn, nhưng ông mãi là niềm tự hào của thế hệ người lính hôm nay. Đại úy Lê Thái Bình - Chính trị viên Phó Ban Chỉ huy Quân sự huyện Lai Vung, chia sẻ: “Đại tá Nguyễn Văn Bảy là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân huyền thoại trong lịch sử Quân đội và trở thành niềm vinh dự, tự hào cho quê hương Đồng Tháp. Đại tá Nguyễn Văn Bảy mất đi để lại niềm thương tiếc đối với tôi. Thế hệ người lính chúng tôi hôm nay tiếp tục noi gương Đại tá để ra sức phấn đấu rèn luyện, cống hiến hết mình xây dựng Quân đội vững mạnh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc”.


Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan ghi vào sổ tang Đại tá Nguyễn Văn Bảy

Chiến công còn mãi

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - Đại tá Nguyễn Văn Bảy (còn gọi là Bảy A, tên khai sinh là Nguyễn Văn Hoa, sinh năm 1936, tại làng Hậu Thành, tổng An Phong, quận Lai Vung, tỉnh Sa Đéc, nay thuộc ấp Hậu Thành, xã Tân Dương, huyện Lai Vung, Đồng Tháp). Ông Bảy được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, khi mang hàm Thượng úy, giữ chức Đại đội phó Đại đội 1 Không quân (thuộc Trung đoàn 923 Bộ Tư lệnh Phòng không - Không quân Việt Nam).

Thành tích đáng nể của Anh hùng phi công - Đại tá Nguyễn Văn Bảy, dũng cảm, gan dạ, mưu trí khi giao chiến trên không với giặc bằng chiếc MiG-17, bắn rơi 7 máy bay Mỹ. Đại tá Nguyễn Văn Bảy trở thành 1 trong 19 phi công được xếp hạng “Át” (Ace) - danh hiệu cho các phi công quân sự bắn hạ được từ 5 máy bay của đối phương trở lên từ Chiến tranh thế giới thứ nhất. Đại tá phi công Nguyễn Thanh Lâm - nguyên Giám đốc Nhà máy sửa chữa máy bay A41, từ TP.Hồ Chí Minh đến huyện Lai Vung viếng ông Bảy bồi hồi nhớ lại: “Anh Bảy ngày xưa đánh giặc gan dạ lắm, khó có người lính phi công nào làm được lắm! Có lần anh Bảy điều khiển chiếc MiG-17 giao chiến với giặc, máy bay của ông bị bắn thủng hơn 80 lổ mà vẫn hạ cánh an toàn. Ở Việt Nam, có người bắn hạ 7 chiếc máy bay của Mỹ thuộc dạng rất hiếm”.

Đại tá Nguyễn Văn Bảy đã được khen thưởng các loại Huân chương, Huy hiệu, như: Anh hùng lực lượng vũ trang; Huân chương Quân công hạng Ba; Huân chương Chiến công hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương kháng chiến hạng Nhất; Huân chương Quân kỳ Quyết thắng; Huy chương Chiễn sĩ vẻ vang hạng Nhất, Nhì, Ba; Huy hiệu 55 tuổi Đảng.

DƯƠNG ÚT

Gửi bình luận của bạn