Huyện Cao Lãnh quan tâm tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người nghèo và đối tượng chính sách

Cập nhật ngày: 15/09/2021 09:37:41

ĐTO - Nhằm chủ động dự phòng và hướng tới mục tiêu tạo miễn dịch cộng đồng với SARS-CoV-2, huyện Cao Lãnh đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho các đối tượng ưu tiên theo quy định, đặc biệt là người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn. Tính đến tháng 9/2021, toàn huyện Cao Lãnh có 1.535 người nghèo, các đối tượng chính sách được tiêm vắc-xin phòng Covid-19.


Chị Nguyễn Thị Bui (bên phải) và người con gái đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19

Chị Nguyễn Thị Bui (SN 1964) ngụ Ấp 1, xã Tân Hội Trung, huyện Cao Lãnh) thuộc diện hộ cận nghèo, gia đình không có ruộng đất, sống chủ yếu bằng nghề làm thuê mướn. Cuộc sống vốn đã khó lại càng khó khăn thêm trong mùa dịch bệnh, do không có việc làm. Chị Bui cho biết, dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng khi chính quyền thông báo vận động người dân thực hiện nghiêm quy định về giãn cách xã hội theo tinh thần “ai ở đâu ở yên đó” để góp phần phòng, chống dịch bệnh, tất cả thành viên trong gia đình chỉ ở quanh quẩn trong nhà. Có “Shipper áo xanh” cung cấp hàng hóa miễn phí hoặc hỗ trợ mua nhu yếu phẩm cho gia đình khi có nhu cầu.

Trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội, để phòng, chống dịch bệnh, các cấp, ngành trên địa bàn huyện Cao Lãnh không chỉ quan tâm đến đời sống dân sinh mà còn quan tâm vấn đề sức khỏe của người dân thông qua việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Chị Bui bộc bạch: “Vào ngày 7/8/2021, tôi được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại Trạm y tế xã Tân Hội Trung. Được tiêm vắc-xin phòng Covid-19, tôi rất vui vì sẽ giúp bản thân mình an toàn hơn trước dịch bệnh. Dù đã tiêm ngừa nhưng tôi không chủ quan, vẫn thực hiện nghiêm thông điệp 5K để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và mọi người”.

Tương tự, chị Trương Thị Ánh Tuyết (SN 1990) ngụ ấp 1, xã Tân Hội Trung, huyện Cao Lãnh, thuộc hộ nghèo của địa phương, cha mẹ lớn tuổi, bản thân chị Tuyết bị bệnh suy thận hơn 4 năm nay. Chị Tuyết chia sẻ: Kinh tế gia đình tôi gặp khó khăn. Mỗi tuần 3 lần, tôi phải đến chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tháp Mười. BV là nơi tập trung đông người, nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 là rất cao. Tôi đang mắc bệnh nền nên rất lo lắng, sợ bị diễn tiến nặng nếu nhiễm Covid-19. Với sự quan tâm của chính quyền địa phương, ngày 8/8/2021, tôi được tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Sau khi sau tiêm, tôi bị sốt nhẹ và uống thuốc hạ sốt là khỏe bình thường. Tôi cảm thấy rất phấn khởi và an tâm hơn vì đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Cùng với việc tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19, huyện Cao Lãnh tăng cường công tác xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 trên diện rộng nhằm kịp thời phát hiện, tách người mắc Covid-19 ra khỏi cộng đồng, làm sạch địa bàn. Thông qua lấy mẫu xét nghiệm và test nhanh trong những ngày qua cho thấy, số ca nghi nhiễm Covid-19 trên địa bàn huyện giảm đáng kể so với trước đây, nhiều xã, thị trấn trải qua nhiều ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Các trường hợp nghi mắc Covid-19 trong diện kiểm soát khoanh vùng trước đó, những trường hợp F1 đã được cách ly theo quy định, F2 được kiểm soát theo dõi sức khỏe tại nhà và được giám sát chặt chẽ.

NGỌC TÂM

Gửi bình luận của bạn