Một người dân tích cực tham gia công tác dân vận

Cập nhật ngày: 16/11/2020 11:21:20

ĐTO - Là một người dân nhưng với uy tín của mình, ông tích cực tham gia công tác dân vận ở địa phương, tuyên truyền, vận động bà con trong ấp cùng xây dựng nông thôn mới. Người mà chúng tôi muốn nhắc tới là ông Huỳnh Cao Thượng (thường gọi là Sáu Thượng) ngụ ấp Nhơn Quới, xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò.


Ông Huỳnh Cao Thượng kiểm tra đoạn đường Kênh Xáng mà ông và người dân trong ấp nâng cấp, sửa chữa

Ông Huỳnh Cao Thượng cùng vợ là bà Lê Thị Tâm từng cực khổ, lam lũ quanh năm để nuôi dạy 5 người con nên người. Hiện tại, các con đều có gia đình riêng, việc làm và kinh tế ổn định. Với 17 công ruộng và 2 công vườn trồng xoài, cuộc sống vợ chồng ông Sáu Thượng khá an nhàn lúc tuổi xế chiều. Xuất phát từ lòng nhân ái và kinh tế gia đình ổn định, ông Sáu Thượng có nhiều đóng góp cho công tác từ thiện xã hội như ủng hộ kinh phí hoạt động cho phòng thuốc nam ở địa phương; đóng góp tiền mua xe chuyển bệnh miễn phí; cất nhà tình thương... và gần đây là ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do thiên tai. Ông Sáu Thượng tâm sự: “Đã gần 80 tuổi, làm được việc gì giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, giúp ích được cho xã hội là tôi vui lắm. Tôi chỉ mong mình có nhiều sức khỏe để tiếp tục làm những việc hữu ích”.

Vốn là người am tường lễ nghi cưới hỏi, ăn nói hoạt bát, hơn 30 năm nay, ông Sáu Thượng được nhiều gia đình trong và ngoài xã Vĩnh Thạnh mời làm “trưởng tộc” mỗi khi tổ chức lễ cưới. Ông Sáu không quản ngại thức khuya, dậy sớm, sắp xếp việc gia đình để đến dự và làm người đại diện cho nhiều lễ hỏi, lễ cưới. Bên cạnh “nghề” trưởng tộc, cũng từ hơn 30 năm trước, khi dịch vụ mai táng chưa phát triển, ông Sáu Thượng còn làm việc mà ít ai muốn làm và dám làm, đó là khâm liệm người đã mất. Suốt mấy chục năm, ông đã khâm liệm miễn phí cho hàng trăm người qua đời ở địa phương. Sự nhiệt tình, lòng tốt của ông Sáu được người dân địa phương ghi nhận và bà con tin tưởng, quý trọng ông.

Nhận thấy điều kiện đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân gặp khó khăn, hơn 1 tháng trước, ông Sáu tài trợ kinh phí mua vật liệu xây dựng và vận động Nhân dân hiến đất, góp công lao động để sửa chữa, nâng cấp một đoạn dài khoảng 30m của đường Kênh Xáng. Ông Phạm Văn Ngỗng (SN 1966) ngụ ấp Nhơn Quới, xã Vĩnh Thạnh cho hay: Lúc trước, đầu đường Kênh Xáng có một đoạn dài vài chục mét rất hẹp, nền đất thấp, thường bị ngập nước nên lưu thông khó khăn. Tôi có hơn 7 công đất trồng xoài, tới mùa thu hoạch, phải vận chuyển xoài bằng xuồng, ghe, mất nhiều thời gian và công sức. Chú Sáu là người có uy tín ở địa phương, khi nghe chú Sáu nói làm đường, tôi tham gia ngay. Hiện, đoạn đường này đã làm rộng hơn, tôi mừng lắm. Mỗi khi bán xoài, sẽ chở bằng xe máy dễ dàng.

Nhờ người dân tin tưởng, ông Sáu tham gia vận động Nhân dân đóng góp (tổng trị giá hơn 1,2 tỷ đồng) để làm nhiều tuyến đường như: đường Cái Tôm, rạch Cả Dứa... với chiều dài khoảng 7,5km. Ông Sáu Thượng bộc bạch: Muốn vận động được bà con Nhân dân thì bản thân mình phải tiên phong thực hiện trước. Đồng thời, trong quá trình vận động phải nói chuyện có lý, có tình, kiên nhẫn và thực hiện phương châm “Mưa dầm thấm sâu”. Ngoài ra, ông Sáu Thượng còn vận động người thân ủng hộ, hỗ trợ xây dựng 5 căn nhà tình thương (số tiền hơn 220 triệu đồng); tặng học bổng cho học sinh nghèo hiếu học... “Chồng tôi đã lớn tuổi, đi lại nhiều, tôi cũng lo về sức khỏe ông ấy. Nhưng làm công tác từ thiện xã hội nên tôi và các con ủng hộ, tạo điều kiện” - bà Lê Thị Tâm chia sẻ.

Theo đồng chí Lương Thị Tím - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Vĩnh Thạnh, bản thân ông Sáu không chỉ gương mẫu thực hiện mà còn tích cực vận động Nhân dân trong ấp tham gia các phong trào, các cuộc vận động ở địa phương; nhiệt tình đóng góp cho công tác an sinh xã hội. Nhiều người dân trong ấp tin tưởng, quý mến ông Sáu. Ông Sáu Thượng được chính quyền địa phương và người dân tín nhiệm giao nhiệm vụ làm thành viên Ban vận động xây dựng một số tuyến đường. Ông Huỳnh Cao Thượng là một trong những cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước huyện Lấp Vò giai đoạn 2015 - 2020 và đã được UBND huyện khen thưởng.

N.AN

Gửi bình luận của bạn