Cố gắng tầm soát, phát hiện hết F0 trong cộng đồng

Cập nhật ngày: 29/07/2021 20:57:51

ĐTO - Chiều ngày 29/7, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố trong tỉnh. Chủ trì hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh có các đồng chí: Lê Quốc Phong - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phan Văn Thắng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Phạm Thiện Nghĩa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.


Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh

Trong ngày 29/7, toàn tỉnh có 157 ca dương tính với SARS-CoV-2, giảm 87 ca so với ngày hôm qua. Tuy nhiên, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong tiếp tục nhắc nhở, các huyện, thành phố không được chủ quan, lơ là vì tình hình dịch bệnh vẫn còn rất phức tạp. Tỉnh đang cố gắng tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19 trên diện rộng nhằm phát hiện hết các ca mắc Covid-19 (F0) trong cộng đồng. Do vậy, đồng chí Lê Quốc Phong chỉ đạo, trong điều kiện thời tiết mưa nhiều như hiện nay, các địa phương cần có phương án để thực hiện tốt việc lấy mẫu xét nghiệm, đặc biệt là xét nghiệm tầm soát cộng đồng. Nếu mưa, bão thì nên tính tới phương án đi đến tận nhà người dân lấy mẫu. Đối với các địa phương chưa có ca mắc Covid-19 cũng cần tầm soát ngẫu nhiên để đánh giá hiện trạng dịch bệnh.

Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tỉnh có khả năng sẽ tiếp tục kéo dài thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16; nhiều nơi bị phong tỏa trong thời gian tương đối dài. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, các địa phương nắm chắc tình hình, dư luận, tư tưởng của người dân; làm tốt việc tuyên truyền, vận động để bà con hiểu, đồng thuận và chấp hành; chú ý việc cung ứng hàng hóa, hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân trong các khu phong tỏa. Đồng thời lưu ý, ngành y tế và các đơn vị liên quan nghiên cứu, nâng cao năng lực lấy mẫu xét nghiệm theo hướng thực hiện nhanh, hiệu quả, tiết kiệm; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý dữ liệu ở các khu cách ly tập trung...

Theo Tiểu ban Thông tin, tuyên truyền, từ ngày 24/6/2021 đến nay, toàn tỉnh có 2.800 ca mắc Covid-19; đang điều trị 2.423 ca; có 361 bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị khỏi và xuất viện. Đến ngày 29/7, việc triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 (đợt 5) được hơn 37.600 liều; có 324 doanh nghiệp ngưng hoạt động do không đảm bảo yêu cầu “3 tại chỗ”, còn 107 doanh nghiệp đang hoạt động. Toàn tỉnh đã chi tiền hỗ trợ người bán vé số đạt 97,2%; hỗ trợ gạo cho hộ nghèo, cận nghèo gặp khó khăn do dịch Covid-19 đạt 99,8%.

Phát biểu trong hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa đánh giá cao tinh thần vào cuộc mạnh mẽ của các huyện, thành phố và các ngành liên quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Nhiều xã, thị trấn còn giữ sạch địa bàn, chưa có ca nhiễm Covid-19. Thành phố Hồng Ngự, huyện Hồng Ngự đã phát huy vai trò của Tổ nhân dân tự quản và người dân để thực hiện ý tưởng xây dựng “vùng xanh” - vùng không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Đồng chí Phạm Thiện Nghĩa nhận định, số lượng F0 trong cộng đồng còn nhiều nên các địa phương cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19 nhằm “tách” F0 ra khỏi cộng đồng. Đồng thời nhấn mạnh, các huyện, thành phố cần tiếp tục chủ động tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân về phòng, chống dịch; dù có kéo dài thời gian giãn cách xã hội hay không thì lãnh đạo các địa phương cũng phải quyết liệt, mạnh mẽ hơn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

N.An

Gửi bình luận của bạn