Kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021)

Thắp nến tri ân từ trái tim

Cập nhật ngày: 27/07/2021 07:03:46

ĐTO - Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị - xã hội cùng với Nhân dân hằng năm luôn có nhiều hoạt động chăm lo cho thương binh, liệt sĩ và gia đình người có công với cách mạng cả về đời sống vật chất lẫn tinh thần, thông qua những hành động mang ý nghĩa thiết thực để tri ân các anh hùng, thương binh, liệt sĩ. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến thương binh, liệt sĩ, những tư tưởng nhân văn, quan điểm và hành động nhất quán của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công tác thương binh, liệt sĩ đã được Ðảng, Nhà nước ta vận dụng, kế thừa, phát huy và cụ thể hóa thành nhiều chương trình, các chính sách, pháp luật giúp đỡ thương binh, gia đình liệt sĩ hiện nay.


Ảnh minh họa

Hiện nay, tỉnh Đồng Tháp cùng với cả nước, việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng ngày càng được đặc biệt quan tâm, xã hội hóa sâu rộng. Hệ thống chính sách, pháp luật ưu đãi người có công từng bước được hoàn thiện; đối tượng người có công được mở rộng; chế độ ưu đãi ngày một nâng cao gắn liền với sự bảo đảm công bằng và đồng thuận xã hội. Với sự quan tâm sâu sắc của các cấp ủy, chính quyền, sự nỗ lực chăm lo của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội và sự cố gắng vươn lên của chính mình, đời sống vật chất, tinh thần của người có công ngày càng được cải thiện. Ðến nay, gần 100% số hộ gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của dân cư nơi cư trú. Các hoạt động "đền ơn đáp nghĩa" ngày càng đi vào chiều sâu và xã hội hóa cao. Các phong trào xây dựng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, tìm hài cốt liệt sĩ, tu sửa, nâng cấp nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sĩ... ngày càng thu hút sự tham gia của toàn xã hội.

Trải qua các cuộc kháng chiến và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, Đồng Tháp có trên 56.000 người đã cống hiến, hy sinh cho nền độc lập, tự do và thống nhất đất nước; 1.980 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; 18.549 liệt sĩ, 8.434 thương bệnh binh... Để tri ân người có công với cách mạng, tỉnh đã làm hết sức mình để các đối tượng chính sách đều được chăm lo chu đáo cả về vật chất và tinh thần. Công tác phối hợp thực hiện ưu đãi người có công giữa ngành Lao động - Thương binh và Xã hội với các ngành Quân đội, Công an, cùng các ban, ngành, đoàn thể các cấp ngày một chặt chẽ, đi vào chiều sâu, nhất là trong việc lập hồ sơ thực hiện các chính sách ưu đãi, quy tập hài cốt liệt sĩ...  góp phần thực hiện tốt các chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với người có công. Việc đẩy mạnh các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” nhằm chăm lo chu đáo cho thương binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng, trở thành một phong trào sâu rộng trong hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, thu hút các nguồn lực trong xã hội, cộng đồng doanh nghiệp tham gia với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng chăm sóc người có công”. Trong những năm qua, toàn tỉnh đã huy động hàng trăm tỷ đồng cho quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; xây dựng trên 11.000 căn nhà tình nghĩa cho đối tượng người có công. Tất cả các Mẹ Việt Nam anh hùng hiện còn sống đều được các đơn vị và cá nhân nhận phụng dưỡng đến cuối đời.


Ảnh minh họa

Những kết quả đạt được đó có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sâu sắc tình cảm, trách nhiệm, lòng biết ơn, sự quan tâm đặc biệt của toàn Ðảng, toàn dân và toàn quân đối với những người đã cống hiến, hy sinh cho Tổ quốc.

Kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7) năm nay cả nước đang trong bối cảnh tập trung phòng, chống dịch Covid-19, đang có những diễn biến phức tạp khó lường, mọi người phải cùng nhau hợp lực để ra sức đẩy lùi, các hoạt động tập trung, chương trình Thắp nến tri ân có thể không được diễn ra, nhưng mỗi người chúng ta, bằng những tình cảm đồng thời cũng là trách nhiệm hãy tự đặt ra cho mình phương châm hành động thiết thực tri ân các anh hùng, thương binh, liệt sĩ, phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”. Hãy cùng nhau thắp sáng ngọn nến tri ân từ trái tim.

ĐỒNG DAO

Gửi bình luận của bạnTin cùng chuyên mục
Các tin khác