Tham vấn ý kiến Nhân dân trên địa bàn TP Cao Lãnh về quy định vùng nuôi chim yến

Cập nhật ngày: 05/11/2021 11:22:31

ĐTO - Ngày 4/11, Đoàn công tác của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh do ông Nguyễn Hữu Đức - Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến tham vấn ý kiến Nhân dân xã Mỹ Tân và phường Mỹ Phú, TP Cao Lãnh.

Trên địa bàn thành phố hiện có 10/15 xã, phường có người nuôi chim yến, 49 hộ với 50 nhà yến, trong đó nhiều nhất là phường Mỹ Phú với 18 nhà nuôi. Hiện tại, có 10 nhà nuôi yến hoạt động có doanh thu, lợi nhuận; 10 nhà yến hoạt động không hiệu quả và 30 nhà yến chưa có doanh thu. Các hộ nuôi yến chủ yếu là tận dụng nhà ở, sử dụng tầng dưới làm nơi sinh hoạt và cơi nới tầng trên để nuôi chim yến.


Đoàn công tác của HĐND tỉnh tham vấn ý kiến Nhân dân xã Mỹ Tân

Người dân phường Mỹ Phú và xã Mỹ Tân có ý kiến phản ánh về tiếng ồn từ âm thanh dẫn dụ chim của các nhà nuôi yến và vấn đề ô nhiễm môi trường. Tại buổi tham vấn người dân mong muốn Nhà nước cần quy hoạch các khu vực cho phép nuôi, không cho phép nuôi yến, hỗ trợ cấp phép xây dựng nhà nuôi yến, đăng ký thương hiệu, đầu ra sản phẩm; quy định xử phạt vi phạm trong chăn nuôi và thu thuế đối với hộ nuôi yến; hỗ trợ và di dời nhà yến ra khỏi khu dân cư.

TP Cao Lãnh đề xuất không cho xây dựng và đăng ký mới hộ nuôi yến trong khu dân cư; cần có biện pháp quản lý chặt chẽ đối với các nhà yến đã xây dựng và hoạt động, đảm bảo về âm thanh tránh gây tiếng ồn ảnh hưởng đến người dân sống xung quanh; cần có quy hoạch phân vùng chăn nuôi yến theo hướng mang tính lâu dài, hiệu quả; kiên quyết xử lý vi phạm đối với các hộ cố tình xin phép xây dựng công trình nhà ở rồi chuyển sang nhà nuôi yến.

Ông Nguyễn Hữu Đức - Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh ghi nhận và cảm ơn ý kiến đóng góp của người dân và các ngành chức năng. Những năm gần đây, hoạt động nuôi chim yến phát triển mạnh do kỹ thuật đơn giản mà hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì hoạt động nuôi yến cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Do đó, đề nghị các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mô hình này, tránh đầu tư mang tính tự phát, phong trào, hạn chế rủi ro. Đồng thời, cần theo dõi, kiểm tra các cơ sở nuôi yến nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tạo điều kiện để các hộ nuôi phát triển kinh tế.   

NGUYỄN LONG

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn