Báo Đồng Tháp - 46 năm trọn vẹn niềm tin

Cập nhật ngày: 20/06/2022 12:30:01

http://baodongthap.com.vn/database/video/20220620123729baodododd.mp3

 

ĐTO - Kế thừa truyền thống cách mạng và thành tựu của các thế hệ người làm báo Đảng, 46 năm qua, Báo Đồng Tháp luôn nhận được sự tin tưởng, quan tâm của lãnh đạo tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các sở, ngành và sự thương yêu của công chúng độc giả trong, ngoài tỉnh. Chính sự tin tưởng và quan tâm đó là động lực to lớn để Ban Biên tập, nhà báo, phóng viên Báo Đồng Tháp vững tin vượt qua khó khăn, thử thách hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chuyển tải kịp thời các thông tin, tuyên truyền đến với công chúng.


Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong làm việc với Ban Biên tập và cán bộ chủ chốt Báo Đồng Tháp (ngày 6/4/2022)

46 năm trọn vẹn niềm tin

Báo Đồng Tháp với tiền thân là tờ báo Cờ Giải phóng, Tết Giáp Thìn năm 1976, Báo Cờ Giải phóng ra số đặc biệt, khi thành lập tỉnh Đồng Tháp, Báo Cờ Giải phóng đổi tên thành Báo Đồng Tháp. Trải qua 46 năm trưởng thành, tờ báo đã cố gắng bám sát thực tiễn, chuyển tải mọi mặt những thông tin chính trị, đời sống kinh tế - xã hội đến với độc giả. Báo Đồng Tháp luôn giữ vững tôn chỉ, mục đích; tờ báo luôn tập trung tuyên truyền những sự kiện chính trị, trọng đại của đất nước, của tỉnh, thông tin kịp thời, đầy đủ, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, phản ánh quá trình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương; tạo sự quan tâm, thu hút độc giả từ hình thức, đến nội dung.

Đánh giá về công tác tuyên truyền trên Báo Đồng Tháp, đồng chí Lê Thị Kim Loan - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho biết: “Cùng với sự phát triển lớn mạnh của báo chí cả nước, Báo Đồng Tháp đã có bước phát triển mạnh mẽ, ngày càng thể hiện tốt vai trò là cơ quan ngôn luận, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và diễn đàn của Nhân dân. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, với nhiều đổi mới, sáng tạo, Báo Đồng Tháp trở thành lực lượng xung kích trong việc thông tin, tuyên truyền sự lãnh đạo, điều hành, chủ trương, định hướng, quyết sách lớn của tỉnh. Nội dung thông tin trên Báo Đồng Tháp ngày càng phong phú, phản ánh nhiều lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, chính sách, pháp luật cho đến đời sống, những vấn đề người dân quan tâm. Để phát huy tốt vai trò cầu nối thể hiện “Ý Đảng - lòng dân”, thời gian tới, Báo Đồng Tháp tiếp tục chủ động bám sát những chủ trương, định hướng, nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh để thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền kịp thời, chất lượng, hiệu quả, góp phần định hướng thông tin, định hướng dư luận xã hội. Bên cạnh đó, cần đầu tư cách viết có chiều sâu, khách quan, chính xác, hấp dẫn, mang “hơi thở cuộc sống”, vừa đúng ý Đảng, vừa hợp lòng dân”. 


Đồng chí Lê Thị Kim Loan - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đến thăm và chúc mừng cán bộ, phóng viên Báo Đồng Tháp nhân ngày 21/6

Sau nhiều lần đổi mới, cải tiến nội dung, hình thức, đến nay, nhiều chuyên trang, chuyên mục do Báo Đồng Tháp thực hiện và phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện vẫn được duy trì như: “Gương người tốt - việc tốt”, mô hình mới, cách làm hay, hiệu quả, nhiều sự kiện, tin tức được thông tin, tuyên truyền kịp thời, góp phần định hướng nhiều vấn đề dư luận xã hội quan tâm. Đồng chí Nguyễn Hữu Được - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Lai Vung cho biết: “Ban Thường vụ Huyện ủy luôn quán triệt nhất quán quan điểm: Báo, tạp chí của Đảng, trong đó có Báo Đồng Tháp là tài liệu cung cấp những thông tin thời sự chính thống, quan trọng, tiếng nói của Đảng, Nhà nước, Đảng bộ và chính quyền tỉnh Đồng Tháp, vừa là cầu nối quan trọng giữa Đảng với Nhân dân, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên; là phương tiện để đấu tranh chống lại các quan điểm sai trái, âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch... Từ việc nghiên cứu, đọc, tìm hiểu các loại báo, tạp chí của Đảng nói chung, Báo Đồng Tháp nói riêng, nhận thức của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong huyện từng bước được nâng lên, nhất là về chính trị, tư tưởng; nắm vững các quan điểm, đường lối của Đảng; nắm bắt kịp thời những diễn biến về kinh tế - xã hội trên thế giới, trong nước và của tỉnh... Qua đó, vận dụng vào thực tiễn công tác, sản xuất phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đấu tranh đẩy lùi các biểu hiện tiêu cực trong xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương...”.


Nguyên cán bộ làm công tác tuyên giáo đọc báo Đồng Tháp tại buổi họp mặt kỷ niệm Ngày truyền thống ngành tuyên giáo

Vững vàng trên hành trình tiếp bước

Năm 2022, tiếp tục phát huy vai trò của Báo Đảng địa phương, nhà báo, phóng viên Báo Đồng Tháp luôn có mặt và chuyển tải kịp thời thông tin đến với cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân về các sự kiện chính trị quan trọng như: hội nghị triển khai đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng về nội dung tác phẩm “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết, Kết luận, Quy định của Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII; hội nghị học tập Chuyên đề năm 2022 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong xây dựng văn hóa và con người Đồng Tháp nghĩa tình, năng động, sáng tạo”...


Phóng viên Báo Đồng Tháp tác nghiệp tại buổi lễ trao quà cho người nghèo tại TP Cao Lãnh

Vượt qua những khó khăn của dịch Covid-19, tỉnh Đồng Tháp đang trong giai đoạn khôi phục kinh tế mạnh mẽ với hàng loạt các sự kiện nổi bật mang tầm khu vực. Trong mỗi sự kiện, Ban Biên tập, cán bộ, nhà báo, phóng viên Báo Đồng Tháp luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm trong chỉ đạo, tổ chức, thực hiện các bài viết chất lượng, những tác phẩm báo chí mang đậm dấu ấn thân thiện của chính quyền, văn hóa, con người Đồng Tháp nghĩa tình, năng động, sáng tạo đến với độc giả trong, ngoài tỉnh. Trung bình mỗi tháng, Báo in Đồng Tháp phát hành 13 kỳ báo. Đối với Báo Đồng Tháp online, có số lượt truy cập bình quân 200.000 lượt/ngày; tin tức cập nhật liên tục. Độc giả Huỳnh Chí Trung ngụ xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự chia sẻ: “Bản thân tôi thường xuyên xem Báo Đồng Tháp, thời gian qua, tờ báo ngày càng đa dạng về nội dung và hình thức với các chuyên mục chính trị, kinh tế - xã hội. Nội dung phù hợp với nhu cầu đọc của người dân. Tôi thường xuyên xem chuyên mục “Gương người tốt - việc tốt” và các mô hình kinh tế mới, đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, đào tạo nghề, việc làm...”.

Nếu như những năm tháng chiến tranh khốc liệt, các bác, các cô, các chú - là những nhà báo chiến trường -  phải vất vả tác nghiệp trong mưa bom, bão đạn, băng đồng, lội ruộng để đến với hiện trường, thì các thế hệ nhà báo, phóng viên hôm nay sống trong thời bình, được tạo mọi điều kiện thuận lợi để tác nghiệp. Vì vậy, mỗi phóng viên, nhà báo Báo Đồng Tháp hôm nay luôn thấu hiểu rằng, bản thân phải có trách nhiệm rèn luyện cái tâm bút sáng lòng trong, vững vàng tâm thế, bản lĩnh chính trị, niềm đam mê nghề nghiệp, có trách nhiệm đối với từng tác phẩm.


Người dân TP Cao Lãnh đọc báo Đồng Tháp online

Trong bối cảnh mới, xu hướng số đang trở nên phổ biến toàn cầu, báo in truyền thống đang phải đứng trước những thử thách mới. Quyết tâm vượt qua những thử thách, tập thể Báo Đồng Tháp với truyền thống cách mạng, ý chí kiên định, niềm đam mê và ý thức trách nhiệm với nghề cũng đang từng bước chuẩn bị cho hành trình mới. Báo Đồng Tháp đang hướng đến mục tiêu nâng cấp, đổi mới vận hành từ nội dung đến hình thức cả 2 loại hình báo in, điện tử; xây dựng đề án phát triển toàn diện Báo Đồng Tháp đến năm 2030. Đổi mới nội dung, chất lượng tin, bài, thông tin kịp thời, chính xác, hấp dẫn; phản ánh các chủ trương, chính sách, cụ thể hóa các nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, tiếp tục chuyển tải những nét đặc sắc riêng về văn hóa, con người của quê hương Đất Sen hồng. Với sự quan tâm tin tưởng của lãnh đạo tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các sở, ban, ngành và công chúng sẽ tiếp thêm sức mạnh, động lực để tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng viên Báo Đồng Tháp luôn vững vàng trên hành trình tiếp bước.

Nhóm PV CT-XH (thực hiện)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn