Lực lượng vũ trang tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới

Cập nhật ngày: 21/12/2012 13:42:27

Là đơn vị đóng quân trên địa bàn biên giới, thời gian qua Đoàn kinh tế - quốc phòng (KT-QP) 959 đã có nhiều nỗ lực thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội ở vùng biên. Ngay sau khi Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh phát động phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, nhiệm vụ của những người lính vùng biên như được nhân đôi.


Các chiến sĩ đổ đan lộ nông thôn

Đại tá Lê Thanh Đức, Đoàn trưởng Đoàn KT-QP 959 cho biết: “Ngoài thực hiện dự án Khu KT-QP, Quân khu 9 và Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh giao đơn vị tham gia cùng địa phương xây dựng các tiêu chí nông thôn mới (NTM). Tiếp thu ý kiến cấp trên, Đảng ủy - Ban chỉ huy đoàn phân công các đồng chí đảng ủy viên xuống địa bàn một số xã vùng dự án phối hợp với cấp ủy - chính quyền địa phương giúp các tiêu chí có liên quan đến lĩnh vực quốc phòng”.

Nói về những công việc cụ thể, Đại tá Lê Thanh Đức cho biết đã giao nhiệm vụ cho Phòng khám Quân dân y Giồng Găng tăng cường tuyên truyền phòng, chống bệnh, bảo vệ môi trường; đội ngũ tri thức trẻ tình nguyện tham gia vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt. Nổi bật nhất là trên lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ở địa phương. Trong 2 năm 2011 và 2012, Đoàn kinh tế đã tích cực hỗ trợ hơn 400 triệu đồng mua sắm vật chất trang thiết bị dạy học cho 8 trường tiểu học ở huyện Tân Hồng, đem lại niềm vui đối với nhiều thầy cô và học sinh nơi đây.

Thầy Phạm Thành Kiệt - Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Thông Bình 1, huyện Tân Hồng phấn khởi nói: “Thời gian qua, nhà trường chỉ sử dụng bàn cũ của những năm trước, bàn qui cách lớn cho nên không phù hợp với độ tuổi của học sinh. Nay được Đoàn KT-QP 959 hỗ trợ 36 bộ bàn ghế dành cho các em học cấp Tiểu học, thầy trò chúng tôi rất vui vì bàn ghế vừa đẹp vừa phù hợp với độ tuổi của các em”.

Trong những ngày cuối năm, khi các địa phương đang khẩn trương thực hiện một loạt các công trình còn lại nằm trong 19 tiêu chí xây dựng NTM, thì cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 502 - Trung đoàn bộ binh 320 cũng tích cực góp sức bằng việc thực hiện chuyến hành quân dã ngoại huấn luyện kết hợp với chính quyền xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, mang lại lợi ích thiết thực đối với người dân.

Có mặt tại công trình thi công tuyến đường bờ nam kinh nhỏ thuộc địa bàn ấp 4, xã Tân Nghĩa, huyện Cao Lãnh, chúng tôi thấy rõ sự hối hả, khẩn trương của nhiệm vụ xây dựng NTM. Hòa trong màu áo của bà con nông dân và cán bộ các đoàn thể địa phương là hình ảnh hàng trăm cán bộ, chiến sĩ và lực lượng dân quân thường trực khuân vác cát, đá, xi măng đổ bê tông tuyến đường liên ấp dài 1,3km. Tinh thần “Vì nhân dân phục vụ” luôn được các chiến sĩ đặt lên hàng đầu. Đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Bí thư Đảng ủy xã Tân Nghĩa, huyện Cao Lãnh cho biết: “Các anh bộ đội rất tích cực. Ngoài thời gian làm đường, các anh còn tiếp dân làm công việc nhà, đồng áng. Tôi thấy mối quan hệ giữa bộ đội và nhân dân ngày càng thắt chặt. Khẳng định một điều là bộ đội sẽ cùng với dân tham gia xây dựng thành công NTM”.

“Chung sức xây dựng NTM” là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong phong trào thi đua Quyết thắng của lực lượng vũ trang tỉnh. Mục đích của phong trào là tiếp tục khẳng định vai trò của bộ đội trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Qua đó, góp phần phát huy hình ảnh, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

Với tình cảm và trách nhiệm sâu sắc, với bản chất của một quân đội “Do nhân dân, của nhân dân, vì nhân dân”, hết lòng “Vì nhân dân phục vụ” và truyền thống tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, các đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh sẽ không ngừng chủ động, tích cực “chung sức” cùng chính quyền địa phương xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp.

Thanh Lạc

Gửi bình luận của bạn