Quyết tâm chính trị cao hơn, hành động mạnh mẽ hơn trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Cập nhật ngày: 30/06/2022 15:37:13

http://baodongthap.com.vn/database/video/20220630034246tongket_1.mp4

 

ĐTO - Ngày 30/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) giai đoạn 2012-2022 và đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Đồng Tháp có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Thắng và Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa cùng lãnh đạo các Ban, sở, ngành tỉnh.


Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Tỉnh ủy Đồng Tháp

Theo báo cáo tại hội nghị, kết quả nổi bật đạt được trong công tác PCTNTC  là các nhóm về công tác phát hiện, xử lý tham nhũng, tiêu cực được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, kết hợp giữa xử lý hành chính, xử lý kỷ luật của Đảng, của Nhà nước, của đoàn thể với xử lý hình sự. Công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế của Đảng, Nhà nước về xây dựng Đảng, quản lý kinh tế - xã hội và PCTNTC được đẩy mạnh, từng bước hoàn thiện cơ chế phòng ngừa chặt chẽ để “không thể tham nhũng, tiêu cực”.

Công tác cán bộ được chú trọng; cải cách hành chính, công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình trong hoạt động công vụ và các giải pháp PCTNTC đạt kết quả tích cực. Công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về PCTNTC được đổi mới, tăng cường, góp phần nâng cao nhận thức và tạo đồng thuận cao trong xã hội; vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, Nhân dân và báo chí trong PCTNTC được phát huy tốt; đẩy mạnh hợp tác quốc tế về PCTN.

Chặng đường 10 năm thực hiện Kết luận Hội nghị Trung ương 5 khóa XI, công tác PCTNTC được lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện quyết liệt, kiên trì, toàn diện, đi vào chiều sâu, có bước đột phá với quyết tâm chính trị rất cao, đạt được nhiều kết quả quan trọng, được cán bộ, đảng viên, Nhân dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao, cộng đồng quốc tế ghi nhận.

10 năm qua, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật hàng ngàn tổ chức đảng, đảng viên, trong đó có đảng viên do tham nhũng hoặc liên quan đến tham nhũng; các cơ quan tiến hành tố tụng trong cả nước đã khởi tố, điều tra hàng ngàn vụ án với hàng ngàn bị can về tội tham nhũng, kinh tế, chức vụ; công tác thu hồi tài sản tham nhũng có chuyển biến tích cực, cơ quan thi hành án dân sự các cấp thu hồi hàng ngàn tỷ đồng.

Thời gian tới, tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, kiên trì xây dựng văn hóa liêm chính, không tham nhũng, tiêu cực trong cán bộ, đảng viên; trước hết là sự gương mẫu, quyết liệt, nói đi đôi với làm và làm đi đôi với nói của người đứng đầu, tập thể lãnh đạo các cấp, các ngành, cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương trong PCTNTC.

Cùng với đó là kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh các hành vi tham nhũng, tiêu cực, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không chịu tác động không trong sáng của bất kỳ tổ chức, cá nhân nào; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Đồng thời, phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của các cơ quan và đại biểu dân cử, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan truyền thông, báo chí và Nhân dân trong PCTNTC…

Phát biểu kết luận hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu, công tác đấu tranh PCTNTC phải thực hiện quyết liệt hơn nữa để làm trong sạch của Đảng, xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, giữ vững ổn định chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Hội nghị tổng kết lần này phải nghiêm túc rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc để làm tốt hơn nữa công tác PCTNTC trong thời gian tới với yêu cầu cao hơn. Cán bộ, đảng viên phải nhận thức sâu sắc về PCTNTC để có quyết tâm chính trị cao hơn, hành động mạnh mẽ hơn; người đứng đầu phải gương mẫu, chịu trách nhiệm và tăng cường kiểm soát chặt chẽ và xử lý nghiêm hành vi tham nhũng.

DƯƠNG ÚT

Gửi bình luận của bạn