Châu Thành

Cần nâng cao năng lực lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Cập nhật ngày: 26/07/2021 19:15:32

ĐTO - Chiều ngày 26/7, đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đến làm việc với lãnh đạo huyện Châu Thành về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy.


Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong làm việc với lãnh đạo huyện Châu Thành về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Theo Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Châu Thành, từ ngày 24/6 đến 26/7/2021, huyện có 451 ca mắc Covid-19 (trong ngày 26/7, phát hiện 15 ca dương tính với SARS-CoV-2). Huyện xây dựng và triển khai kế hoạch xét nghiệm sàng lọc người nghi nhiễm, truy vết và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân khu vực có nguy cơ cao. Qua truy vết, có 1.134 đối tượng F1, 1.788 đối tượng F2, đã hoàn thành cách ly 1.535 người; tổ chức test nhanh 13.511 mẫu, xét nghiệm RT-PCR 1.774 mẫu đơn và 14.210 mẫu gộp. Gần đây, tiếp tục xuất hiện rải rác một số ca mắc Covid-19 tại các xã An Nhơn, An Hiệp, An Khánh, Hòa Tân... Huyện tiến hành xét nghiệm tầm soát Covid-19 đợt 3 với dự kiến hơn 10.600 người. Đó là những người trong khu cách ly tập trung, khu vực phong tỏa; người lao động tại cơ sở, doanh nghiệp; tiểu thương các chợ truyền thống; người cung ứng nhu yếu phẩm; cán bộ, công chức, viên chức.

Ngành y tế huyện Châu Thành có hơn 300 cán bộ, nhân viên. Tuy nhiên, chỉ có 30 người làm nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm. Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong cho rằng, đội ngũ lấy mẫu của huyện còn ít. Đồng chí Lê Quốc Phong chỉ đạo, huyện Châu Thành cần nâng cao năng lực lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, tăng số lượng nhân viên y tế có khả năng lấy mẫu xét nghiệm từ 60 người trở lên; thiết lập, sắp xếp lại đội hình đi lấy mẫu; mỗi tổ lấy mẫu cơ cấu gồm 2 nhân viên y tế và 2 tình nguyện viên. Địa phương xét nghiệm tầm soát diện rộng, có thể thực hiện test nhanh gộp từ 2 - 3 mẫu để tiết kiệm chi phí và thời gian.

Đồng chí Lê Quốc Phong lưu ý, huyện Châu Thành cần thống kê cụ thể, rõ ràng số lượng người cần xét nghiệm sàng lọc để chuẩn bị nguồn nhân lực, sinh phẩm, hóa chất phù hợp. Nếu gặp khó khăn thì kịp thời báo cáo cấp trên hỗ trợ. Đồng thời, làm tốt việc tuyên truyền, vận động để người dân đến lấy mẫu xét nghiệm tầm soát đầy đủ, đạt yêu cầu đề ra, có thể đi tới tận nhà người dân để lấy mẫu; nắm chắc danh sách những người đã được lấy mẫu xét nghiệm; thực hiện kỹ công tác truy vết, tránh bỏ sót đối tượng có tiếp xúc gần với ca mắc Covid-19. Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, nhiệm vụ quan trọng của Châu Thành hiện nay là tập trung xét nghiệm tầm soát Covid-19 nhằm sớm phát hiện hết đối tượng F0 trong cộng đồng và giữ sạch những địa bàn chưa có ca mắc Covid-19.

N.An

Gửi bình luận của bạn