Hiệu quả đáng ghi nhận từ việc thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa 2 đơn vị

Cập nhật ngày: 29/09/2022 05:52:38

ĐTO - Hội Doanh nhân Cựu chiến binh (CCB) tỉnh được thành lập vào tháng 9/2019, để thực hiện hiệu quả trong hoạt động, Hội Doanh nhân CCB đã ký kết Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2019 - 2024 với Hội CCB tỉnh (viết tắt Quy chế). Qua 3 năm (2019 - 2022), việc triển khai thực hiện Quy chế phối hợp giữa 2 đơn vị đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.


Gian hàng của Chi hội Doanh nhân Cựu chiến binh huyện Tam Nông tham gia trưng bày tại Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh tỉnh nhiệm kỳ 2022 - 2027

Thời gian qua, 2 Hội đã phối hợp triển khai thực hiện nhiệm vụ theo Quy chế, việc triển khai Quy chế đều được trao đổi theo các nội dung phối hợp đã được ký kết. 12/12 Chi hội Doanh nhân CCB huyện, thành phố chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch phối hợp hoạt động công tác trong từng nhiệm vụ trọng tâm cần phối hợp với các Hội CCB cùng cấp. Các Chi hội Doanh nhân CCB địa phương bám vào kế hoạch, chương trình công tác của Hội CCB để gắn kết trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, xem công việc của Hội CCB các huyện, thành phố đề ra có liên quan để tích cực tham gia hoạt động và đem lại hiệu quả thiết thực.

Chi hội Doanh nhân CCB các huyện, thành phố thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên CCB, gia đình CCB và người dân trên địa bàn sử dụng các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ do các doanh nghiệp, cơ sở của hội viên CCB sản xuất và kinh doanh. Đặc biệt, nhiều Chi hội, doanh nhân, doanh nghiệp CCB phối hợp với các ngành trên địa bàn tham gia hội chợ, giới thiệu sản phẩm, bán các sản phẩm chất lượng cao cho người dân trong và ngoài tỉnh. Điều đáng ghi nhận trong thực hiện Quy chế, 2 đơn vị đẩy mạnh phối hợp tuyên truyền, hỗ trợ hội viên thực hiện tốt phong trào “CCB giúp nhau làm kinh tế, nâng cao đời sống, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp” thông qua các mô hình Tổ hợp tác, Hợp tác xã, Hội quán, mô hình 5+1 (5 hộ khá, giàu giúp 1 hộ khó khăn), hùn vốn xoay vòng... để sản xuất kinh doanh, xây dựng nhà kiên cố, mua sắm trang trí nội thất gia đình, góp phần nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần của hội viên CCB. Từ chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn, các cấp Hội CCB và Chi hội Doanh nhân CCB phối hợp với các ngành, đơn vị, địa phương mở 170 lớp tập huấn cho gần 1.600 lượt cán bộ, hội viên CCB về chuyển giao khoa học kỹ thuật, khuyến nông và khuyến ngư, xóa đói giảm nghèo, nhằm giúp hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

2 đơn vị triển khai thực hiện khá tốt phong trào “Chung tay vì CCB nghèo - Không ai bị bỏ lại phía sau” với nhiều công trình, phần việc thiết thực. Nổi bật là việc hỗ trợ vốn ban đầu (từ 40 triệu đồng - 50 triệu đồng/căn) để hội viên CCB xây cất nhà ở. Nhưng bằng nghị lực vươn lên của hội viên có hoàn cảnh khó khăn cùng với sự giúp đỡ của dòng tộc, đồng đội, các doanh nhân, doanh nghiệp, nên sau khi hoàn thành, căn nhà có giá trị bình quân gấp 2 - 3 lần so với số tiền hỗ trợ ban đầu. Trong 3 năm qua, toàn tỉnh đã xây cất mới hơn 460 căn nhà, góp phần ổn định chỗ ở, tập trung phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống trong hội viên CCB. Thông qua phong trào đã tạo một khí thế mới, nâng cao ý thức vì đồng đội, giữ vững và phát huy phẩm chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong giai đoạn mới. Đặc biệt, thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, Hội viên Hội Doanh nhân CCB tỉnh và các chi Hội huyện, thành phố tích cực tham gia đóng góp tài lực, vật lực, nhân lực để hỗ trợ quà cho hội viên CCB và người dân có hoàn cảnh khó khăn vào các dịp lễ, Tết; tham gia phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng cầu, đường nông thôn... góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Những kết quả đạt được thông qua thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa 2 đơn vị thể hiện sự tất yếu trong tiến trình phát triển, phù hợp với đường lối đổi mới của đất nước và của tỉnh, làm phong phú hình ảnh CCB trên mọi mặt trận. Đồng thời tiếp tục ghi thêm thành tích mới trong hoạt động trên lĩnh vực sản xuất phát triển kinh tế, tô thắm thêm 8 chữ vàng: “Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới”. Thời gian tới, 2 đơn vị sẽ tiếp tục quán triệt Quy chế phối hợp đến cán bộ, hội viên nhằm tạo sự đồng thuận thống nhất cao để xây dựng Hội Doanh nhân CCB tỉnh ngày càng phát triển, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống hội viên. Tiếp tục rà soát tổ chức thành lập các nhóm ngành nghề, làm cầu nối trao đổi sản phẩm hàng hóa trong hội viên, qua đó vừa tạo động lực để các chi hội phát triển tương xứng với những đóng góp, vừa tạo “sân chơi” bình đẳng đối với các Hội khác trên địa bàn tỉnh.

DŨNG CHINH

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn