Những cộng tác viên “mê” nghề báo

Cập nhật ngày: 20/06/2022 07:49:22

ĐTO - Những năm qua, cùng với đội ngũ phóng viên, biên tập viên chuyên nghiệp, lực lượng cộng tác viên đã có đóng góp không nhỏ đối với sự phát triển của Báo Đồng Tháp. Trong đó, không thể thiếu những cộng tác viên đến từ các đơn vị lực lượng vũ trang trong tỉnh, dù đảm nhận những vị trí công tác khác nhau, song tất cả họ đều có chung một niềm đam mê viết báo và trách nhiệm với nghề nhằm chuyển tải kịp thời, chính xác những sự kiện, tin tức thời sự đến với độc giả.


Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Phú Quý

Hầu hết những cộng tác viên công tác tại các đơn vị lực lượng vũ trang trong tỉnh “bén duyên” với nghề báo đều xuất phát từ sự phân công nhiệm vụ chuyên môn tại đơn vị. Trong quá trình làm nhiệm vụ công tác tuyên truyền, những tin, bài thời sự về lĩnh vực công tác lần lượt ra đời, góp phần thông tin, lan tỏa kịp thời những hình ảnh đẹp khi thực hiện nhiệm vụ của lực lượng vũ trang trong tỉnh. Viết báo chưa từng là công việc dễ dàng, đặc biệt là với lực lượng cộng tác viên tác nghiệp tại các đơn vị lực lượng vũ trang thì càng gặp nhiều vất vả, khó khăn, áp lực, thậm chí hiểm nguy. “Để phản ánh chân thực các sự kiện, tin tức thời sự, chúng tôi phải thường xuyên theo chân “cùng ăn, cùng ở, cùng làm nhiệm vụ” với đồng chí, đồng đội trong đơn vị. Có những chuyến công tác kéo dài hàng tuần, hàng tháng với nắng gió biên giới, cùng theo chân đồng đội bất kể ngày, đêm để kịp thời giúp người dân vượt qua khó khăn do thiên tai, dịch bệnh... Có lần khi tác nghiệp về quá trình cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Đồng Tháp gia cố đê giúp người dân biên giới chống lũ, tôi và cả máy quay phim muốn rơi xuống nước, do ca nô bị tắt máy không thể điều khiển được trong dòng nước lũ...” - Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Phú Quý (SN 1970) - nhân viên Thư viện, kiêm phòng truyền thống, truyền thanh nội bộ, hội trường thuộc Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chia sẻ. Thế nhưng, chính những trải nghiệm, những kỷ niệm vui, buồn với “nghề báo” luôn là niềm tự hào của đồng chí Phú Quý mỗi khi kể về quá trình hơn 20 năm làm nhiệm vụ tuyên truyền tại đơn vị.


Thiếu tá Bùi Lê Phước Thanh dựng phóng sự tại đơn vị

Cùng với đó, để có những thước phim sống động về quá trình thực hiện nhiệm vụ trên mặt trận phòng, chống tội phạm của lực lượng cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Đồng Tháp, Thiếu tá Bùi Lê Phước Thanh (SN 1984) - cán bộ Đội Tuyên truyền - thi đua, khen thưởng thuộc Phòng Công tác chính trị và công tác Đảng, Công an tỉnh đã nhiều lần “trải nghiệm” hành trình xuyên đêm, xuyên tỉnh để kịp truy bắt tội phạm. “Thường xuyên gặp nguy hiểm là điều khó tránh khỏi, bởi mình phải đứng sau ống kính nhưng đứng trước lực lượng cán bộ, chiến sĩ để tác nghiệp. Nhưng vì “mê nghề” và lại có tính cầu toàn, nên mỗi khi tác nghiệp, tôi luôn cố gắng hoàn thành tốt nhất tin, bài có thể. Mỗi khi “đứa con tinh thần ra đời” trên mặt báo hay phát trên sóng truyền hình, tôi vui hơn bao giờ hết, bởi mình đã góp phần truyền tải đến Nhân dân về hình ảnh đẹp của lực lượng Công an Nhân dân. Cùng với đó, góp phần phòng, chống tội phạm, giữ gìn sự bình yên cho xã hội”.


Đại úy Vũ Quốc Hưng (bìa trái) tác nghiệp tại Trường bắn Chi Lăng, tỉnh An Giang

Đại úy Vũ Quốc Hưng (SN 1981) - nhân viên Nhà Văn hóa thuộc Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Tháp lại có nhiều kỷ niệm đầy cảm xúc trong suốt nhiều năm gắn bó với công tác tuyên truyền tại đơn vị. Đó là những lần cùng Đội K91 (Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam, hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh trên đất bạn Campuchia của tỉnh Đồng Tháp) sang làm nhiệm vụ tại nước bạn Campuchia suốt cả tuần lễ để quay lại những phóng sự thực tế đầy cảm động, giúp độc giả thêm hiểu biết về quá trình chiến đấu và hy sinh anh dũng của cán bộ, chiến sĩ cách mạng trong những năm tháng chiến tranh để góp phần bảo vệ độc lập, chủ quyền của đất nước.

Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Phú Quý, Thiếu tá Bùi Lê Phước Thanh và Đại úy Vũ Quốc Hưng đều là những cộng tác viên có nhiều năm gắn bó với Báo Đồng Tháp. Chính bằng bản lĩnh chuyên môn, tinh thần bền bỉ, kiên trì cùng cái tâm, niềm “đam mê” với nghề báo đã giúp họ - những cộng tác viên trong lực lượng vũ trang tỉnh Đồng Tháp đã không ngừng sáng tạo nên nhiều tác phẩm báo chí chất lượng cao, lan tỏa hình ảnh đẹp về lực lượng cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Đồng Tháp. Qua đó, góp phần làm phong phú thêm thông tin, chuyển tải kịp thời các sự kiện chính trị quan trọng đến với độc giả gần xa.

NGÂN NGUYỄN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn